rssheader

03/12/2020

Xót xa nỗi đau tiễn biệt những cán bộ, giáo viên trong vụ tai nạn thảm khốc ở Quảng Bình

29/07/2020, 12:09 GMT+07 | Kết nối
Xót xa nỗi đau tiễn biệt những cán bộ, giáo viên trong vụ tai nạn thảm khốc ở Quảng Bình

Những tiếng cười nói ngày hội khóa của các cựu học sinh Trường THPT Đồng Hới sau 30 năm gặp lại bỗng đâu tàn khốc và cay nghiệt…

Mới đó thôi còn hỏi han nhau!

TP Đồng Hới vào ngày cuối tuần, du khách nườm nượp đổ về khu vực Phong Nha – Kẻ Bàng. Trong đoàn xe nối đuôi nhau ấy, có đoàn xe chở các cựu học sinh Trường THPT Đồng Hới đi tham quan trong chương trình hội lớp, hội khoá sau 30; 35 năm rời xa mái trường.

Khoảng 10 giờ 30 phút, mọi thứ như đóng băng bởi vụ tai nạn xe khách kinh hoàng tại khu vực Trạ Ang thuộc VQG Phong Nha – Kẻ Bàng. Khu vực xảy ra tai nạn gần như mất sóng điện thoại. Con số thương vong cứ tăng dần… Những chiếc xe cứu thương hú còi inh ỏi hướng về khu vực tai nạn. Bạn bè, người thân của các nạn nhân vội vàng trên những chuyến xe cá nhân đến hiện trường…

Anh Nguyễn Tiến Phát là bạn học cùng khoá vì có việc bận nên phải ở nhà. Nhưng khi hay tin anh đã bỏ mọi công việc cùng một người bạn nữa chạy lên hiện trường. "Thật xót xa khi chứng kiến những người bạn của mình đang gặp nạn. Mới đó thôi còn cười nói, còn hỏi han nhau về sức khoẻ, công việc vợ con… Giờ đây, họ gào thét trong đau đớn ở giữa đại ngàn"… anh Tiến Phát rưng rưng nước mắt tâm sự.

Trong hỗn loạn sau vụ tai nạn, những người bạn, những người anh chị khóa trước đi qua dừng lại và tập trung ứng cứu mọi người. Dương ơi, Yến ơi, Hòa ơi, Hải ơi… bọn mi mô rồi, còn đứa mô trong nớ không? Mi bị răng rồi! Nằm yên đó!… Những tiếng gọi. Những lời cầu cứu gần như tuyệt vọng. Bởi những nạn nhân nằm trong xe gần như bất tỉnh, choáng váng sau cú va chạm… Cảnh tượng đau thương bao trùm lên tất cả…

Nuốt nỗi đau vào lòng!

Đại diện Ban ATGT tỉnh Quảng Bình thăm hỏi động viên các nạn nhân đang điều trị.

Sau 30 năm ra trường, những người học sinh niên khóa 1987 - 1990 của Trường THPT Đồng Hới trở về trường xưa ai cũng có một cuộc sống ổn định. Hầu hết ai cũng có một gia đình hạnh phúc, công việc ổn định. Nhiều người đang là lãnh đạo công tác tại nhiều sở, ngành, trường học trên địa bàn tỉnh Quảng Bình… Họ gặp nhau sau 30 năm tay bắt mặt mừng cùng nhau vui chơi, ca hát. Họ ngồi bên nhau, kể cho nhau nghe câu chuyện cuộc đời sau 30 năm chia xa. Tất cả đều hòa chung trong niềm vui ngày hội ngộ.

Một số nạn nhân trong vụ tai nạn là những cán bộ quản lý, giáo viên giảng dạy tại các trường học trên địa bàn TP Đồng Hới. Những con người ấy phát huy khả năng của mình trong sự nghiệp trồng người để giảng dạy bao nhiêu thế hệ học sinh của mảnh đất này lớn lên và trưởng thành.

Cô giáo Lê Thị Tuyết Lệ, là giáo viên Trường TH số 2 Nam Lý (TP Đồng Hới – Quảng Bình) là cựu học sinh Trường THPT Đồng Hới khoá 1987 - 1990. Trong hơn 20 năm giảng dạy, biết bao thế hệ học sinh được cô Lệ dìu dắt trưởng thành đều luôn ghi nhớ đến cô giáo mình bởi sự quan tâm, chăm lo cho từng em học sinh bằng tất cả nhiệt huyết của mình.

Cô Lệ có một gia đình cùng với người chồng là cán bộ ngành điện lực. Kết quả từ hạnh phúc đó chính là một gia đình với hai đứa con giỏi giang. Con trai đầu của cô Lệ đang là cán bộ Kiểm ngư công tác tại Khánh Hòa, còn cô con gái sau đang học tại Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp, một ngôi trường nổi tiếng về chất lượng của tỉnh Quảng Bình.

Lần hội lớp sau 30 năm, cô Lệ cùng các bạn đã chuẩn bị tất cả để cho ngày gặp lại bạn cũ. Tất cả đều vui mừng, hạnh phúc trong vòng tay bạn bè. Những kỷ niệm của một thời học sinh, những bức ảnh, câu chuyện của quá khứ vui có, buồn có bỗng dưng tan biến bởi tai nạn thảm khốc cướp đi sinh mạng của cô giáo Lệ.

Cô giáo Nguyễn Thị Ánh Nguyệt, Hiệu trưởng Trường TH số 2 Nam Lý chia sẻ: "Mới hôm qua thôi, chị Lệ còn đưa ảnh bạn bè hội lớp cho mọi người xem. Ai cũng rạng ngời cả vậy mà hôm nay, chị em đã cách mặt. Tập thể cán bộ giáo viên và phụ huynh nhà trường quá bất ngờ trước tin sét đánh này… Chị ra đi để lại những dự định còn dang dở mà năm học vừa rồi chị có tâm sự. Chị để lại hai đứa con bơ vơ khi bước vào ngưỡng cửa của cuộc đời. Chúng tôi thấy xót xa vô cùng".

Anh Lê Hồng Sơn, ở Đồng Hới Quảng Bình đau buồn chia sẻ trên Facebook cá nhân về trường hợp cô giáo Lê Thị Lệ Hà, Tổ trưởng chuyên môn Trường TH Đức Ninh (Đồng Hới – Quảng Bình) với sự tiếc nuối: "Trên chuyến xe định mệnh có 1 cô giáo là vợ của hội viên chúng tôi - Bạn K D - chồng của cô ấy. 

Sau khi xuất ngũ, đồng đội tôi làm nghề lái tàu vận tải sông biển, quanh năm lênh đênh sông nước theo những chuyến hàng đi muôn nơi, thường không về đúng ngày đã ấn định (ngày CN gần với ngày 27/7 nhất) để vui hội cùng đồng đội được. Cô ấy luôn vui vẻ, chu toàn đạo hiếu của người con dâu, thiên chức làm người mẹ của 2 con, mọi năm cô ấy đều thay chồng tham gia hội lính, cùng hiếu hỷ với anh em trong hội thay chồng…".

Những đau thương, mất mát không thể bù đắp được sau vụ tai nạn này bởi những con người ấy họ chính là trụ cột của gia đình. Họ là những cán bộ, giáo viên nhiệt huyết với công việc nhưng tất cả đều gác lại sau chuyến xe định mệnh ấy. Những đứa trẻ trước ngưỡng cửa cuộc đời bỗng dưng đứa mất bố, đứa mất mẹ rồi sẽ sống ra sao khi rời xa vòng tay yêu thương? Những giọt nước mắt chảy xuôi ai cũng có thể nhìn thấy. Nhưng còn những giọt nước mắt chảy ngược, nuốt nỗi đau vào lòng để bước qua định mệnh.

Ngày 26/7, chiếc xe khách mang BKS: 73B-009.25 chở 40 người đi tham quan khu du lịch OZO ở VQG Phong Nha Kẻ Bàng, khi đến khu vực cầu Trạ Ang trên tuyến đường Hồ Chí Minh nhánh Tây (Bố Trạch – Quảng Bình) thì gặp phải sự cố và bị lật. Vụ tai nạn này đã làm 15 người chết và 27 người bị thương.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm