Israel và Nga nhất trí về việc triển khai quân đội Syria ở biên giới?

GD&TĐ - Israel và Nga đã đồng ý triển khai các lực lượng của Tổng thống Assad ở gần biên giới phía bắc Israel – đài truyền hình Channel 2 vừa đưa tin hôm nay (29/5).
Khu vực cao nguyên Golan do Israel chiếm đóng
Khu vực cao nguyên Golan do Israel chiếm đóng

Để đổi lấy sự nhượng bộ của Israel, Nga đã hứa đảm bảo rằng binh lính ủng hộ chính quyền Syria được triển khai gần biên giới Israel sẽ không bao gồm lực lượng Iran và phong trào Hezbollah của Lebanon – Channel 2 cho biết khi trích nguồn chính trị cao cấp.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov cho rằng Moscow không có thông tin về thỏa thuận này.

Thông tin trên được đưa ra một ngày sau khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói rằng Israel không bao giờ chấp nhận bất kỳ sự hiện diện quân sự nào của Iran ở “bất kỳ nơi nào” tại Syria, do đó ông đã nhắc lại tuyên bố trước đó khi cảnh báo Tehran tạo căn cứ ở Syria.

Căng thẳng kéo dài giữa các quốc gia đã trở nên gay gắt hơn sau khi Không lực Israel tấn công vào hàng chục điểm mà họ gọi là “mục tiêu Iran” tại Syria đầu tháng này. Về phần mình, Iran đáp trả rằng họ không có căn cứ ở Syria và chỉ có cố vấn quân sự tại đây để giúp chính phủ Syria chống khủng bố.

Bình luận về vụ tấn công trên, Damascus nói rằng Syria có thể chống lại tất cả các cuộc tấn công của lực lượng Israel nhằm vào lãnh thổ của mình và sẽ không chần chừ tấn công các mục tiêu quân sự Israel vì họ có quyền tự phòng vệ.

Theo Sputnik