rssheader

06/12/2020

Gia Lai: Kỷ niệm 90 năm thành lập đô thị Pleiku

Lê Hòa - 04/12/2019, 09:33 GMT+07 | Kết nối
Lễ kỷ niệm 90 năm thành lập đô thị Pleiku 3.12.1929 – 3.12.2019. Lễ kỷ niệm 90 năm thành lập đô thị Pleiku 3.12.1929 – 3.12.2019.

Dự Lễ kỷ niệm có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ; lãnh đạo các ban, bộ ngành; lãnh đạo các thành phố trong cả nước; lãnh đạo tỉnh Gia Lai qua các thời kỳ và đông đảo các tầng lớp nhân dân.

Ngày 3/12/1929, thị xã Pleiku được thành lập đã trở thành thủ phủ hành chính của tỉnh Gia Lai. Vào ngày 24/4/1999, thị xã Pleiku được nâng lên thành phố đô thị loại III trực thuộc tỉnh Gia Lai. Đến năm 2009, TP. Pleiku được Thủ tướng Chính phủ công nhận là đô thị loại II trực thuộc tỉnh Gia Lai. Năm 2018, TP. Pleiku được công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chúc mừng và biểu dương những thành tựu to lớn và sự đóng góp quan trọng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Pleiku đã nỗ lực phấn đấu đạt được những năm qua.

  UVBCT, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ trao quyết định hoàn thành nhiệm vụ xây dựng Nông thôn mới cho lãnh đạo Tp Pleiku

 

Phó Thủ tướng đánh giá, trải qua 90 năm xây dựng và phát triển, thành phố Pleiku đã tập trung khai thác lợi thế của mình, ra sức phát huy các nguồn lực, tập trung đầu tư hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, từng bước đáp ứng các tiêu chí của một đô thị văn minh hiện đại.

Trải qua 90 năm xây dựng và phát triển, đặc biệt kể từ sau ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, thành phố Pleiku đã đón nhận những thời cơ, vận hội mới, vươn lên phát triển mạnh mẽ. Hiện tốc độ phát triển kinh tế nhanh, giá trị sản xuất (theo giá năm 2010) ước đạt 10,82%/năm.

Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng dịch vụ chiếm gần 51%; công nghiệp hơn 44%; nông nghiệp gần 5%. Thương mại và dịch vụ có mức tăng trưởng khá, giá trị sản xuất ngành dịch vụ tăng bình quân 12,47%/năm, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng gấp 10 lần so với năm 2007.

Các dịch vụ vận tải, bưu chính, viễn thông, chăm sóc sức khỏe, bảo hiểm, tư vấn...tiếp tục được mở rộng về quy mô, chất lượng ngày càng được nâng lên, đáp ứng ngày một tốt hơn nhu cầu hiện đại của xã hội.

Công tác đảm bảo an sinh xã hội, chăm lo cho gia đình chính sách người có công và công tác giảm nghèo được đặc biệt quan tâm, nhất là trong cộng đồng các dân tộc thiểu số. Đến cuối năm 2018, thành phố Pleiku chỉ còn 436 hộ nghèo (chiếm 0,82%), 556 hộ cận nghèo (chiếm 1,05%); trong đó 217 hộ nghèo là dân tộc thiểu số, hộ cận nghèo là 213 hộ.

Cùng với đó, thành phố Pleiku đã triển khai lập điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng thành phố đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, trên cơ sở phát huy bản sắc văn hóa, tiềm năng, thế mạnh và điều kiện tự nhiên hướng đến xây dựng thành phố “Cao nguyên xanh vì sức khỏe

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ tặng quà cho lãnh đạo Tp Pleiku

 

Lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập đô thị Pleiku và đón nhận Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới là sự kiện quan trọng, là dấu mốc rất ý nghĩa để thành phố Pleiku đánh giá toàn diện quá trình phát triển đô thị, xác định vị thế trong quy hoạch vùng và quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của cả tỉnh, từ đó định hướng mục tiêu xây dựng, phát triển đô thị Pleiku bền vững và giàu bản sắc.

“Với vai trò là trung tâm, động lực cho quá trình phát triển của tỉnh, thành phố cần bám sát định hướng phát triển, tổ chức thực hiện tốt các chương trình kinh tế trọng điểm đã đề ra; khai thác và phát huy có hiệu quả tiềm năng, lợi thế sẵn có để phát triển; chú trọng cải cách hành chính và cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác và hộ kinh doanh phát triển; nâng cao năng lực cạnh tranh của thành phố; quan tâm phát triển đúng định hướng cơ cấu kinh tế, thương mại dịch vụ, công nghiệp, xây dựng và nông nghiệp; chăm sóc sức khỏe cho người dân; xây dựng theo quy hoạch tầm nhìn phát triển cho tương lai Pleiku trở thành một thành phố cao nguyên xanh- vì sức khỏe.”, Phó thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Sau phần lễ diễn ra trong không khí long trọng là chương trình nghệ thuật đặc sắc với sự tham gia của gần 1.000 diễn viên chuyên và không chuyên cùng nghệ nhân đến từ các ngôi làng Jrai ở TP. Pleiku. Chương trình nghệ thuật gồm có 3 chương được dàn dựng công phu, hoành tráng đã đem đến cho khán giả một cái nhìn toàn diện về Pleiku từ thuở sơ khai đến hiện tại.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm