Kế hoạch khủng 40 tỉ USD trên không gian của Nga

Nga có kế hoạch xây dựng một trạm vũ trụ không gian riêng trước năm 2023, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết trong phiên đối thoại trực tuyến thường niên lần thứ 13 diễn ra ngày 16-4.
Nga sẽ xây dựng trạm vũ trụ quỹ đạo quốc gia trước năm 2023 (NASA)
Nga sẽ xây dựng trạm vũ trụ quỹ đạo quốc gia trước năm 2023 (NASA)

Theo hãng tin Sputnik, kế hoạch xây dựng một tiền đồn mới ngoài vũ trụ của Nga đã được phê duyệt vào tháng 12-2014 bởi ông Oleg Ostapenko, người đứng đầu hãng vũ trụ Roscosmos. Ông nói trạm không gian mới này sẽ đóng vai trò là nền móng cho dự án trên mặt trăng của Nga.

Tổng thống Putin phát biểu: "Trước năm 2023, chúng tôi có kế hoạch xây dựng trạm vũ trụ không gian của riêng Nga. Chúng tôi nhất định sẽ thực hiện thành công dự án này, và chắc chắn sẽ do chính chúng tôi kiểm soát nó".

Tổng thống Nga nói thêm rằng việc xây dựng và thực thi kế hoạch một thập kỉ như thế cho tương lai là cần thiết. Nga vẫn tích cực tham gia vào việc sử dụng và bảo trì trạm vũ trụ quốc tế (ISS) theo tiêu chuẩn khoa học và kinh tế mặc dù sự thật là chỉ 1/20 lãnh thổ Nga được thấy từ trạm không gian ISS này.

"Từ trạm vũ trụ quốc gia của riêng mình thì tất nhiên chúng tôi sẽ có thể thấy toàn bộ lãnh thổ rộng lớn của đất nước chúng tôi", ông Putin nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin, hồi tháng 5-2014, nói rằng Moscow đang xem xét liệu có nên ra khỏi chương trình ISS để tiết kiệm quỹ cho trạm không gian riêng đầy hứa hẹn của Nga hay không.

Trong tháng Hai, Nga cho biết Nga sẽ tiếp tục dùng trạm không gian ISS cho đến khoảng năm 2024, và có kế hoạch xây dựng trạm vũ trụ của riêng mình mà dùng các mô-đun ISS hiện có.

Theo hãng tin Sputnik, số tiền tài trợ cho dự án xây dựng trạm không gian này của Nga đến năm 2015 là sắp xỉ khoảng 40 tỉ USD.

Theo Pháp luật VN
Ảnh minh họa/INT

Châu Âu bất đồng trong trừng phạt Nga

GD&TĐ -Trong khi Ba Lan và một số nước đề xuất lệnh trừng phạt mới là cấm cửa toàn bộ công dân Nga vào châu Âu bằng cách ngừng cấp visa, thì Đức đứng đầu nhóm nước phản đối biện pháp này.
Siêu mẫu Nadja Auermann.

Nadja Auermann: Siêu mẫu được ghi vào kỷ lục Guinness

GD&TĐ - Thời đại của các siêu mẫu đã mang đến cho thế giới một số tên tuổi lẫy lừng - Claudia Schiffer, Naomi Campbell, Linda Evangelista, Cindy Crawford và... Nadja Auermann. Riêng về Nadja Auermann, từng giành giải quán quân về chân dài (112cm) trong giới người mẫu chuyên nghiệp, được ghi vào sách kỷ lục Guinness.
Ảnh minh họa Internet.

Tròn trách nhiệm

GD&TĐ - Theo kế hoạch, sau 17 giờ ngày 20/8, hệ thống hỗ trợ tuyển sinh của Bộ GD&ĐT sẽ tự động khóa chức năng đăng ký xét tuyển để chuyển qua quy trình tiếp theo. Khi đó, thí sinh sẽ không còn quyền đăng ký và điều chỉnh nữa.
Đông đảo CBQL, GV tham gia lớp bồi dưỡng.

Bồi dưỡng cảm xúc tích cực cho giáo viên mầm non

GD&TĐ - Thực hiện Kế hoạch số 317 của Phòng GD&ĐT thành phố Tam Điệp (Ninh Bình) về việc tập huấn nâng cao năng lực chuyên môn cho cán bộ quản lý và giáo viên mầm non đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục. Phòng GD&ĐT đã tổ chức lớp bồi dưỡng cảm xúc tích cực cho cán bộ quản lý và giáo viên mầm non.