Kết thúc phong tỏa, chợ Long Biên hoạt động trở lại từ ngày 21/10

GD&TĐ - UBND phường Phúc Xá (quận Ba Đình, Hà Nội) đã ban hành quyết định kết thúc áp dụng các biện pháp phong tỏa, cách ly y tế đối với chợ Long Biên.
Sau hơn 2 tháng dừng hoạt động, chợ Long Biên sẽ mở cửa trở lại từ ngày 21/10.
Sau hơn 2 tháng dừng hoạt động, chợ Long Biên sẽ mở cửa trở lại từ ngày 21/10.

Theo Quyết định số 1397/QĐ-UBND của UBND phường Phúc Xá cho biết, địa phương này quyết định kết thúc thực hiện biện pháp phong tỏa, cách ly y tế để phòng chống dịch Covid-19 đối với chợ Long Biên kể từ 0h ngày 21/10.

Ban Quản lý chợ Long Biên có trách nhiệm tổ chức và kiểm soát tốt công tác phòng chống dịch Covid-19 trong phạm vi chợ Long Biên theo phương án đã được UBND quận Ba Đình chấp thuận; có biện pháp ngăn chặn, xử lý khi có các vấn đề phát sinh liên quan đến an ninh trật tự và dịch bệnh Covid-19.

Các chủ hộ kinh doanh, người lao động tại chợ Long Biên thực hiện nghiêm quy định về phòng, chống dịch Covid-19, tuân thủ thông điệp 5K của Bộ Y tế; thường xuyên đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng và không tiếp xúc gần với những người khác; thực hiện lấy mẫu xét nghiệm PCR hàng tuần.

Khi có các biểu hiện ho, sốt, khó thở và các triệu chứng bệnh lý khác cần báo cho Ban Quản lý chợ để phối hợp với y tế phường, kịp thời phòng, chống dịch.

Trao đổi với báo chí, Phó Trưởng ban quản lý chợ Long Biên Nguyễn Văn Loan cho biết, Ban quản lý chợ đã chủ động xây dựng phương án hoạt động của chợ nhằm tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch khi hoạt động trở lại. Cụ thể, chợ sẽ hoạt động trở lại theo 3 giai đoạn, trước mắt, từ 0h ngày 21/10, khoảng 450 hộ kinh doanh các mặt hàng rau củ quả, thủy hải sản sẽ được phép hoạt động trở lại.

Để có thể hoạt động kinh doanh trong chợ, tất cả các tiểu thương buôn bán tại chợ phải tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin phòng Covid-19, ký cam kết tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch trong hoạt động kinh doanh.

Bên cạnh đó, Ban quản lý cấp thẻ có gắn mã QR cho những người hoạt động trong chợ để thuận lợi trong quá trình ra - vào chợ và kiểm tra, giám sát.

Riêng đối với các lái xe, phụ xe ô tô chở hàng vào chợ phải tuân thủ theo các quy định phòng, chống dịch của Bộ Y tế, Bộ Giao thông Vận tải…

Ngoài ra, chợ cũng thiết lập một khu vực riêng nhằm cách ly tạm thời trước khi lực lượng y tế được triển khai. Sau thời gian hoạt động (từ 18h đến 9h hằng ngày), chợ sẽ đóng cửa, dừng toàn bộ các hoạt động để vệ sinh môi trường, khử khuẩn.

Trước đó, ngày 3/8, UBND phường Phúc Xá đã ban hành quyết định về việc áp dụng các biện pháp phong tỏa chợ Long Biên từ 12h cùng ngày để thực hiện phòng, chống dịch Covid-19.

Đây là động thái sau khi CDC Hà Nội công bố trường hợp nam bệnh nhân là người làm nghề kinh doanh đá cây, cung cấp cho các hộ kinh doanh thuỷ hải sản trong chợ có kết quả dương tính SARS-CoV-2.