Kết nối mạng lưới trung tâm đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ -Trong khuôn khổ SV-STARTUP, diễn đàn Kết nối Mạng lưới Trung tâm Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp các trường đại học, cao đẳng đã được diễn ra.

Trong khuôn khổ Ngày hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên lần thứ V - năm 2023, tại Đại học Huế đã diễn ra Diễn đàn Kết nối Mạng lưới Trung tâm Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp các trường đại học, cao đẳng do Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) và Đại học Huế phối hợp tổ chức cùng sự đồng hành của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Google Châu Á - Thái Bình Dương.

Phát biểu tại diễn đàn, hoan nghênh sáng kiến thành lập mạng Mạng lưới các Trung tâm đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp các trường đại học, cao đẳng (VNEI) do Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư bảo trợ, bà Ngô Thị Minh, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết: “Việc tăng cường kết nối mạng Mạng lưới hợp tác, trao đổi kinh nghiệm giữa Trung tâm đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp các trường đại học, cao đẳng sẽ tham gia đóng góp nhiều hơn trong các lĩnh vực: từ xây dựng thể chế, chính sách đến huy động nguồn lực - cả về tài chính và nhân lực, góp phần phát triển các hoạt động nghiên cứu, ứng dụng khoa học, công nghệ, phát triển và dẫn dắt hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng ”.

Thứ trưởng Ngô Thị Minh phát biểu tại diễn đàn. ảnh 1

Thứ trưởng Ngô Thị Minh phát biểu tại diễn đàn.

Về phía Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia, ông Đỗ Tiến Thịnh, Phó Giám đốc Trung tâm khẳng định, với vai trò là cơ quan bảo trợ VNEI, NIC kỳ vọng đẩy mạnh kết nối giữa các thành viên trong Mạng lưới và với các nguồn lực hỗ trợ khác cho mục tiêu chung là phát triển nguồn nhân lực chất lượng, đổi mới sáng tạo đáp ứng yêu cầu đòi hỏi cao của thị trường lao động trước Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Trình bày Báo cáo tổng kết hoạt động năm 2022 và định hướng, mục tiêu triển khai hoạt động năm 2023 của VNEI, PGS.TS. Lê Thị Thu Hà, Giám đốc Trung tâm Ươm tạo và sáng tạo Đại học Ngoại thương, Chủ tịch Mạng lưới VNEI chia sẻ: sau hơn 4 tháng ra mắt, Mạng lưới hiện đã có 26 thành viên.

Ông Đỗ Tiến Thịnh, Phó Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia phát biểu tại diễn đàn. ảnh 2

Ông Đỗ Tiến Thịnh, Phó Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia phát biểu tại diễn đàn.

Bà Lê Thị Thu Hà, Giám đốc Trung tâm Ươm tạo và sáng tạo ĐHNT, Chủ tịch Mạng lưới Trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp các trường ĐH-CĐ trình bày báo cáo tại diễn đàn. ảnh 3

Bà Lê Thị Thu Hà, Giám đốc Trung tâm Ươm tạo và sáng tạo ĐHNT, Chủ tịch Mạng lưới Trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp các trường ĐH-CĐ trình bày báo cáo tại diễn đàn.

Kể từ khi thành lập, Mạng lưới đã triển khai được một số hoạt động ấn tượng như: Giới thiệu về Mạng lưới tại TECHFEST Bình Dương và TECHFEST Nghệ An; Hỗ trợ ĐH Tây Nguyên tổ chức khóa TOT cho 30 cán bộ, giảng viên trực tiếp tham gia hỗ trợ hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng khu vực Tây Nguyên; phối hợp với trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học Quốc tế về đổi mới sáng tạo tại các trường đại học: Mô hình phát triển thực tiễn và hợp tác các bên liên quan.

Ông Phan Vinh Quang, Trưởng nhóm chuyên gia, Hoạt động USAID WISE. ảnh 4

Ông Phan Vinh Quang, Trưởng nhóm chuyên gia, Hoạt động USAID WISE.

Trao Quyết định kết nạp các thành viên mới của Mạng lưới Trung tâm đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trường đại học, cao đẳng. ảnh 5

Trao Quyết định kết nạp các thành viên mới của Mạng lưới Trung tâm đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trường đại học, cao đẳng.

Đặc biệt, trong năm 2023, VNEI có kế hoạch phát triển Mạng lưới không chỉ mở rộng hơn về số lượng mà còn cả về chất lượng, bao gồm việc tổ chức các hội thảo về triển khai doanh nghiệp trong trường đại học, triển khai quỹ đầu tư trong trường đại học; tạo lập cơ sở dữ liệu các chuyên gia về ĐMST&KN quốc tế, giới thiệu cho các trường/kết nối với các trường; tìm kiếm các mạng lưới tương tự từ các nước trong khu vực cũng như trên thế giới để hợp tác...

Cũng tại Diễn đàn, một số nền tảng, chương trình hỗ trợ cho đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp đã chính thức được công bố.

Giá vàng hôm nay tiếp đà giảm nhẹ

Giá vàng hôm nay tiếp đà giảm nhẹ

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (23/9) tiếp đà giảm nhẹ về gần 69 triệu đồng/lượng. Ngược chiều giá vàng thế giới tăng so với phiên trước.
Với giá bán chỉ vài trăm triệu đến hơn 1 tỉ đồng, chung cư mini trước đây luôn là phân khúc được khách lựa chọn.

'Làn sóng' rao bán chung cư mini ở Hà Nội

GD&TĐ - Trên các sàn giao dịch bất động sản trực tuyến, nhiều chung cư mini hiện được rao bán ồ ạt ở cả các quận trung tâm và khu vực vùng ven Hà Nội.