rssheader

19/09/2020

Ấm lòng thầy cô nấu cơm cho trò ôn thi tại Cần Thơ

15/07/2020, 15:16 GMT+07 | Kết nối
Ấm lòng thầy cô nấu cơm cho trò ôn thi tại Cần Thơ

Bữa cơm trưa nghĩa tình của trường đã tạo thêm động lực, giúp trò ôn luyện thật tốt, vững tin bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới.

Bữa cơm nghĩa tình ở ngôi trường vùng sâu

Những ngày ôn thi tốt nghiệp THPT rơi vào mùa mưa bão nên học sinh nhà xa trường gặp không ít khó khăn. Thấu hiểu khó khăn của học trò, tập thể Trường THPT Trung An tổ chức bữa ăn bán trú miễn phí cho học sinh lớp 12.

Thầy Lê Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường THPT Trung An cho biết: Trường có 283 học sinh khối 12 tham gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT. Thấy các em vất vả đến trường, tôi mạnh dạn khởi xướng xây dựng bếp ăn miễn phí để hỗ trợ học trò trong những ngày ôn thi. Năm đầu, nhà trường chủ yếu hỗ trợ cho các em có hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn, đi học xa. Nguồn kinh phí do thầy cô trong trường quyên góp và ủng hộ. Có bếp ăn, nhiều em nhà xa, nhà nghèo được ăn uống đầy đủ, yên tâm học tập. Từ đó nhà trường mở rộng quy mô bếp ăn và đối tượng, hiện học sinh có nhu cầu cùng tham gia bữa ăn bán trú tại trường.

Ban đầu chỉ khoảng hơn 30 suất ăn, với những mớ rau, củ, quả được bếp ăn Bệnh viện Quân dân y huyện Cờ Đỏ hỗ trợ và trích nguồn quỹ thiện nguyện của trường mua thêm trứng, thịt, cá… Phụ huynh học sinh và mạnh thường quân thấy được tấm lòng của thầy cô nên cùng nhau ủng hộ tiền, gạo và gia vị nấu ăn. Đến nay, nhà trường duy trì hơn 165 suất ăn trưa miễn phí cho học sinh lớp 12 trong suốt thời gian ôn thi tốt nghiệp THPT.

Em Lê Hiếu Nghĩa, học sinh lớp 12 phấn khởi cho biết: "Nhờ có bữa cơm trưa do thầy cô nấu tại trường, em và các bạn chuyên tâm hơn vào việc ôn thi. Thầy cô nấu ăn rất ngon, không những giúp em tiết kiệm chi phí, thời gian, bảo đảm dinh dưỡng, mà còn là động lực để em phấn đấu cho kỳ thi sắp tới".

Cùng chung niềm vui khi được ăn bữa cơm trưa ấm nóng sau khi học xong buổi sáng, em Nguyễn Phước Nguyên chia sẻ: "Nhà cách trường hơn 5km, đường giao thông nông thôn đi lại khó khăn, có hôm em phải quá giang bạn bè đến trường. Được ăn trưa tại trường, em tiết kiệm được thời gian, công sức và ôn lại bài vở. Sau khi ăn xong, em và các bạn tự dọn dẹp, vệ sinh khay đựng thức ăn và hỗ trợ thầy cô vệ sinh khu bếp ăn".

Cô, trò cùng nhau chuẩn bị bữa ăn trưa tại trường.

Thầy trò chung tay

Thầy Lê Văn Dũng phấn khởi cho hay: Nhà trường đang tập trung công tác ôn thi cho các em. Ngoài ôn tập, thầy cô chủ nhiệm và các học sinh khối 11 cũng chung tay xây dựng bếp ăn tại trường.

Các em Trần Thị Lan Vy, Trần Thị Kim Chi và Nguyễn Thị Ánh Ngọc, học sinh khối 10 và khối 11 Trường THPT Trung An đăng ký tham gia từ những buổi đầu tổ chức nấu ăn đến nay. Chia sẻ niềm vui khi tham gia bếp ăn, em Trần Thị Lan Vy cho biết: "Đó cũng là cách cỗ vũ tinh thần với hy vọng các anh chị đạt kết quả tốt hơn. Ngoài ra, chúng em còn được học hỏi thêm kỹ năng và học thêm nhiều món ăn mới khi tham gia bếp ăn tại trường".

Theo thầy Võ Tấn Đạt, giáo viên Trường THPT Trung An, bản thân thầy và nhiều thầy cô giáo khác cảm thấy cuộc sống có ý nghĩa hơn khi thầy trò cùng nhau làm việc. "Cảm giác nấu ăn cho các em thật vui nhưng cũng rất lo, không biết trò ăn có ngon, vừa miệng không. Khi thấy các em khen ngon mình cũng yên lòng", thầy Đạt tâm sự.

Bản thân chỉ biết nấu vài món ăn nhưng cũng mạnh dạn tham gia, mong muốn góp công sức hỗ trợ các em trong kỳ thi sắp tới. Bữa cơm trưa tại trường rất hữu ích, đặc biệt với học sinh hoàn cảnh khó khăn, giúp các em có thêm động lực và nỗ lực hơn trong việc ôn thi tại trường, đồng thời giúp thầy trò gắn bó với nhau hơn. - Thầy Võ Công Minh, giáo viên Trường THPT Trung An.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm