rssheader

28/01/2021

Nâng cao năng lực đội ngũ an toàn, vệ sinh viên trong nhà trường

Minh Phong - 25/05/2019, 11:24 GMT+07 | Kết nối
Các đơn vị tham dự hội thi nhận cờ lưu niệm Các đơn vị tham dự hội thi nhận cờ lưu niệm
Ban tổ chức dự kiến trao giải nhất, giải nhì, giải ba, giải khuyến khích và một số giải phụ cho các đội tham gia.

Tham gia hội thi có 57 thí sinh đến từ 19 đội là các an toàn vệ sinh viên; cán bộ công đoàn cơ sở; cán bộ an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) trong các phòng, ban, khoa, xưởng thực hành, phòng thí nghiệm và đoàn viên công đoàn tại các công đoàn cơ sở trực thuộc Công đoàn các Đại học Quốc gia, Đại học Vùng; Công đoàn các trường đại học, cao đẳng sư phạm và đơn vị trực thuộc CĐGD Việt Nam và Học viện Nông Nghiệp.

Hội thi gồm ba phần: Phần chào hỏi, giới thiệu dưới dạng sân khấu hóa; phần thi kiến thức dưới dạng trắc nghiệm, thi thực hành là chạy tiếp sức cứu người, chữa cháy; phần thi hùng biện với các chủ đề liên quan đến phòng cháy chữa cháy và an toàn vệ sinh lao động.

TS Vũ Minh Đức – Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam  phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc Hội thi, ông Vũ Minh Đức – Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam nhấn mạnh, công tác ATVSLĐ có vị trí, vai trò rất quan trọng.

Để thực hiện tốt công tác này, rất cần thiết xây dựng đội ngũ An toàn, vệ sinh viên trong các nhà trường với nhiệm vụ giám sát thực hiện các tiêu chuẩn, quy chuẩn, các quy trình, nội quy ATVSVLĐ, phát hiện những thiếu sót, vi phạm về ATVSLĐ của người lao động, tham gia ngăn ngừa các nguy cơ gây mất an toàn; tuyên truyền phổ biến, vận động thực hiện các văn bản hướng dẫn về ATVSLĐ, xây dựng Nhà trường Xanh - Sạch - Đẹp, phòng chống cháy nổ, vệ sinh môi trường tại các đơn vị; qua đó nâng cao trách nhiệm của các Nhà trường và bản thân của mỗi người lao động trong công tác này.

Các thành viên Ban giám khảo, trong đó có nghệ sỹ Nhân dân Minh Hòa (Thứ 3 từ trái sang phải)

Tuy nhiên, theo ông Vũ Minh Đức, hoạt động mạng lưới An toàn, vệ sinh viên tại các đơn vị vẫn còn nhiều tồn tại như: Hầu hết các An toàn, vệ sinh viên có rất ít thời gian để làm nhiệm vụ bởi bản thân họ cũng là người lao động, phải hoàn thành khối lượng công việc chuyên môn được giao. Công tác thông tin tuyên truyền, huấn luyện, phổ biến kiến thức ATVSLĐ và công tác phối hợp kiểm tra, giám sát chưa được quan tâm thường xuyên.

Một số đơn vị chưa nhận thức đầy đủ, chưa kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm an toàn lao động. Mạng lưới An toàn, vệ sinh viên được trao rất nhiều quyền theo quy định nhưng lại chưa có cơ chế để thực hiện…

Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam tặng hoa cho Ban giám khảo 

Để nâng cao hiệu quả hoạt động của An toàn, vệ sinh viên, giúp ngăn ngừa, hạn chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, Công đoàn GDVN sẽ tiếp tục chỉ đạo công đoàn các nhà trường rà soát và tăng cường quản lý, chỉ đạo hoạt động của mạng lưới An toàn, vệ sinh viên ở cơ sở, chủ động tham gia cùng chuyên môn xây dựng quy chế hoạt động của mạng lưới này, đề xuất các cơ chế hoạt động cho An toàn, vệ sinh viên trong thỏa ước lao động tập thể, trong nội quy, quy chế của đơn vị..

Hội thi “An toàn- Vệ sinh viên giỏi” năm 2019 hôm nay cũng là một phần trong hoạt động đó. Đây không chỉ là một cuộc thi tranh tài cao thấp mà còn là một hoạt động tuyên truyền về công tác ATVSLĐ thông qua các phần thi kiến thức chung, thi hùng biện về chủ đề ATVSLĐ, thi thực hành chữa cháy, cứu người bị nạn…

Dưới đây là một số hình ảnh của Hội thi:

 Màn chào hỏi được nhiều đội thi dàn dựng công phu cả nội dung và hình thức
 Hoạt cảnh màn chào hỏi của Trường đại học Xây dựng với hoạt cảnh theo fomat của Chương trình Táo quân
Màn chào hỏi của Trường đại học Tây Bắc phóng tác theo câu chuyện "Cây tre trăm đốt" 
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm