Kết nối cơ hội vì quan hệ đối tác giáo dục bền vững Việt Nam - Vương quốc Anh

GD&TĐ - Ngày 11/9, tại London (Vương quốc Anh), hơn 60 trường đại học và tổ chức giáo dục Vương quốc Anh cùng 20 trường đại học Việt Nam tham dự Diễn đàn Hợp tác Giáo dục Việt Anh.
 Kết nối cơ hội vì quan hệ đối tác giáo dục bền vững Việt Nam - Vương quốc Anh
 Kết nối cơ hội vì quan hệ đối tác giáo dục bền vững Việt Nam - Vương quốc Anh ảnh 1
Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh phát biểu khai mạc Diễn đàn Giáo dục Việt-Anh 

Chính phủ Việt Nam coi đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao là một trong những khâu đột phá chiến lược để phát triển đất nước bền vững trong những năm sắp tới. Tôi hoan nghênh và đánh giá cao Diễn đàn giáo dục lần này đã lựa chọn chủ đề rất thiết thực: Kết nối cơ hội vì quan hệ đối tác giáo dục bền vững. Đây là hoạt động mang nhiều ý nghĩa nhân dịp kỷ niệm 5 năm ngày hai nước nâng tầm hợp tác chiến lược.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh

Đây là diễn đàn song phương đầu tiên về giáo dục được tổ chức tại Vương quốc Anh. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh dự và phát biểu khai mạc. Cùng dự buổi lễ có lãnh đạo một số bộ, ngành Việt Nam và Vương quốc Anh. 

Diễn đàn Hợp tác Giáo dục Việt Anh do Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Anh và Hội đồng Anh phối hợp tổ chức. Đây là Diễn đàn Hợp tác giáo dục đầu tiên và cũng là một điểm sáng trong chuỗi hoạt động Tuần Khám phá Việt Nam tại Vương quốc Anh chào mừng kỷ niệm 5 năm ngày hai nước thiết lập quan hệ đối tác chiến lược.

Đại sứ nước CHXHCN Việt Nam tại Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len Nguyễn Văn Thảo trong bài phát biểu chào mừng khẳng định: “Giáo dục và đào tạo luôn là ưu tiên trong quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Vương quốc Anh nhiều năm qua. Hợp tác trong lĩnh vực này đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị giữa hai nước, đặc biệt là thế hệ trẻ. Tiềm năng hợp tác giáo dục đào tạo giữa hai nước còn rất lớn. Cả hai bên cần nỗ lực thúc đẩy hợp tác để xứng tầm với đối tác chiến lược”.

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga giới thiệu khái quát những nhiệm vụ và mục tiêu của sự nghiệp đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục đại học. 

Trong gần 2 thập niên qua, giáo dục Đại học Việt Nam đã đạt được những thành tựu rất đáng kể. Hệ thống văn bản qui phạm pháp luật đã được hoàn thiện để đổi mới quản trị đại học, giao quyền tự chủ cho các nhà trường, kiểm soát chất lượng đào tạo, khuyến khích xã hội hóa giáo dục đại học, mở rộng hợp tác quốc tế… 

Công cuộc đổi mới giáo dục đại học đã vượt qua được những thách thức ban đầu và chắc chắn trong giai đoạn tiếp theo, thành tựu của công cuộc đổi mới sẽ ngày càng cao hơn. 

Thứ trưởng Bùi Văn Ga đưa ra những đề xuất nhằm tăng cường quan hệ hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Vương quốc Anh, như: Hỗ trợ sinh viên Việt Nam sang du học tại Anh, mở rộng các chương trình liên kết đào tạo, tiến hành thảo luận để ký kết hiệp định tương đương văn bằng, hỗ trợ đề án ngoại ngữ 2020, chuyển giao công nghệ đào tạo kỹ thuật viên một số ngành mà Việt Nam đang có nhu cầu, đặc biệt trong giai đoạn hình thành cộng đồng kinh tế ASEAN.

Tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh chứng kiến Lễ ký kết Tuyên bố chung về hợp tác giáo dục giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, Hội đồng Anh và Tổ chức Quốc tế Đại học Vương quốc Anh (IU). 

Bản tuyên bố chung hướng tới bốn lĩnh vực hợp tác trọng tâm, bao gồm đối thoại chính sách, phát triển giáo dục, trao đổi về học thuật và trao đổi sinh viên và công nhận và tham chiếu bằng cấp. 

Đặc biệt, các bên thống nhất cùng làm việc về các cơ chế tăng số sinh viên và giảng viên Việt Nam tới Vương quốc Anh học tập, thông qua các chương trình học bổng của Chính phủ Việt Nam như Đề án 559 và 911 và các chương trình hợp tác giữa các trường đại học Việt Nam và Vương quốc Anh trong khuôn khổ Quỹ Niu-tơn của Vương quốc Anh. 

 Kết nối cơ hội vì quan hệ đối tác giáo dục bền vững Việt Nam - Vương quốc Anh ảnh 2
Lễ ký kết Tuyên bố chung về hợp tác giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, Hội đồng Anh và Tổ chức Quốc tế Đại học Vương quốc Anh. 

Trong khuôn khổ diễn đàn, lãnh đạo các trường đại học, viện nghiên cứu và các chuyên gia giáo dục của hai nước tập trung thảo luận, trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ các ý tưởng mới và đưa ra những giải pháp hiệu quả nhằm tăng cường hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Vương Quốc Anh. 

Các trường Đại học Việt Nam gặp gỡ các trường đại học đối tác của Vương quốc Anh để trao đổi thống nhất các chương trình hợp tác song phương. Một số chương trình đã được các bên ký kết ngay tại diễn đàn này.
 Kết nối cơ hội vì quan hệ đối tác giáo dục bền vững Việt Nam - Vương quốc Anh ảnh 3
 Ngài Nick Boles - Bộ trưởng Bộ Kinh doanh, Đổi mới và Kỹ năng Vương quốc Anh) tiếp và làm việc với Thứ trưởng Bùi Văn Ga và đoàn công tác Bộ Giáo dục và Đào tạo. 
Trong số các hoạt động bên lề diễn đàn, ngày 10/9, ngài Nick Boles - Bộ trưởng Bộ Kinh doanh, Đổi mới và Kỹ năng (Vương quốc Anh) tiếp và làm việc với Thứ trưởng Bùi Văn Ga và đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo. 

Bộ trưởng Nick Boles hoan nghênh và đánh giá cao nỗ lực của hai bên trong hợp tác về giáo dục và sẵn sàng hỗ trợ những đề xuất của phía Việt Nam để thúc đẩy hơn nữa hợp tác về đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho Việt Nam. 

Trước mắt, phía Anh sẽ hỗ trợ kinh nghiệm đào tạo kỹ thuật viên theo hướng tiếp cận năng lực một số ngành có sự dịch chuyển lao động trong khối ASEAN trong những năm tới gồm: du lịch, chăm sóc sức khỏe, kiến trúc, kỹ thuật công nghệ…

Phó Thủ tướng Vũ Văn Nin
Lukaku được đồn đoán sắp trở lại ngoại hạng Anh.

Chelsea khó xử về Lukaku

GD&TĐ - Mới đây, HLV trưởng Chelsea Graham Potter đã ẩn ý nói về tương lai của tiền đạo Lukaku.