Israel phát hiện nhà máy tên lửa của Iran ở Syria?

GD&TĐ - Iran, Syria và Hezbollah đang thiết lập một nhà máy tên lửa ở ngoại ô thị trấn Safita – Israel nói trên kênh 12.  
Tên lửa phòng thủ Sayyad-3 của Iran trong một buổi ra mắt
Tên lửa phòng thủ Sayyad-3 của Iran trong một buổi ra mắt

Theo thông tin trên, chiến lược của Israel là công bố những nỗ lực trên nhằm ngăn chặn việc xây dựng và thành công của nhà máy – nơi mà Iran được cho là sẽ biến tên lửa của Hezbollah thành vũ khí dẫn đường, có thể tấn công các mục tiêu ở Israel với độ chính xác chưa từng có.

Báo cáo của Israel cho rằng một tổ chức mặt trận có tên là “Anas Group” đã được tạo ra để mua nguyên liệu từ Italy, Trung Quốc và các quốc gia châu Á khác, đồng thời nhà máy này hiện đang được Jamal Said điều hành. Đây được cho là một nhân vật nổi tiếng trong lĩnh vực sản xuất tên lửa ở Trung Đông.

Nói với Liên hợp quốc hồi tháng 9, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã gây sức ép buộc cộng đồng quốc tế phải chú ý tới những phát hiện của Israel và kiểm tra các động thái của Iran ở Syria. Khi đó ông Netanyahu đã tiết lộ một số địa điểm ở Beirut – nơi ông cho rằng Hezbollah cố gắng chuyển tên lửa đất đối đất thành tên lửa chính xác.

Theo thủ tướng Israel, một trong những địa điểm đó nằm bên trong sân bóng thuộc về một nhóm khủng bố Lebanon, địa điểm thứ hai ở sân bay quốc tế Hariri và địa điểm thứ 3 cách đường băng sân bay đó 500 mét, ở giữa khu dân cư Ma’aganah.

“Israel biết các ông đang làm gì và Israel biết các ông đang làm việc đó ở đâu” – ông Netanyahu nói – “Cái gì Iran giấu thì Israel sẽ tìm thấy”.

Hồi tháng 12 năm ngoái, ông cho rằng các địa điểm này đã bị đóng cửa do Israel đã công bố chúng với Liên hợp quốc.

Nỗ lực của Hezbollah trong việc chế tạo tên lửa chính xác với sự hỗ trợ chuyên môn, tài chính, hướng dẫn từ Iran, đã trở thành mục tiêu nhắm đến của Israel trong một số cuộc tấn công ở Syria, đặc biệt là cuối năm ngoái. Khi đó các máy bay Israel đã tấn công một nhà kho quân sự có chứa xe cộ được dùng để chở các hệ thống chuyển đổi tên lửa từ Syria tới Lebanon.

Theo Jerusalem Post
Hungary đưa ra giải pháp để nối lại nguồn cung dầu của Nga

Hungary đưa ra giải pháp để nối lại nguồn cung dầu của Nga

GD&TĐ - Hôm qua (9/8), công ty dầu khí Hungary MOL xác nhận nguồn cung dầu thô của Nga thông qua nhánh phía nam của đường ống Druzhba đã ngừng vài ngày trước. Công ty cho biết họ đã bắt đầu đàm phán để đảm nhận nghĩa vụ thanh toán phí vận chuyển.
Bà Park Soon-ae tại cuộc họp báo ngày 8/8.

Bộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc xin từ chức

GD&TĐ - Ngày 8/8, Bộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc Park Soon-ae đã đệ đơn xin từ chức sau 34 ngày đảm nhiệm vị trí này do những đề xuất giáo dục của bà bị phản đối gay gắt.
Triển lãm “Gặp gỡ Đà Lạt” của 8 họa sĩ Bắc – Nam kéo dài 3 tháng tại Đà Lạt.

Kéo nghệ thuật lên cao nguyên Đà Lạt

GD&TĐ - Đà Lạt đang trở thành một trong những trung tâm văn hóa, khi giới nghệ thuật chọn nơi đây để tổ chức triển lãm và các hoạt động biểu diễn.
Người dân Tênh Phông đóng bầu, ươm mầm cây để trồng rừng.

Người Tênh Phông vực dậy 'kho báu xanh'

GD&TĐ -“Không biết bao nhiêu thế hệ nữa mới lại được ngắm rừng cây to xanh mướt như xưa. Nhưng nhất định từ nay chúng tôi sẽ cùng con, cháu bảo vệ tốt cho cánh rừng này. Rừng có xanh bà con mới sống khỏe”, ông Mùa Sua Thào khẳng khái nói.