rssheader

25/11/2020

Cô hiệu trưởng tài năng, tâm huyết

Đức Trí - Huyền Thu - 30/10/2020, 21:20 GMT+07 | Kết nối
Hiệu trưởng Nguyễn Thị Tuyết Minh (thứ 4 từ phải sang) cùng giáo viên tham gia hội diễn văn nghệ. Hiệu trưởng Nguyễn Thị Tuyết Minh (thứ 4 từ phải sang) cùng giáo viên tham gia hội diễn văn nghệ.

Xóa bỏ khoảng cách 

Cô Nguyễn Thu Huyền – GV Trường THCS Ngô Quyền chia sẻ: Thông thường, lãnh đạo và nhân viên luôn có rào cản vô hình ngăn cách giữa quyền hạn và nhiệm vụ thực thi. Tuy nhiên ở NGƯT Nguyễn Thị Tuyết Minh, dường như rào cản ấy không tồn tại. GV, HS luôn kính trọng bởi cô dành những điều tốt đẹp nhất cho HS. Với GV, cô không dùng mệnh lệnh cấp trên mà lấy tình cảm, sự tôn trọng có trước, có sau, trên – dưới… để ứng xử, giao tiếp.  

NGƯT Nguyễn Thị Tuyết Minh luôn trăn trở tìm ra cách dạy, học sao cho hiệu quả nhất, làm sao để tất cả HS được hưởng những lợi ích tốt nhất từ giáo dục và nhà trường. Trường nằm ở khu dân cư nghèo, nhiều HS có hoàn cảnh khó khăn, ngoài những em thuộc diện chính sách, tùy theo hoàn cảnh mỗi HS, cô hiệu trưởng đều xem xét miễn, giảm các loại tiền học với tâm niệm “Tất cả HS đều được đến trường học tập”. 

Cô Nguyễn Thị Tuyết Minh (trái) cùng đồng nghiệp.

Cô Huyền cho biết: Mỗi lần nghe kể về một HS trong trường có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn (bố mẹ ly dị, bố/mẹ mất hoặc ốm đau bệnh tật…), cô đều lặng im trầm tư để rồi sau đó đưa ra biện pháp hỗ trợ. Vào dịp lễ tết, cô đều không quên hỗ trợ các em bằng những phần quà, đồng thời khuyến khích các em vươn lên trong học tập và cuộc sống. 

Có HS nam trong lúc chơi đùa cùng các bạn khiến quần bị bục chỉ, cô Nguyễn Thị Tuyết Minh đã không ngần ngại lấy kim chỉ khâu lại quần để em tiếp tục học tập. Chị ân cần như người mẹ với con trai từ hành động đến lời nói: “Sao phải ngại, con cũng như anh cu Trí – con trai cô ở nhà thôi mà!”. 

Đổi mới, sáng tạo  trong quản lý

Có thể nói, năng lực của NGƯT Nguyễn Thị Tuyết Minh được minh chứng qua những thành tích tại nhà trường, nơi chị đã công tác. Gần đây nhất, khi được cấp trên điều động về làm Hiệu trưởng Trường THCS Ngô Quyền chỉ trước kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 vẻn vẹn 2 tháng… nhưng bằng tất cả nhiệt huyết chị đã kéo cả bộ máy vào cuộc với tâm thế “Biến khó khăn thành hành động”.  

Tất cả GV trong trường được chị thổi lửa, dành hết tâm huyết truyền kiến thức cho HS và những “trái ngọt” đã đơm hoa kết trái bằng kết quả thi đỗ vào lớp 10 của HS toàn trường đầy ấn tượng. Trong hai năm gần đây, Trường THCS Ngô Quyền được xếp thứ hạng cao của quận và TP (năm 2019, kết quả thi vào lớp 10 của HS xếp thứ 5 cấp quận và thứ 35 cấp TP). 

Cô Nguyễn Thị Tuyết Minh phát biểu tại Hội nghị CNVC.

“Để đạt được những thành tích ấy, một mình hiệu trưởng không thể làm được, mà phải do nhiệt huyết và cùng nhau phấn đấu của cả tập thể. Tuy nhiên, người đã thổi bùng nhiệt huyết ấy ở mỗi cá nhân để làm nên thành công chung của tập thể không ai khác là NGƯT Nguyễn Thị Tuyết Minh – thủ lĩnh tài ba, linh hồn của cả trường”, cô Nguyễn Thu Huyền bày tỏ.  

Trong vai trò quản lý, NGƯT Nguyễn Thị Tuyết Minh luôn chỉn chu, từng công việc từ nhỏ đến lớn chị đều nghiên cứu, có kế hoạch, chiến lược rõ ràng và phân công công việc cụ thể, thấu tình đạt lý. Trong mỗi công việc, chị đều hết mình, khó khăn đến đâu chị cũng tìm tòi học hỏi, nghiên cứu, cố gắng để hoàn thành mà không nản lòng hoặc ngại khó.  

Với định hướng xây dựng “Trường học hạnh phúc”, NGƯT Nguyễn Thị Tuyết Minh không dừng lại ở khẩu hiệu, chị đã trăn trở rất nhiều để 2 từ “hạnh phúc” phải thực sự thể hiện bằng niềm vui đến trường của từng HS, bằng sự an tâm giảng dạy và tâm huyết với nghề của GV trong trường. 

Chị mời những thầy cô giáo nhiều kinh nghiệm đã nghỉ hưu từng công tác tại trường hoặc GV trường bạn, các chuyên gia… về truyền đạt kinh nghiệm, bổ sung vấn đề còn khiếm khuyết, giải tỏa điều trăn trở của GV đang giảng dạy… Bằng những chuyên đề cụ thể, chị đã khai phá, mở đường, thay đổi tư duy, cách làm việc, cách sống, giảng dạy trong GV với mục đích cuối cùng HS khi ra trường phải là sản phẩm của chất lượng.  

Ngoài biện pháp nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, chị luôn quan tâm từng hoàn cảnh, tâm tư nguyện vọng của mọi người. Dù chỉ là sự thay đổi nhỏ của GV, chị cũng nhận ra nhanh chóng để kịp thời giúp đỡ, động viên.  

“Niềm vui, sự thành công của mỗi cá nhân là niềm vui của lãnh đạo nhà trường. Với người quản lý, việc quan tâm chủ động tạo điều kiện để GV yên tâm giảng dạy, bảo đảm cuộc sống, không gây áp lực… là vô cùng cần thiết. Mặt khác sự đổi mới, linh hoạt trong điều hành công việc trường lớp hàng ngày để không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học vừa là trách nhiệm nhưng phải đi kèm cả tâm huyết…” – NGƯT Nguyễn Thị Tuyết Minh chia sẻ. 

Có thể nói, NGƯT Nguyễn Thị Tuyết  Minh không chỉ là tấm gương sáng trong lòng đồng nghiệp về nhân cách, ứng xử nhân văn. Những kinh nghiệm, cách làm hiệu quả trong quản lý của chị cũng góp  phần tích cực để đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục. 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm