rssheader

24/09/2020

Những "người mẹ" đặc biệt theo chân trò tới trường thi

10/08/2020, 07:19 GMT+07 | Kết nối
Những "người mẹ" đặc biệt theo chân trò tới trường thi

Từ hôm qua, khi học trò bắt đầu bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT, cô Hiền cũng như nhiều giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn của Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên Nguyễn Văn Tố (Hà Nội) thu xếp việc nhà, dậy từ rất sớm để có mặt tại trường thi khoảng 6 giờ sáng.

"Lớp tôi chủ nhiệm có 29 con thi tại điểm thi Trường THPT Trần Phú, 13 con thi tại điểm thi Trường THPT Việt Đức. Tôi cứ đi đi, về về giữa 2 điểm thi ấy", cô Hiền vừa kể vừa điểm danh học sinh, vừa dõi mắt nhìn theo học trò của mình đi vào trong trường thi.

Học trò của cô Hiền nhiều em bố mẹ ở xa, có em bố mẹ bận đi làm nên không có thời gian chăm lo, quan tâm nhiều, kể cả trong những ngày thi quan trọng này. Tuổi trẻ hiếu động, mau nhớ, cũng mau quên, nên trước khi đến trường thi, các em hay quên vật dụng, thậm chí vì mệt mà ngủ quên giờ. Vì vậy, nhiều năm nay, để các con có kỳ thi hiệu quả, cô Hiền và các thầy cô Trung tâm Nguyễn Văn Tố đã cùng các con đến trường thi để nhắc nhở, hỗ trợ, động viên học trò.

"Các bạn hay nhầm về thời gian lắm, dù thầy cô đã nhắc đi nhắc lại nhiều lần. Ví dụ, 7h30 phát đề thì các con nghĩ rằng 7h30 mới phải đến, thế là bị muộn. Vậy nên cứ gần 7 giờ thấy con nào vắng mặt là em phải gọi điện cho phụ huynh hoặc gọi trực tiếp các con để nhắc nhở để đến kịp giờ thi. May là năm nay không con nào quên giấy tờ, nhưng ngủ quên thì cũng có vài em rồi", cô Hiền chia sẻ.

Những năm trước, không chỉ giáo viên mà cả Ban giám đốc Trung tâm Nguyễn Văn Tố cũng cùng đồng hành với học trò ở mỗi điểm thi. Nhưng vì năm nay, lãnh đạo Trung tâm tham gia công tác tổ chức thi nên không thể có mặt. Hình ảnh những học trò cao lớn đứng quanh cô giáo, vui cười, tíu tít trước giờ vào trường thi, khiến ai nhìn cũng có cảm giác thật ấm áp.

Gần 7 giờ sáng, khi học trò đã vào trường thi, cô Hoàng Minh Hiền cùng đồng nghiệp là cô Kim Anh vẫn đứng dõi theo trò ở cổng phụ điểm thi Trường THPT Trần Phú. "Năm nay các con được mang điện thoại vào trường, rồi sau đó nộp lại trước khi vài phòng thi, nên em cố đứng chờ, biết đâu các con cần gì sẽ gọi", cô Hiền nói.

Ngay lúc đó, một học sinh chạy ào đến, hớt hải: "Con quên atlat rồi cô ơi?". "Có 1 quyển atlat dự phòng, em đã cho 1 trò khác mượn rồi" – cô Hiền lo lắng.

"Không sao, chị em mình lên xe chạy ù ra bách hóa mua, nhanh vẫn kịp", cô Kim Anh miệng nói, thoắt ngồi lên xe máy. Trước khi chiếc xe lao đi, cô còn với lại học trò: "Đứng đợi cô, một chút thôi!".

Nhìn ánh mắt cậu học trò nhìn theo 2 cô, rồi bóng 2 cô giáo nhỏ bé nhanh chóng khuất sau khúc ngoặt, thấy câu nói "cô giáo như mẹ hiền" chưa bao giờ chân thực và gần gũi đến như vậy!


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm