Kẻ giết người trong nhà hoang, cướp tài sản ở Vĩnh Phúc đối diện mức án nào?

GD&TĐ - “Nếu có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự thì nghi phạm sẽ phải đối mặt với tổng hợp hình phạt cho cả hai tội “tội giết người” và “tội cướp tài sản”, mức án cao nhất có thể là tử hình”, luật sư Nguyễn Hồng Thái, Công ty Luật Quốc tế Hồng Thái và Đồng Nghiệp cho hay.
Kẻ giết người trong nhà hoang, cướp tài sản ở Vĩnh Phúc đối diện mức án nào?

Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã ra quyết định khởi tố, bắt giam Lương Văn Dư (20 tuổi, quê huyện Vị Xuyên, Hà Giang) về hành vi giết người và cướp tài sản.

Tại cơ quan công an, Lương Văn Dư khai nhận, quen biết anh H trong quá trình bán hàng rong tại các hội chợ nên cả hai kết bạn với nhau.

Khoảng 20h ngày 7/7, Dư và H cùng về số nhà 4 và đi vào phòng ngủ của H phía cuối nhà.

Tại đây, giữa hai người đã xảy ra mâu thuẫn do Lương Văn Dư đòi nợ H số tiền 15 triệu đồng nhưng nạn nhân không có tiền trả. Bực tức vì đòi tiền không được, Dư lấy 1 đoạn sắt hình hộp vụt nhiều nhát vào đầu H làm anh này bất tỉnh.

Sau đó, đối tượng dùng dây điện trói chân, tay của H lại. Tiếp đấy, Dư lấy chiếc điện thoại iPhone 6 Plus và chiếc xe máy của nạn nhân, rồi lạnh lùng khóa cửa lại và bỏ trốn. Khi về tới thị trấn Vị Xuyên (Hà Giang), Dư đem bán xe máy được 25 triệu đồng và bán chiếc điện thoại tại xã Ngọc Minh được 2,5 triệu đồng.

Dưới góc độ pháp lý, luật sư Nguyễn Hồng Thái, Công ty Luật Quốc tế Hồng Thái và Đồng Nghiệp cho rằng, trong quá trình gây án, nghi phạm Lương Văn Dư (20 tuổi) đã thực hiện những hành vi phạm tội như sau:

Thứ nhất, nghi phạm đã xô xát và dùng thanh sắt hình hộp đánh chết anh Hòa và bỏ mặc thi thể anh Hoà tại hiện trường rồi bỏ trốn là hành vi cố ý tước đoạt tính mạng anh Hòa, xâm hại đến quyền được sống của công dân mà pháp luật bảo vệ.

Thứ hai, sau khi sát hại nạn nhân, Dư còn chiếm đoạt điện thoại iPhone, xe máy Exciter rồi mang đi bán lấy 27 triệu đồng sử dụng vì mục đích cá nhân, là xâm phạm đến quyền sở hữu về tài sản của nạn nhân.

Như vậy, luật sư Thái nhận định, nghi phạm có thể phạm hai tội đặc biệt nghiêm trọng theo pháp luật hình sự đó là tội Giết người và tội Cướp tài sản.

Căn cứ theo điểm n, e Khoản 1 Điều 123 và Khoản 1 Điều 168 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) tội phạm và hình phạt được quy định như sau:

“Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

n) Có tính chất côn đồ.

Điều 168. Tội cướp tài sản

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.”

Luật sư Nguyễn Hồng Thái, Công ty Luật Quốc tế Hồng Thái và Đồng Nghiệp đánh giá, đây là vụ án Giết người và Cướp tài sản do nghi phạm Lương Văn Dư thực hiện. Hành vi phạm tội của nghi phạm không những xâm hại đến quyền được sống và quyền sở hữu tài sản của nạn nhân một cách trái pháp luật mà đồng thời còn gây tổn thương về mặt tinh thần không thể bù đắp được cho thân nhân gia đình bị hại, ảnh hưởng đến an ninh trật tự tại khu vực.

Do vậy, theo luật sư Thái, nếu có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự thì nghi phạm sẽ phải đối mặt với tổng hợp hình phạt cho cả hai tội, mức án cao nhất có thể là tử hình tùy theo tính chất và mức độ của hành vi được xem xét trong quá trình điều tra.

Nàng công chúa Mỹ Duyên và 5 hoàng tử.

Nàng công chúa và chiếc áo tầm gai

GD&TĐ - Đó là vở kịch mới của sân khấu Idecaf (số 28 Lê Thánh Tôn, Quận 1, TP Hồ Chí Minh) sẽ được mở màn bằng hai suất diễn ngày 27 và 28/5.
Messi chính thức chia tay PSG

Messi chính thức chia tay PSG

GD&TĐ - Tháng ngày phiêu lưu của siêu sao Lionel Messi tại đội chủ sân Công viên các Hoàng tử đã chính thức khép lại.