rssheader

26/10/2020

Liên quan tới nhân sự Đại học Y dược Thái Nguyên: Ông Nguyễn Tiến Dũng đủ điều kiện bổ nhiệm

Tạ Văn Phong - 03/09/2019, 11:54 GMT+07 | Kết nối
Đại học Y dược Thái Nguyên Đại học Y dược Thái Nguyên

Có bài viết cho rằng, cơ quan điều tra đang xác minh sai phạm mà ông Dũng vẫn được xem xét bổ nhiệm phụ trách Đảng ủy nhà trường là vi phạm các quy định của pháp luật. Theo UBKT Đảng ủy Đại học Thái Nguyên, ông Dũng đủ điều kiện để quy hoạch Bí thư Đảng ủy Đại học Y dược Thái Nguyên giai đoạn 2019 -2020.

Không sai phạm

Ngày 8/8/2019, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Thái Nguyên có ra văn bản số 1435 Thông báo kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm. Nội dung thông báo như sau: “Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Nguyên nhận được tin báo tội phạm của Cục Cảnh sát kinh tế Bộ Công an. Nội dung việc quyết toán 253 triệu đồng mua vật tư, hóa chất trong đề tài “Nghiên cứu giải pháp can thiệp nhằm giảm nguy cơ sinh con mắc bệnh Thalassemia ở phụ nữ người dân tộc khu vực miền núi phía Bắc – mã đề tài B2015 – TN04 – 01 của trường Đại học Y dược Thái Nguyên do ông Nguyễn Tiến Dũng là Chủ nhiệm có dấu hiệu Vi phạm các quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Nguyên đã tiến hành kiểm tra xác minh tin báo về tội phạm nêu trên. Căn cứ các điều 56,145,146 và 147 Bộ Luật tố tụng hình sự, ngày 7/8/2019, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Nguyên đã ra Quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với tin báo tội phạm nêu trên. Thông báo này được gửi đến Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Nguyên và Cục Cảnh sát kinh tế Bộ Công an.

Sau khi Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Nguyên ra Quyết định không khởi tố vụ án hình sự, Ủy ban kiểm tra Đảng ủy Đại học Thái Nguyên cũng đã họp và kết luận một số vấn đề liên quan tới ông Nguyễn Tiến Dũng như sau: “Căn cứ Kết luận phân loại cán bộ, đảng viên năm 2018, tình hình đơn thư đối với cán bộ được quy hoạch, kết quả bỏ phiếu tín nhiệm của cán bộ được quy hoạch, đánh giá điểm mạnh, điểm yếu, mức độ hoàn thành đối với cán bộ được quy hoạch và qua thông tin UBKT Đảng ủy ĐH Thái Nguyên nắm được, danh sách 03 cán bộ được quy hoạch chức danh Bí thư Đảng ủy trường Đại học Y dược Thái Nguyên giai đoạn 2019 -2020 bao gồm: Đ/c Nguyễn Tiến Dũng; đ/c Nguyễn Đắc Trung; đ/c Vũ Thị Hồng Anh đều đủ điều kiện nằm trong danh sách quy hoạch cán bộ”.

Đừng để quý làm cam chịu

Như Báo Giáo dục & Thời đại đã thông tin, đề tài khoa học mã số B2015 - TN04 – 01 “Nghiên cứu giải pháp can thiệp nhằm giảm nguy cơ sinh con mắc bệnh thiếu máu, tan máu bẩm sinh ở người phụ nữ dân tộc tại khu vực miền núi phía bắc” của PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng được giới chuyên môn đánh giá cao. Đây là đề tài cấp bộ, có tính ứng dụng thực tiễn với hiệu quả cao, thiết thực, được đầu tư công phu. Để thực hiện đề tài này, ĐH Y dược Thái Nguyên được cấp kinh phí bằng ngân sách và phải mua các hóa chất phục vụ yêu cầu nghiên cứu.

Đề tài này được nghiên cứu, bảo vệ, nghiệm thu và ứng dụng thì các nhà khoa học như PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng không thể thiếu được điều kiện đảm bảo hàng đầu đó là hóa chất. Như vậy lượng hóa chất phục vụ nghiên cứu là có thật.

Việc chi kinh phí để mua hóa chất là có thật. Tuy nhiên, dư luận cho rằng ông Dũng đã dùng hóa đơn ở các địa chỉ “ma”, của các công ty không có chức năng kinh doanh hóa chất để thanh toán, bòn rút tiền ngân sách. Vậy nên câu hỏi đặt ra ở đây là quy trình mua hóa chất ra sao? Hóa đơn chứng từ ở đâu và ai là người phải chịu trách nhiệm trong vấn đề này?

Phóng viên Báo Giáo dục & Thời đại đã tìm hiểu và được biết không chỉ đề tài này mà tất cả các nghiên cứu khoa học khác, quy trình mua bán hóa chất phục vụ đề tài được thực hiện theo đúng hướng dẫn của phòng Kế hoạch tài chính và phòng Quản trị phục vụ, căn cứ theo quy định của Nhà trường và pháp luật.

Danh mục hoá chất sinh phẩm được mua theo đúng thuyết minh của đề tài. Được các phòng chức năng kiểm soát và Hiệu trưởng phê duyệt. Việc nhận hóa chất do bên B giao đã được bộ phận thực hiện Đề tài nhận đủ. Biên bản giao nhận hóa chất do PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng là Chủ nhiệm đề tài ký.

Các hóa chất được sử dụng đúng mục đích cho việc thực hiện đề tài, các sản phẩm của đề tài đã được nghiệm thu và được các nhà khoa học đánh giá cao. Hơn nữa, đề tài Hội đồng nghiệm thu cấp Bộ đánh giá xuất sắc. Một nhà khoa học cho rằng, với những đề tài như ông Nguyễn Tiến Dũng nghiên cứu và được nghiệm thu theo các hội đồng, theo các quy trình chặt chẽ như vậy mà không có hóa chất phục vụ thì như thế lái xe ô tô leo núi khi trong bình không có nhiên liệu vậy.

Không chỉ có vậy, việc thanh toán tiền với đơn vị cung cấp hóa chất, vật tư để thực hiện đề tài do Hiệu trưởng Đại học Y dược Thái Nguyên và Kế toán trưởng kiểm duyệt chứng từ và quyết định. Sau đó, các bộ phận liên quan thực hiện theo quy trình của Nhà trường, chuyển khoản từ tài khoản của Nhà trường cho Nhà cung cấp.

Chủ nhiệm đề tài không được nhận tiền mặt và không thanh toán trực tiếp với các nhà cung cấp. Bộ phận thực hiện Đề tài có trách nhiệm: nhận đủ hóa chất và nộp các giấy tờ, chứng từ theo hướng dẫn của phòng Kế hoạch - Tài chính Nhà trường.

Khi được phóng viên Báo Giáo dục & Thời đại hỏi về việc ai phải chịu trách nhiệm nếu việc dựng đề tài, dùng những hóa đơn, chứng từ “ma” rút tiền ngân sách là có thật, ông Nguyễn Tiến Dũng cho biết:

“Hiện cơ quan chức năng đang xác minh sự việc và sẽ có kết luận cuối cùng. Còn quá sớm để nói ai là người phải chịu trách nhiệm và tôi không bình luận bất cứ điều gì về ai, trách nhiệm thế nào, quy trình ra sao. Tôi chỉ muốn nói rằng, tập thể lãnh đạo ĐH Y dược Thái Nguyên rất tâm huyết với đề tài khoa học này.

Sở dĩ nó thành công và được đánh giá cao là bởi sự quan tâm đặc biệt, cũng như sự động viên kịp thời của Ban Giám hiệu, các phòng ban tham mưu, giới học thuật. Một nhà khoa học như tôi luôn tri ân việc đó. Tôi không bao giờ đổi lỗi cho ai cả và luôn sẵn sàng hợp tác với các cơ quan chức năng. Toàn bộ Hồ sơ mua hóa chất phục vụ Đề tài Khoa học và Công nghệ, mã số B2015 - TN04 - 01 vẫn được lưu tại phòng Kế hoạch - Tài chính của trường”.

Được biết, ông Nguyễn Văn Sơn, Hiệu trưởng ĐH Y dược Thái Nguyên chuẩn bị nghỉ hưu sau một quá trình đóng góp to lớn cho sự lớn mạnh của nhà trường. Một trong những ứng cử viên sáng giá vào chức vụ này là PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng. Do chưa bổ nhiệm được Hiệu trưởng nên có nhiều quan điểm khác nhau về việc có hay không bổ nhiệm ông Dũng vào vị trí này.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm