Kết thúc môn thi đầu tiên: Không ghi nhận cán bộ, thí sinh vi phạm quy chế

GD&TĐ - Theo Ban chỉ đạo thi tuyển sinh năm 2022 huyện Quốc Oai (Hà Nội), kết thúc buổi thi đầu tiên vào sáng 18/6, toàn bộ 6 điểm thi không ghi nhận cán bộ, giáo viên và thí sinh nào vi phạm quy chế thi.
Thí sinh kết thúc bài thi đầu tiên là Ngữ văn trong sáng 18/6.
Thí sinh kết thúc bài thi đầu tiên là Ngữ văn trong sáng 18/6.

Trao đổi với Báo Giáo dục & Thời đại, ông Hoàng Nguyên Ưng - Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo thi tuyển sinh năm 2022 huyện Quốc Oai cho biết, sáng 18/6,  địa điểm tổ chức thi vào lớp 10 THPT đều diễn ra an toàn. Tình hình an ninh trật tự của điểm thi được đảm bảo; không có cán bộ, giáo viên và học sinh vi phạm quy chế.

Toàn huyện có 3.435/3.446 thí sinh tới trường dự thi. Vắng mặt 11 thí sinh ở 5/6 điểm thi. Các trường hợp vắng này hôm qua (17/6) cũng không đến làm thủ tục. Nhà trường đã liên hệ trực tiếp thì được biết, các thí sinh này không muốn dự thi và có định hướng khác. 

Cũng theo ông Ưng, công tác phối hợp, hiệp đồng giữa các bộ phận, phòng ban trong tổ chức kỳ thi vào lớp 10 THPT năm nay được đặc biệt chú trọng. Trong đó, chủ công là lực lượng Công an huyện; Huyện đoàn, Đoàn thanh niên các xã/thị trấn; điện lực huyện; Y tế huyện. 

Lực lượng thanh niên tình nguyện phối hợp với Công an huyện phân luồng, đảm bảo giao thông tại cổng trường thi. ảnh 1
Lực lượng thanh niên tình nguyện phối hợp với Công an huyện phân luồng, đảm bảo giao thông tại cổng trường thi.

Trực tiếp có mặt và làm nhiệm vụ tại trước cổng Trường THPT Quốc Oai từ sáng sớm, anh Trần Văn Công - Phó Bí thư Đoàn Thanh niên thị trấn Quốc Oai cho biết, mỗi buổi thi sẽ có từ 20 - 30 đoàn viên thanh niên đứng trực tại đây. Nhiệm vụ của các thanh niên tình nguyện là hỗ trợ nước uống cho thí sinh và người nhà. 

"Đồng thời, chúng tôi cũng phối hợp với lực lượng Công an huyện để điều tiết giao thông, đảm bảo an ninh trật tự khu vực trước cổng trường thi. Tất cả vì mục tiêu hỗ trợ tối đa cho thí sinh và phụ huynh. Các tình nguyện viên đều vui và cố gắng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Những giọt mồ hôi nhễ nhại ngày hè không làm vơi bớt nhiệt huyết của tuổi trẻ chúng tôi", anh Công chia sẻ thêm. 

Đa số thí sinh ra khỏi phòng thi với tâm trạng thoải mái vì đề vừa sức. ảnh 2
Đa số thí sinh ra khỏi phòng thi với tâm trạng thoải mái vì đề vừa sức. 

Đưa con đến trường thi từ lúc 6h sáng, chị Nguyễn Thị Hà trú tại xã Ngọc Liệp (huyện Quốc Oai) bày tỏ sự lo lắng khi tỷ lệ chọi vào lớp 10 năm nay của thành phố rất cao. Dù vậy chị vẫn động viên con tập trung làm bài thật tốt. Kết thúc bài thi Ngữ văn, cháu làm bài khá tốt và thậm chí còn thừa tới 20 phút cuối để soát lại bài. Khi ngồi đợi con phía ngoài, chị Hà được lực lượng thanh niên mời nước uống miễn phí. 

Còn theo anh Trần Ngọc Đức có con học tại Trường THCS thị trấn Quốc Oai, công tác tổ chức của huyện khá tốt. Ngay ở cổng trường thi đã có lực lượng công an, thanh niên căng dây từ phía ngoài để đảm bảo an ninh. "Thấy con nói làm được bài vì đề không quá khó, tôi cũng đỡ lo phần nào. Hy vọng với hai môn còn lại là Toán và Tiếng Anh, cháu sẽ tiếp tục bình tĩnh, tự tin" - anh Đức tâm sự. 

Trong chiều nay (18/6), các thí sinh tiếp tục dự thi môn Tiếng Anh với thời gian làm bài 60 phút. Sáng 19/6, các em làm bài thi môn Toán trong thời gian 120 phút. Theo đánh giá của nhiều giáo viên và thí sinh, đề Ngữ văn năm nay nội dung hay, vừa sức, không quá khó và có tính phân loại cao. 
ThS Nguyễn Trọng Minh - Giám đốc Công ty CP Công nghệ GRAC giới thiệu về công nghệ tại hội thảo.

Quản lý rác thải bằng công nghệ số

GD&TĐ - Thay vì quản lý và thu gom rác cách truyền thống, có thể ứng dụng CN 4.0 xây dựng mạng lưới quản lý và thanh toán online bằng phần mềm Grac.