rssheader

22/09/2021

Thái Nguyên: Thầy trò “hợp sức” chế tạo thiết bị phòng chống Covid-19

Phương Thảo - 01/08/2021, 10:25 GMT+07 | Kết nối
PGS.TS Phạm Thành Long cùng nhóm sinh viên Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp bên máy đo thân nhiệt và rửa tay tự động phòng dịch Covid-19. PGS.TS Phạm Thành Long cùng nhóm sinh viên Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp bên máy đo thân nhiệt và rửa tay tự động phòng dịch Covid-19.

Là người đưa ra ý tưởng, PGS.TS Phạm Thành Long, Trưởng phòng Khoa học Công nghệ và Hợp tác Quốc tế, Trưởng bộ môn Cơ điện tử Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên) chia sẻ: Ngay từ đợt bùng phát dịch đầu tiên, để đáp ứng yêu cầu đo thân nhiệt và sát khuẩn lớn, nhóm nghiên cứu đã lên ý tưởng, thiết kế và chế tạo thành công Robot điều khiển từ xa và máy đo thân nhiệt kết hợp rửa tay sát khuẩn tự động.

Toàn bộ các sản phẩm, từ lúc lên ý tưởng cho đến khi hoàn thiện, đều được thực hiện trong khoảng thời gian rất ngắn. Robot điều khiển từ xa có thể chạy tiến - lùi, rẽ trái - phải, vận hành một cách dễ dàng và đem lại hiệu quả cao, đáp ứng đầy đủ các tính năng hoạt động trong khu cách ly hoặc bệnh viện dã chiến.

Máy đo thân nhiệt kết hợp rửa tay sát khuẩn tự động có cấu tạo đơn giản, được lập trình để tự động đo thân nhiệt. Khi có người đưa tay vào bộ phận rửa tay sát khuẩn, dung dịch sẽ được phun tự động. Chiếc máy này chạy bằng pin hoặc sạc trực tiếp và được điều khiển, vận hành từ xa.

Máy đo thân nhiệt kết hợp rửa tay tự động thao tác nhanh, cho kết quả chính xác và liên tục

Bằng Văn Phong - sinh viên K53 chuyên ngành Cơ điện tử, Khoa Cơ khí - thành viên nhóm sáng chế cho hay: Các sản phẩm đều hoạt động tốt, thao tác nhanh, qua đó vừa giúp giảm việc tiếp xúc trực tiếp giữa y, bác sĩ với người bệnh, giảm chi phí mua đồ bảo hộ, đồng thời hạn chế thấp nhất nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Tuy nhiên, trong quá trình chế tạo, nhóm nghiên cứu cũng gặp một vài khó khăn, cụ thể là ở công đoạn tìm mua thiết bị, linh kiện. Bởi thời điểm đó, linh kiện khá khan hiếm và phải nhập từ nước ngoài, chính vì vậy phải chờ đợi khá lâu mới có đủ thiết bị để hoàn thiện sản phẩm.

“Đến nay, đã có trên 100 máy được vận hành tại các trường THPT, cơ quan hành chính, bệnh viện trên địa bàn tỉnh và một số địa phương đang có dịch. Sản phẩm đã được đăng ký sáng chế và đang trong quá trình thẩm định yêu cầu bảo hộ”, PGS.TS Phạm Thành Long cho biết thêm.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm