rssheader

25/10/2020

Bãi rác Nam Sơn bị chặn: Chậm đền bù, Hà Nội lại ngập rác

Hoàng Nam - 08/07/2019, 08:49 GMT+07 | Kết nối
Nếu bãi rác Nam Sơn ngừng hoạt động, Hà Nội sẽ lại ngập rác Nếu bãi rác Nam Sơn ngừng hoạt động, Hà Nội sẽ lại ngập rác

Những ngày qua, người dân xung quanh Khu liên hợp xử lý rác thải (KLHXLRT) Nam Sơn tiếp tục xuống đường chặn lối đi khiến các xe chở rác không thể vào được bên trong. Nguyên nhân do chính quyền chậm giải quyết đền bù, thực hiện di dời cho các hộ dân đang chịu ảnh hưởng.

Trước đó, đầu năm 2019, UBND TP Hà Nội đã lên kế hoạch di dời, giải phóng mặt bằng người dân 3 xã Nam Sơn, Hồng Kỳ và Bắc Sơn do bị ảnh hưởng bởi khu vực xử lý rác thải Nam Sơn. Theo đó, những hộ dân có ruộng, đất trong bán kính 500m tính từ tường rào KLHXLRT Nam Sơn sẽ được nhận bồi thường và di dời.

Theo kế hoạch đó, xã Nam Sơn có 186 hộ có đất nông nghiệp, tổng diện tích hơn 28ha nằm trong diện phải giải phóng mặt bằng. Dự kiến số tiền người dân xã này nhận được sau giải phóng mặt bằng là trên 182 tỷ đồng.

Trong đó, thôn Đông Hạ có diện tích đất phải bàn giao mặt bằng lớn nhất trên 14ha, số tiền bồi thường hơn 90 tỷ đồng. Ngày 3/7 vừa qua, huyện Sóc Sơn thực hiện chi trả trả cho người dân thôn Đông Hạ (xã Nam Sơn), số tiền chi trả khoảng 90,5 tỷ đồng cho 14,2ha. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng tiền đền bù vẫn chưa thỏa đáng nên cho đến thời điểm hiện tại người dân vẫn chưa cho xe rác vào bên trong.

Để xử lý tạm thời tình trạng trên, ông Nguyễn Hữu Tiến - Tổng Giám đốc Công ty Môi trường đô thị Hà Nội cho biết sẽ đưa rác đến tạm trữ tại hai khu xử lý rác ở Cầu Diễn và Lâm Du. Bên cạnh đó, ông Tiến cũng đề nghị Sở Xây dựng tạm thời phân luồng cho đưa rác tới chôn lấp tại bãi Xuân Sơn (Sơn Tây).

Ở một diễn biến khác, do rác không được chuyển đi nên một số chung cư tại Hà Nội đã thông báo ngừng thu gom rác thải sinh hoạt. Chung cư VOV tại Nam Từ Liêm đã ra thông báo cụ thể: “Tạm ngừng phục vụ thu gom rác tại các tầng kể từ 12 giờ ngày 3/7 cho đến khi có kế hoạch thu gom rác trở lại. Đề nghị cư dân thu gom rác bỏ vào túi ni lon buộc kín, tránh phát tán mùi hôi, thối trong thời gian chưa được thu gom, xử lý và vận chuyển để tại phòng thu gom rác các tòa nhà”.

Theo ghi nhận của PV Giáo dục và Thời đại, không chỉ chung cư bị ngập trong rác mà các điểm tập kết rác trong nội thành Hà Nội cũng xảy ra tình trạng tương tự. Tại khu vực đông dân cư như đường Lê Trọng Tấn, Định Công, Hoàng Văn Thái... xe thu gom rác đã xếp thành nhiều hàng dưới lòng đường. Công nhân vệ sinh phải phủ bạt để tránh bốc mùi. Nếu không có kế hoạch xử lý nhanh, chỉ trong 2 - 3 ngày sắp tới, đường phố Hà Nội sẽ chính thức... ngập trong rác.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm