rssheader

14/04/2021

Học viện Múa sẽ liên kết với Trung tâm GDTX để dạy văn hóa

Vân Anh - 01/04/2021, 21:03 GMT+07 | Kết nối
Học viên Học viện Múa Việt Nam Học viên Học viện Múa Việt Nam

Trao đổi với phụ huynh và báo chí, ông Trần Văn Hải - Quyền Giám đốc Học viện Múa Việt Nam cho biết: Múa là ngành học đặc thù, học sinh vào học từ lúc còn nhỏ (khi mới học hết lớp 6 - 7 hoặc lớp 8). Vì thế các em phải tiếp tục học chương trình giáo dục phổ thông đồng thời với học kiến thức chuyên môn tại trường.

Từ năm 2012, Trường Cao đẳng Múa Việt Nam (nay là Học viện Múa Việt Nam) tổ chức giảng dạy chương trình giáo dục phổ thông cấp THCS cho học sinh theo quyết định số 16 của Bộ GD&ĐT và chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT theo Thông tư số 16 năm 2010.

Từ năm 2012 đến 2013, trường mở thêm hệ đào tạo bậc cao đẳng diễn viên. Nhà trường xây dựng đề án tuyển sinh riêng được Bộ GD&ĐT phê duyệt. Theo đó, trường được lựa chọn phương án tuyển sinh và tổ chức đào tạo theo đặc thù của nghệ thuật múa, tuyển sinh và đào tạo diễn viên từ 12 đến 13 tuổi.

Chương trình đào tạo đặc thù, liên thông, tích hợp trình độ Trung cấp (giai đoạn 1) và Cao đẳng (giai đoạn 2). Trong quá trình tổ chức đào tạo, trường đã tổ chức thi chuyển giai đoạn và cho các em tiếp tục học chương trình cao đẳng và cấp bằng tốt nghiệp trình độ cao đẳng.

Tuy nhiên, trong quá trình tuyển sinh, tổ chức nhập học cho khóa học sinh này, Học viện Múa Việt Nam (trước đó là Cao đẳng Múa Việt Nam) đã “quên” không đăng ký đầu vào bậc Trung cấp cho các em mà chỉ đăng ký đầu vào đào tạo Cao đẳng. Do vậy, sau khi số học sinh này học xong giai đoạn 1 thì không được cấp bằng Trung cấp chuyên nghiệp.

Việc không có bằng Trung cấp chuyên nghiệp (trong đó có tích hợp trình độ văn hóa THCS, THPT) khiến cho các em không đủ điều kiện theo học lên các bậc học cao hơn là Đại học. Theo quy định, trong tấm bằng Cao đẳng chuyên nghiệp không tích hợp trình độ văn hóa THCS, THPT nên việc các trường Đại học không tiếp nhận số học sinh Học viện Múa.

Ông Trần Văn Hải giải đáp thông tin tới phụ huynh học sinh

Ông Hải cho biết, nguyện vọng của Học viện là các cơ quan quản lý cho phép Học viện múa Việt Nam được cấp phôi bằng Trung cấp chuyên nghiệp cho 27 học sinh, sinh viên. Nếu số học sinh, sinh viên này được cấp bằng Trung cấp chuyên nghiệp, các em sẽ được đăng ký xét tuyển vào hệ thống các trường Đại học, cao đẳng Văn hóa-nghệ thuật thuộc Bộ VHTT&DL quản lý.

Ông Hải cũng cho biết, hiện nay, do nhu cầu của người học muốn có bằng THCS, THPT để có thể chuyển nghề khác khi không theo đuổi được nghiệp múa, Học viện đã liên kết với các trung tâm giáo dục thường xuyên để người học có nhu cầu có bằng văn hóa.

Với trường hợp 273 học sinh theo hệ đào tạo cũ, hướng giải quyết của Học viện Múa Việt Nam là xin phép Bộ GD&ĐT cho phép học viện cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình THCS, THPT và cho phép 273 em dùng giấy này đi đăng ký học bù những môn học viện dạy còn thiếu so với cấu trúc của trung tâm giáo dục thường xuyên để lấy bằng THPT quốc gia.

Tại cuộc họp ngày 1/4 với lãnh đạo Học viện Múa Việt Nam, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Tạ Quang Đông cho biết: Để xảy ra kiến nghị của phụ huynh học sinh như vừa qua có một phần trách nhiệm của Học viện Múa Việt Nam vì không giải thích cặn kẽ những vướng mắc cho phụ huynh và học sinh.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông yêu cầu Học viện Múa Việt Nam phải thông tin rõ về những thay đổi trong quá trình đào tạo của nhà trường đến phụ huynh và học sinh. Bên cạnh đó, nhà trường phải quán triệt nội bộ, nghiên cứu, nắm rõ những quy định hiện hành về giáo dục và đào tạo, đặc biệt phải chú trọng thông tin đầy đủ trong quá trình làm công tác tuyển sinh.

Trước đó, ngày 31/3, hội phụ huynh của 325 học sinh từ K40 đến K43 đang học hệ Trung cấp và học viên từ K2 đến K6 đang học hệ Cao đẳng tại Học viện Múa Việt Nam đã đồng loạt "kêu cứu" về vấn đề liên quan đến đào tạo văn hóa và cấp bằng cho học viên tại Học viện.

Do sơ xuất, từ năm 2017 Học viện Múa Việt Nam không liên kết với các cơ sở đào tạo văn hóa đủ điều kiện mà vẫn tự tiếp tục đào tạo bình thường như trước đây và không thông báo tới phụ huynh học sinh.

Hậu quả toàn bộ học sinh phổ thông học tại Học viện Múa Việt Nam không có mã định danh được theo dõi trong phần mềm quản lý giáo dục của Sở GD&ĐT Hà Nội, dẫn tới việc tất cả các học sinh này không được cấp bằng tốt nghiệp THCS, THPT.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm