Khắc phục mệt mỏi trong ngày “đèn đỏ”

Con tôi 14 tuổi, mỗi khi đến thời kỳ kinh nguyệt là cháu kêu mệt mỏi kèm theo các triệu chứng đau bụng, đau đùi, đau đầu khiến việc học hành bị ảnh hưởng làm tôi rất lo lắng. Xin bác sĩ cho biết cách khắc phục tình trạng trên? -  Hoàng Anh (Hải Dương)
Khắc phục mệt mỏi trong ngày “đèn đỏ”

* Trả lời:

Hiện tượng đau khi hành kinh, đau từ hạ vị lan lên ức, lan xuống đùi và có khi đau khắp bụng, đôi lúc bị đau đầu, cương vú... ảnh hưởng đến khả năng lao động, học tập và sinh hoạt hàng ngày được gọi thống kinh. 

Phần lớn khi mắc chứng bệnh này nhiều em gái tuổi mới lớn thường ngại ngùng nên chịu đựng mà ít đi khám bệnh hoặc không dùng thuốc giảm đau. 

Thống kinh xảy ra sau tuổi dậy thì, ngay vòng kinh đầu tiên có phóng noãn, nguyên nhân thường là cơ năng, không có tổn thương thực thể, thường giảm bớt sau khi hoạt động sinh dục ổn định và sau khi có thai, sinh đẻ, do vậy chị không nên quá lo lắng. Một số gợi ý sau đây có thể giúp cháu giảm các triệu chứng khó chịu trên.

Mỗi khi đến kỳ kinh cần tắm rửa hàng ngày bằng nước ấm vì nước ấm làm tử cung giảm co thắt nên giảm đau. Tương tự, chườm nóng vùng bụng, xoa bóp, massage nhẹ nhàng vùng bụng dưới hoặc lưng cũng giúp giảm đau. 

Ngoài ra cần ăn uống đầy đủ, ít thịt và chất béo, đặc biệt bổ sung các chất như ma-nhê, kẽm, acid béo omega-3, vitamin B6, vitamin E... theo chỉ định của bác sĩ sẽ giảm được chứng khó chịu khi kinh kỳ rất hiệu quả.

Tuy nhiên, nếu áp dụng các phương pháp trên mà bệnh không giảm và kèm theo các biểu hiện khác thì chị cần đưa cháu đến cơ sở y tế để được khám và tư vấn cụ thể. 

Theo Sức khỏe & Đời sống
Lionel Messi được đồn đoán sẽ tái hợp FC Barcelona trong thời gian tới.

Messi sắp đàm phán với Barcelona?

GD&TĐ - Nguồn tin uy tín cho hay, sẽ sớm có một cuộc gặp mặt giữa Chủ tịch Joan Laporta và bố của Messi, ông Jorge Messi trong vài ngày tới đây.