Kè biển sạt lở, hàng ngàn hộ dân ở Hà Tĩnh 'đứng ngồi không yên' trước mùa mưa bão

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Tuyến kè biển Cẩm Nhượng (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) được xây dựng từ năm 2003, dài hơn 1,2km, có vai trò chắn sóng đang bị sạt lở nghiêm trọng trước mùa mưa bão khiến hàng ngàn người dân đang rất lo lắng.
Nhiều điểm trên tuyến kè biển Cẩm Nhượng bị sạt lở nghiêm trọng.
Nhiều điểm trên tuyến kè biển Cẩm Nhượng bị sạt lở nghiêm trọng.

Kè biển Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) chạy dọc các thôn Phúc Hải, Xuân Bắc, Xuân Nam, Hải Bắc, Hải Nam và thôn Chùa. Tuyến kè này được xây dựng để chắn sóng, bảo vệ cho khoảng 1.200 hộ dân với hơn 5.000 nhân khẩu của xã Cẩm Nhượng.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch UBND xã Cẩm Nhượng cho biết, qua kiểm tra hiện có đến 11 - 12 điểm tại bờ kè xảy ra tình trạng sạt lở, sụt lún, các cấu kiện bê tông bị đứt gãy.

Người dân và chính quyền địa phương rất lo lắng trước nguy cơ kè có thể sẽ bị sập, nước biển xâm thực, đe dọa tính mạng và tài sản của người dân khi mùa mưa bão đang đến gần.

Kè biển sạt lở, hàng ngàn hộ dân ở Hà Tĩnh 'đứng ngồi không yên' trước mùa mưa bão ảnh 1

Nhiều lần tuyến kè bị hư hỏng, chính quyền và người dân đã khắc phục nhưng chỉ là biện pháp tạm thời.

Năm 2021, sau khi tuyến kè biển Cẩm Nhượng bị triều cường làm hư hỏng, sạt lở, UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng đã đầu tư gần 2 tỷ đồng khắc phục, sửa chữa một số vị trí sụt lún, sạt lở. Tuy nhiên, việc này chỉ là giải pháp tạm thời.

Mới đây, UBND huyện Cẩm Xuyên đã báo cáo tình trạng sạt lở tuyến kè và đề xuất UBND tỉnh xem xét hỗ trợ kinh phí dự toán khoảng 14,5 tỷ đồng để triển khai các phương án sửa chữa, khắc phục sạt lở đảm bảo an toàn cho tuyến kè.

Liên quan đến vấn đề trên, UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đã giao Sở KH-ĐT chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính, Sở NN-PTNT và các cơ quan liên quan kiểm tra, soát xét cụ thể phương án, khả năng cân đối nguồn vốn để tham mưu thực hiện xử lý khắc phục tình trạng hư hỏng, sạt lở tuyến kè biển Cẩm Nhượng.

Cô Liễu Thị Long, giáo viên Trường THPT Lục Nam trong giờ dạy.

Giúp giáo viên vượt qua áp lực

GD&TĐ - Áp lực công việc nghề nào cũng có, với tính chất đặc thù, người làm nghề giáo cần tự trang bị kỹ năng, tìm giải pháp hợp lý để vượt qua áp lực.