rssheader

24/11/2020

Tân sinh viên vui ngày Hoạt động trị liệu

PV - 27/10/2020, 14:40 GMT+07 | Kết nối
Không khí sôi nổi của Ngày HĐTL 2020 và lễ chào mừng Tân sinh viên.

Đó là sự kiện kỷ niệm ngày Hoạt động trị liệu thế giới năm nay và lễ chào mừng Tân sinh viên ngành kỹ thuật Phục hồi chức năng do các giảng viên và sinh viên khoa Phục hồi chức năng, Trường Đại học Kỹ thuật Y tế (ĐH KTYT) Hải Dương tổ chức. 

Phục hồi chức năng là một trong bốn hợp phần của chăm sóc sức khỏe gồm Dự phòng, Điều trị, Phục hồi chức năng, nâng cao sức khoẻ. Hoạt động trị liệu (HĐTL) là một lĩnh vực chuyên sâu của Phục hồi chức năng (PHCN)… “Đích đến” của HĐTL là phục hồi lại khả năng thực hiện các công việc hàng ngày và tham gia xã hội, bị mất đi hoặc suy giảm do các tình trạng sức khoẻ khác nhau (do bệnh tật, tuổi tác, tai nạn... thông qua các bài tập kỹ năng, các dụng cụ hỗ trợ và điều chỉnh tiếp cận môi trường sống. Ngày 27 tháng 10 hàng năm được chọn là ngày Hoạt động trị liệu thế giới.

HĐTL được áp dụng từ hơn 100 năm qua tại các quốc gia phát triển như Mỹ, Anh, Australia, Hàn Quốc...Tại Việt Nam, HĐTL còn khá mới mẻ, chưa phổ biến trong cộng đồng. Từ năm 2016, Chương trình Cử nhân HĐTL mới được giảng dạy tại Việt Nam nhờ dự án “Phát triển đào tạo HĐTL chuyên nghiệp tại Việt Nam” do Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ, triển khai bởi Ủy ban Y tế Hà Lan - Việt Nam (MCNV) và tổ chức Humanity & Inclusion. Hiện tại HĐTL đang được đào tạo tại Đại học Y Dược TP.HCM và Trường ĐH KTYT Hải Dương.

Năm học 2020-2021 Trường ĐH KTYT Hải Dương đón khóa sinh viên chuyên ngành HĐTL hệ Chính quy đầu tiên, bởi vậy, các hoạt động ngoại khóa đầu năm học được chú trọng, nhằm tạo điều kiện cho các em làm quen với chuyên ngành học theo bằng phương pháp thân thiện, sinh động, gần gũi với đời sống. Bên cạnh đó, những sự kiện này cũng đóng vai trò là “chất keo” gắn kết giữa sinh viên và trường lớp, thầy cô cũng như giữa sinh viên các khóa.

Ths, Bs Phạm Dũng (trái), Giám đốc quốc gia MCNV tham quan gian hàng.

Diễn ra vào chiều ngày 22/10, chương trình đã thu hút sự tham dự của hơn 200 sinh viên, trong đó có gần 90 tân sinh viên đến từ nhiều tỉnh thành như Hà Nội, Hải Dương, Hưng Yên, Hải Phòng, Nghệ An...

Xuyên suốt chương trình là không khí trẻ trung, sôi nổi với các hoạt động đa dạng, bao gồm: trưng bày các gian hàng, các trò chơi về HĐTL, trình diễn văn nghệ, trình chiếu kịch truyền thông, nhạc kịch. Đặc biệt tất cả các hoạt động đều do chính các sinh viên đang học tập tại khoa PHCN tự lên ý tưởng, thiết kế và thực hiện.

Sự kiện được khép lại với phần trao giải dành cho các gian hàng đặc sắc, cũng như khen thưởng sinh viên ưu tú và trao học bổng cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. 

Phát biểu tại chương trình, Tiến sĩ Phạm Thị Cẩm Hưng, Trưởng khoa PHCN, Trường ĐH KTYT Hải Dương bày tỏ hy vọng các tân sinh viên sẽ hòa nhập nhanh chóng với môi trường mới, học tập tốt và nhận được sự đồng hành, hỗ trợ của các sinh viên khóa trên để cùng hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập, nghiên cứu. 

Đại diện đơn vị trực tiếp triển khai dự án “Phát triển đào tạo HĐTL chuyên nghiệp tại Việt Nam”, Thạc sĩ, Bác sĩ Phạm Dũng, Giám đốc quốc gia MCNV Việt Nam đã đánh giá cao ý tưởng tổ chức Ngày HĐTL và chào mừng tân sinh viên của Khoa PHCN cũng như tinh thần nhiệt huyết, nhận thức về HĐTL của các sinh viên.

“Mỗi chuyên ngành đều có ý nghĩa giúp ích cho cuộc sống, dù là HĐTL hay VLTL. Tuy nhiên, việc lựa chọn ngành học còn được quyết định rất nhiều bởi sở trường, sở thích của các em.  HĐTL tuy là ngành mới nhưng có rất nhiều dư địa để phát triển. Tôi mong rằng Khoa PHCN sẽ có thêm nhiều hoạt động chia sẻ, truyền thông phong phú về VLTL, HĐTL giúp sinh viên định hướng được chuyên ngành phù hợp nhất cho tương lai”, ông chia sẻ.

*Những hình ảnh đáng nhớ tại sự kiện: 

Sinh viên trưng bày nẹp tay tự chế và hướng dẫn bạn cách sử dụng.
Poster sinh động về HĐTL (viết tắt tiếng Anh: OT)  của sinh viên năm thứ 3 khoa PHCN.
Phần trình bày sáng tạo về chức năng bàn tay.
Gian hàng ống đựng bút làm từ giấy và vỏ chai nhựa. Số tiền thu được từ các gian hàng như thế này sẽ được trích ra quyên góp ủng hộ đồng bào vùng lũ miền Trung.
Trò chơi vẽ theo mô tả với nhiều bất ngờ vui nhộn.
“Em đã biết thêm được rất nhiều điều về Khoa cũng như ngành HĐTL, học hỏi từ các anh chị khóa trên, xây dựng hành trang cho tương lai sắp tới.” (Phạm Thị Thu Hằng, sinh viên năm 2, K12, khoa PHCN).
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm