Israel không kích gần thủ đô Syria

Israel không kích gần thủ đô Syria

(GD&TĐ) – Hôm qua (30.1), chiến đấu cơ của Israel đã qua được những nhiếc radar và tấn công vào một trung tâm nghiên cứu khoa học ở ngoại ô thủ đô Damascus của Syria – Chỉ huy quân đội Syria cho biết trong một tuyên bố.

This graphic shows the location of a Wednesday, Jan. 30, 2013 Israeli airstrike on a military target in Jamraya, Syria, about 15 kilometers (10 miles) from the border with Lebanon.
Địa điểm không kích của Israel nhằm vào Jamraya, Syria

Theo tuyên bố trên cho biết những chiến đấu cơ của Israel đã xâm nhập vào không phận Syria vào buổi sáng và trực tiếp tấn công một trong những trung tâm nghiên cứu khoa học Syria nằm ở ngoại ô Jumraya của thủ đô Dasmacus. Cuộc tấn công diễn ra sau nhiều nỗ lực không thành của “các nhóm khủng bố có vũ trang” nhằm chiếm nơi này trong những tháng vừa qua và ngụ ý rằng cuộc không kích của Israel diễn ra dưới tay của những kẻ nổi loạn.

Tuyên bố cho biết Trung tâm khoa học trên chịu trách nhiệm nâng cao sự kháng cự và tự phòng vệ cho quân đội và nói thêm rằng có 2 công nhân thiệt mạng, 5 công nhân bị thương sau đợt không kích. Những chiến đấu cơ đã đi qua khu vực biên giới al-Shaikh ở độ cao thấp, dưới tầm radar và hướng về Jumraya. 

Trong khi đó, có những thông tin khác nói rằng đợt không kích nhằm vào một đoàn người được cho là đi từ Syria tới Lebanon.

Truyền thông phương Tây cho biết đoàn người này được cho là đang chuyển vũ khí cho nhóm chiến binh Hezbollah ở Lebanon, một liên minh tin cậy của Syria.

Cho đây là sự xâm nhập vào không phận Syria, quân đội nước này cho rằng Israel đóng vai trò là động lực và điều này có lợi cho các hành động khủng bố ở Syria. Tuy nhiên, họ không nói gì về sự đáp trả.

Về lý thuyết, Syria và Israel vẫn đang trong tình trạng chiến tranh từ năm 1948. Sự thù địch càng tăng lên khi chính quyền Syria ủng hộ nhóm Hezbollah.

Israel đã chiếm được vùng cao nguyên Gola từ Syria trong cuộc chiến tranh A rập – Israel năm 1967. Syria tiến hành cuộc chiến khác năm 1973 và lấy lại được những phần đất đai nhỏ mà Israel đã chiếm 6 năm trước đó.

Hà Châu (Theo Xinhua)

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ