Israel tạm dừng giao tranh, cảnh báo hậu quả hỏa lực xuyên biên giới

GD&TĐ - Trung Đông ngày 16/6, Israel tạm dừng giao tranh dọc tuyến đường phía đông Rafah, cảnh báo hỏa lực xuyên biên giới từ Lebanon.

Bản đồ xung đột Israel - Hamas ngày 16/6. (Ảnh: Rybar)
Bản đồ xung đột Israel - Hamas ngày 16/6. (Ảnh: Rybar)

Chiến sự và nhân đạo

Dải Gaza: Chiến binh Palestine tiếp tục phòng thủ trước lực lượng Israel ở phía tây Rafah.

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) hôm 16/6 thông báo họ đã bắt đầu thực hiện lệnh “tạm dừng chiến thuật” kéo dài 11 giờ hàng ngày dọc theo tuyến đường phía đông Rafah để tăng cường cung cấp viện trợ nhân đạo cho phía nam Dải Gaza.

Thêm 5 trẻ em nằm trong số hàng chục người Palestine thiệt mạng trong các cuộc tấn công của Israel vào miền trung và miền nam Gaza trong 24 giờ qua.

LHQ hoan nghênh động thái của quân đội Israel nhằm “tạm dừng” giao tranh gần một tuyến đường quan trọng ở miền nam Gaza trong 11 giờ mỗi ngày để chuyển hàng viện trợ nhưng kêu gọi thêm “các biện pháp cụ thể” để ngăn chặn phản ứng nhân đạo đang chùn bước.

Bờ Tây: Lực lượng Israel giao chiến với Lữ đoàn Tử đạo al Aqsa ở trại tị nạn al Faraa, Tubas, và trại tị nạn Balata, Nablus.

Lebanon: Quân đội Israel đã cảnh báo hỏa lực xuyên biên giới từ Hezbollah vào Israel có thể gây ra một cuộc xung đột rộng hơn với “hậu quả tàn khốc đối với Lebanon và toàn bộ khu vực”.

Nam Lebanon và Cao nguyên Golan: IDF đã chặn một "mục tiêu trên không đáng ngờ" trên bầu trời Lebanon đang tiếp cận Nahariya.

Yemen: Cơ quan Thương mại Hàng hải Vương quốc Anh (UKMTO) báo cáo 2 vụ nổ gần một tàu cách al Mokha, Yemen khoảng 40 hải lý về phía nam.

Ngoại giao

Tổng thống Mỹ Biden nói trong thông điệp gửi tới người Hồi giáo Mỹ nhân dịp Eid: “Quá nhiều người vô tội đã thiệt mạng, trong đó có hàng nghìn trẻ em”.

Nhà Trắng cho biết một cố vấn cấp cao của Tổng thống Mỹ Biden sẽ đến Israel ngày 17/6 để họp nhằm cố gắng giảm căng thẳng với Hezbollah ở Lebanon.

Người dân Palestine ở phía bắc Dải Gaza cầu nguyện trong dịp Lễ hiến sinh Eid al-Adha.

Theo Al Jazeera/ISW

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ