IS tuyển mộ tân binh từ Đông Nam Á vì có nhiều ‘nhân tài’

Đông Nam Á đã trở thành một trung tâm tuyển mộ cho các nhóm chiến binh như Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) vì nơi đây có nhiều người tài năng và “đông lực lượng có học thức.”
IS tuyển mộ tân binh từ Đông Nam Á vì có nhiều ‘nhân tài’

Đó là tuyên bố của Thứ trưởng Bộ Nội vụ Malaysia Nur Jazlan Mohamed khi ông nói với tờ Channel News Asia hôm 17-11. Ông nói rằng đây đã trở thành một khuôn mẫu trong quá khứ, điển hình như các vụ đánh bom Bali những năm 2000.

Ông cho biết tổ chức khủng bố Al-Qaeda ở châu Á đã được hỗ trợ thông qua khả năng chế tạo bom và các loại vũ khí của người dân địa phương như Azahari Husin và Noordin Mohammad Top - những người được sinh ra tại Malaysia.

IS tuyển mộ tân binh từ Đông Nam Á vì có nhiều ‘nhân tài’ ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Malaysia Nur Jazlan Mohamed. (Ảnh: Persblog)

"Đây là một mối đe dọa toàn cầu, Malaysia nói riêng và ASEAN nói chung đang bị "hút" vào mối đe dọa khủng bố toàn cầu này bởi vì họ (các nhóm khủng bố) đang tìm kiếm các tân binh, các thành viên mới từ khu vực ASEAN" - Bộ trưởng Nur Jazlan Mohamed nói.

"Ví dụ, Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang tuyển mộ các tân binh từ khu vực ASEAN vì tài năng của chúng ta là hữu ích cho họ, đặc biệt khi chúng nhắm đến các nhà khoa học, tìm kiếm những người có học thức" – ông Nur Jazlan cho biết.
Nur Jazlan nói thêm rằng thực trạng này nhấn mạnh sự cần thiết về hợp tác khu vực, một cái gì đó được hy vọng sẽ tăng cường hơn nữa sau khi khởi động cộng đồng an ninh chính trị ASEAN dự kiến trong tuần này.
Theo phapluattp.vn
Ảnh minh họa: ITN

'Làng xưa giờ nơi nao?'

GD&TĐ - Làng quê, hồn quê, tình quê trở thành nguồn cảm hứng không bao giờ vơi cạn trong tâm hồn các thi sĩ.