rssheader

22/06/2021

Mô hình giáo dục đạo đức, lối sống cho SV của LHU nhận Bằng khen của Bộ GD&ĐT

Như Ý - 13/05/2021, 18:20 GMT+07 | Kết nối
Sinh viên LHU tham quan, tìm hiểu về lịch sử dân tộc tại bảo tàng tỉnh Đồng Nai. Sinh viên LHU tham quan, tìm hiểu về lịch sử dân tộc tại bảo tàng tỉnh Đồng Nai.

Giáo dục về lý tưởng cách mạng, tạo dựng lớp người có chí hướng, trách nhiệm là một trong các điểm nhấn về giáo dục tại Trường ĐH Lạc Hồng.

Theo PGS.TS Nguyễn Vũ Quỳnh - Phó Hiệu trưởng LHU, xuất phát từ triết lý giáo dục “Đạo đức - Trí tuệ - Sáng tạo”, tạo ra lớp người vừa “hồng” vừa “chuyên”, nhiều năm qua, công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức tại trường đã khơi dậy khát vọng cống hiến, niềm tự hào dân tộc trong sinh viên.

Với những đóng góp quan trọng và sáng tạo, LHU vinh dự được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT tặng bằng khen trong Hội nghị tổng kết đề án 1501/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Bộ GD&ĐT tặng bằng khen cho Trường ĐH Lạc Hồng.

Phương thức giáo dục đa dạng, linh hoạt

Điểm nhấn trong công tác giáo dục lý tưởng cách mạng; đạo đức, lối sống cho sinh viên của LHU là nhà trường xây dựng được hệ thống quản lý, giáo dục đạo đức lối sống trên môi trường mạng qua các trang thông tin nội bộ, các kênh tương tác đa chiều, như trang Me (me.lhu.edu.vn), trang fanpage, youtube (Lạc Hồng University),..…

Các kênh thông tin này có sức chuyển tải lớn với mức độ tương tác rất cao. Nhờ đó, các nội dung tuyên truyền đều được sinh viên tiếp nhận mọi lúc, mọi nơi.

Nội dung giáo dục thường được lồng ghép, xây dựng dưới hình thức bài viết ngắn, những câu chuyện xoay quanh cuộc sống thường ngày, hoặc các video, hình ảnh sinh động, phù hợp với tâm lý và xu thế của các bạn trẻ, gửi gắm các thông điệp giáo dục rõ ràng, tích cực và tự nhiên.

Không chỉ vậy, các ý kiến góp ý, kiến nghị của sinh viên trên môi trường mạng được các bộ phận của nhà trường kịp thời tiếp nhận, phản hồi thông tin đến sinh viên.

“Các trường hợp chia sẻ, bình luận có nội dung không phù hợp, đi ngược lại chủ trương đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước hoặc nội quy, quy định của nhà trường đều được nhắc nhở và định hướng kịp thời” - Phó Hiệu trưởng LHU chia sẻ.

Nhiều tập thể, cá nhân của LHU nhận khen thưởng của Công An tỉnh Đồng Nai trong phong trào bảo vệ an ninh tổ quốc.

Tiếp tục khơi dậy khát vọng cống hiến, tự hào dân tộc

Theo PGS.TS Nguyễn Vũ Quỳnh, sau 5 năm thực hiện Đề án 1501 của Thủ tướng Chính phủ, đến nay, công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức cho SV LHU càng được thúc đẩy, tạo những chuyển biến quan trọng, rõ nét.

Nội dung giáo dục đa dạng, phong phú, trong đó ưu tiên phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các vấn đề liên quan đến đời sống, học tập, việc làm; Nội dung tư tưởng Hồ Chí Minh, các giá trị đạo đức, truyền thống văn hóa, lối sống tốt đẹp của con người Việt Nam,… nhằm khơi dậy khát vọng cống hiến, niềm tự hào dân tộc trong sinh viên của trường.

Trong đó, dựa vào kế hoạch đào tạo trong từng năm và suốt khóa học, các nội dung giáo dục này được cụ thể hóa trong chương trình đào tạo các môn Lý luận chính trị.

Ngoài ra, công tác giáo dục lý tưởng cách mạng; đạo đức, lối sống cho SV cũng được lồng ghép vào các hoạt động, phong trào, hội thi, bao gồm tuần sinh hoạt công dân đầu khoá, các chuyến đi “về nguồn”, các hội thi tìm hiểu về pháp luật, lịch sử, văn hóa, danh nhân… Tổ chức nhiều phong trào thi đua học tập và rèn luyện cho SV, vinh danh những tấm gương người tốt, việc tốt trên các lĩnh vực của đời sống xã hội, đặc biệt là những tấm gương giảng viên và SV LHU.

Theo ThS Vũ Tuấn – Phó Trưởng phòng CTSV LHU, có trên 15% SV LHU đạt kết quả rèn luyện xuất sắc, 30% SV đạt kết quả rèn luyện tốt, số SV vi phạm bị kỷ luật từ mức khiển trách trở lên dưới 1%”.

“Trong giai đoạn tới, Trường ĐH Lạc Hồng tiếp tục tăng cường giáo dục sinh viên về lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa và khơi dậy trong sinh viên khát vọng cống hiến, niềm tự hào dân tộc, luôn nuôi dưỡng ước mơ, hoài bão; có tinh thần trách nhiệm với bản thân, với cộng đồng, xã hội, đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế theo tinh thần của Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã đề ra” – ông Tuấn chia sẻ.

Thực hiện Quyết định số 1501-QĐ/TTg ngày 28/8/2015 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án “Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh thiếu niên và nhi đồng giai đoạn 2015-2020”, Bộ GD&ĐT, TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các bộ, ngành TW, địa phương đã triển khai nhiều giải pháp quan trọng để giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ.
Từ năm 2015 đến nay, Bộ GD&ĐT đã chú trọng đổi mới phương pháp giảng dạy các môn Đạo đức, Giáo dục công dân, Giáo dục lý luận chính trị theo hướng phát triển năng lực, phẩm chất người học; tăng cường các hoạt động trải nghiệm sáng tạo trong GD đạo đức, lối sống, kỹ năng sống phù hợp với từng cấp học và trình độ đào tạo. Việc GD, rèn luyện kỹ năng sống, giá trị sống cho HSSV được chú trọng lồng ghép trong giảng dạy....
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm