Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Israel thừa nhận đánh bom cơ sở hạt nhân ở Syria

Hải Yến - 21/03/2018, 14:55 GMT+7 | Thế giới
Chiến đấu cơ F-15 của IsraelChiến đấu cơ F-15 của Israel

“Trong đêm 5/9 và 6/9 năm 2007, Không lực Israel đã phá hủy một cơ sở hạt nhân khi nó đang được xây dựng ở giai đoạn cuối tại khu vực Deir ez-Zor ở Syria, cách Damascus 450km về phía đông bắc. 4 chiến đấu cơ F-16 đã xóa bỏ một mối đe dọa hạt nhân không chỉ đối với Israel mà toàn bộ khu vực” – tuyên bố trên cho biết.

Theo IDF, Cục tình báo quân đội đã giám sát dự án hạt nhân 2 năm trước khi không kích. Các dự báo về tình báo cho rằng cơ sở này sẽ hoạt động vào cuối năm 2007.

Theo tuyên bố trên, toàn bộ hoạt động không kích kéo dài 4 giờ.

“Cục tình báo quân đội ước tính cơ sở hạt nhân này đã bị phá hủy không thể sửa chữa được. Khi IDF đang chuẩn bị không kích, họ đã quyết định rằng thông tin về hoạt động này không nên tiết lộ ra công chúng lúc đó. Hoạt động đã được Tổng chỉ huy cho là thành công. Cơ sở hạt nhân đó đã bị phá hủy và một sự leo thang trong khu vực đã bị ngăn chặn. Chỉ vài năm sau, tổ chức khủng bố IS đã chiếm được Deir ez-Zor. Một người hoàn toàn có thể tưởng tượng được mức độ tàn phá mà họ có thể thực hiện với một cơ sở hạt nhân trong tay” – tuyên bố trên cho biết.

Theo Sputnik

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm