rssheader

01/12/2020

Giáo dục kỹ năng sống và ngoài giờ chính khóa tại Lục Nam (Bắc Giang): Các trường đang “làm xiếc”?

Chí Tín - 22/12/2018, 09:00 GMT+07 | Kết nối
Bài viết “Giáo dục kỹ năng sống và ngoài giờ chính khóa tại Bắc Giang: Sở không đồng ý, trường vẫn tổ chức” đăng trên Báo GD&TĐ số 303 (ra ngày 19/12) Bài viết “Giáo dục kỹ năng sống và ngoài giờ chính khóa tại Bắc Giang: Sở không đồng ý, trường vẫn tổ chức” đăng trên Báo GD&TĐ số 303 (ra ngày 19/12)

Tạm dừng

Sau khi đăng tải bài viết “Giáo dục kỹ năng sống và ngoài giờ chính khóa tại Bắc Giang: Sở không đồng ý, trường vẫn tổ chức” (Số 303, ra ngày 19/12), Báo GD&TĐ tiếp tục nhận được phản ánh về việc một số trường trên địa bàn huyện Lục Nam tiếp tục “phớt lờ” chỉ đạo của Phòng GD&ĐT huyện, tổ chức cho học sinh đi tham quan.

Nhiều phụ huynh bày tỏ lo lắng vì các đơn vị đứng ra tổ chức cho học sinh tham quan chỉ những công ty lữ hành thuần túy, không được cấp phép hoạt động trong lĩnh vực giáo dục kỹ năng sống và ngoài giờ chính khóa.

Trước sự việc trên, ngày 19/12 Báo GD&TĐ đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Huân – Phó Trưởng phòng GD&ĐT huyện Lục Nam. Ông Huân cho biết: “Chiều tối 13/12, tôi đã soạn thư qua email thông báo đến các trường về việc lãnh đạo thống nhất tạm dừng không ký duyệt cho bất cứ đơn vị nào tổ chức hoạt động giáo dục kỹ năng sống và ngoài giờ chính khóa cho học sinh. Ngày 17/12, tôi lại tiếp tục gửi thông báo đến các trường về việc này”.

Ông Huân cho biết thêm, trong thông báo gửi đến các trường, Phòng GD&ĐT cũng yêu cầu các trường đã có kế hoạch và trong kế hoạch phải nêu rõ nội dung đi đâu, làm gì, ở địa điểm nào? Nếu nhà trường không đủ điều kiện tổ chức mà liên kết với đơn vị khác, thì đơn vị liên kết phải có đủ điều kiện.

Trả lời câu hỏi của Báo GD&TĐ về việc ngày 16/2 vừa qua, một số trường vẫn tổ chức cho học sinh đi trải nghiệm ở các tỉnh, ông Huân lý giải: “Chắc mấy đơn vị đó đã “chót” ký hợp đồng nên sợ phải đền tiền. Trước mắt, Phòng GD&ĐT đã yêu cầu các trường tạm dừng hết việc đưa học sinh đi trải nghiệm. Những trường nào đã tổ chức đưa học sinh đi như vậy phải chịu trách nhiệm về nội dung và kết quả chương trình chuyến đi”.

Các trường vẫn đi

Báo GD&TĐ đã làm việc với một số trường như: Trường THCS Khám Lạng, THCS Huyền Sơn, THCS Thị trấn Đồi Ngô. Các trường đều thừa nhận nội dung phản ánh của bạn đọc là đúng. Tuy nhiên, các trường đều đã xin ý kiến và được Phòng GD&ĐT phê duyệt, đồng ý với kế hoạch mà nhà trường trình lên (?).

Về phía Trường THCS Khám Lạng, ông Nguyễn Xuân Quang – Hiệu trưởng nhà trường, cho hay: “Trước khi đi chúng tôi đã xin ý kiến của Phòng GD&ĐT và được đồng chí Vũ Thanh Hải – Phó Trưởng phòng GD&ĐT ký đồng ý cho phép nên chúng tôi mới ký hợp đồng với Công ty Tre Việt. Lịch trình đi của chúng tôi là đưa các em xuống dâng hương tại đền thờ Chu Văn An (Hải Dương) và Khu vui chơi Công viên Rồng (TP Hạ Long, Quảng Ninh)”.

Ông Nguyễn Đức Tuệ - Hiệu trưởng Trường THCS Huyền Sơn cũng xác nhận đã hợp tác với Công ty Du lịch Tân Á, đưa học sinh đi Chùa Ba Vàng và Công viên Rồng (TP Hạ Long, Quảng Ninh). “Trước khi tổ chức, chúng tôi đã xin ý kiến và được Phòng GD&ĐT đồng ý. Sau hôm đó, đồng chí Vũ Thanh Hải - Phó Trưởng phòng GD&ĐT có thông báo dừng cấp phép cho các trường đi” - ông Tuệ khẳng định.

Ông Nguyễn Duy Cường – Phó Hiệu trưởng Trường THCS Thị trấn Đồi Ngô, cũng đưa ra lời giải thích tương tự như ông Tuệ và ông Quang; đồng thời khẳng định đã được sự đồng ý của Phòng GD&ĐT huyện, cho tổ chức chuyến đi.

Có một điểm chung là tại các buổi làm việc, khi Báo GD&TĐ đề nghị các trường cung cấp tờ trình, kế hoạch chuyến đi, hợp đồng hợp tác với các công ty… lãnh đạo các trường đều đưa ra lý do: Người giữ các tài liệu trên vắng mặt và hẹn cung cấp sau.

Phải chăng, có sự bất nhất trong điều hành, chỉ đạo từ phía lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Lục Nam khi một người chỉ đạo dừng, còn người khác quyết cho đi? Hay lãnh đạo các trường trong huyện đang “làm xiếc” mà Phòng GD&ĐT huyện không biết?

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm