rssheader

23/01/2021

Trường ngoài công lập phải trả trợ cấp mất việc cho giáo viên nếu dừng hoạt động

02/04/2020, 06:48 GMT+07 | Kết nối
Trường ngoài công lập phải trả trợ cấp mất việc cho giáo viên nếu dừng hoạt động

Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội vừa có Công văn số 32/CĐGD gửi Chủ tịch Công đoàn các đơn vị ngoài công lập trực thuộc về việc hướng dẫn trả lương cho CBGV,NV trong thời gian ngừng việc do dịch bệnh Covid-19.

Công văn nêu rõ: Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, tác động trực tiếp đến hoạt động dạy và học cũng như đời sống của hàng nghìn CBGV,NV trên địa bàn thành phố.

Để đảm bảo quyền lợi cho CBGV,NV, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội yêu cầu Công đoàn cơ sở các đơn vị ngoài công lập trực thuộc tham gia xây dựng phương án, giám sát việc thực hiện chi trả tiền lương ngừng việc và giải quyết chế độ cho CBGV,NV bị ngừng việc do dịch bệnh Covid-19.

Cụ thể: Đối với CBGV,NV phải ngừng việc trong thời gian thực hiện cách ly theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền; ngừng việc do đơn vị dừng hoạt động vì bị phong tỏa do dịch bệnh Covid-19 thì tiền lương ngừng việc của CBGV,NV thực hiện theo khoản 3, điều 98 Bộ luật Lao động (lương do hai bên thỏa thuận nhưng không thấp hơn lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định).

Nếu thời gian ngừng việc kéo dài ảnh hưởng đến khả năng chi trả của đơn vị, dù đã cố gắng nhưng đơn vị không còn khả năng tiếp tục thực hiện thì chủ đơn vị và CBGV,NV có thể thoả thuận “Tạm hoãn hợp đồng lao động” không hưởng lương hoặc hưởng một phần lương (theo điều 32 Bộ luật Lao động). Trường hợp này phải được sự đồng ý bằng văn bản của CBGV,NV.

Trường hợp đơn vị phải sắp xếp thu hẹp hoạt động dạy và học, cắt giảm chỗ làm việc hoặc dừng hoạt động thì Công đoàn tham gia xây dựng, thực hiện phương án sử dụng lao động, đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với CBGV,NV (theo điều 38 và điều 44 Bộ luật Lao động).

Trong trường hợp này đơn vị phải chi trả trợ cấp mất việc làm cho CBGV,NV (theo điều 49 Bộ luật Lao động). Công đoàn cơ sở hướng dẫn CBGV,NV hoàn thiện thủ tục hưởng chế độ Bảo hiểm thất nghiệp (nếu có)

Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội lưu ý, các cấp công đoàn giám sát chặt chẽ việc thực hiện các chế độ, chính sách đối với CBGV,NV bị ngừng việc; tránh trường hợp đơn vị lợi dụng ảnh hưởng dịch bệnh để cắt giảm quyền lợi CBGV,NV, chấm dứt Hợp đồng lao động trái pháp luật.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm