IS hành quyết 21 thủ lĩnh do để mất nhiều vùng đất

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đã hành quyết 21 thủ lĩnh từ đầu tháng 4/2016 do để mất quá nhiều vùng lãnh thổ ở Syria, tờ Daily Mail đưa tin hôm 25/4.
IS hành quyết 21 thủ lĩnh do để mất nhiều vùng đất
 (Ảnh minh họa: AP)

(Ảnh minh họa: AP)

Theo Daily Mail, IS đã hành quyết 21 chỉ huy cao cấp tại thành trì của tổ chức này ở Raqqa, Syria vì tội đã để mất nhiều vùng lãnh thổ rộng lớn sau các cuộc giao tranh hồi đầu tháng 4 này. Theo Cơ quan giám sát nhân quyền Syria, 1 trong số 21 thủ lĩnh là người mang quốc tịch Ma-rốc. Nhiều thủ lĩnh khác của IS cũng bị lực lượng an ninh của tổ chức này bắt giữ và đưa tới Iraq.

Trước đó, theo thông tin do hãng thông tấn Al Sumaria News của Iraq tiết lộ, IS đã nhốt 45 chiến binh bên trong một tủ đông lạnh và khóa tủ lại suôt một ngày sau khi những người này tìm cách bỏ trốn trong một trận chiến ở Iraq. Toàn bộ những chiến binh khủng bố này sau đó đã chết. Chưa hết, IS còn cho kéo lê các thi thể này dọc đường để răn đe những kẻ còn có ý định đào ngũ.

Một báo cáo khác cung cấp thêm thông tin rằng nhiều chiến binh IS đang cố gắng tìm cách xin các bác sĩ lập hồ sơ bệnh án giả để không phải tham chiến do đã quá mệt mỏi vì chiến trận.

Tinh thần chiến đấu của các chiến binh ngày càng xuống dốc sau khi IS quyết định cắt giảm một nửa tiền lương và phúc lợi của họ, đồng thời tổ chức khủng bố này liên tiếp thất bại trong các cuộc giao tranh. Bên cạnh đó, các kho dự trữ dầu và tiền của IS cũng liên tục bị không kích trong thời gian gần đây.

Trong một năm qua, thu nhập của IS đã giảm xuống 30% do các cuộc không kích, khiến tổ chức này ngày càng khó khăn trong việc duy trì ngân quỹ cho các hoạt động quân sự và kiểm soát phần lãnh thổ do IS chiếm đóng.

Một báo cáo đưa ra hồi tháng 3 cho biết, chỉ trong vòng 3 tháng đầu năm 2016, IS đã mất 10% lãnh thổ ở Iraq và Syria. Các báo cáo phân tích cũng chỉ ra rằng tổ chức khủng bố này đã mất 22% lãnh thổ - tương đương với gần một nửa lãnh thổ nước Anh - từ đầu năm 2015 sau khi phải hứng chịu các cuộc không kích và tấn công trên bộ của liên minh quân đội Mỹ, Syria và các nước khác.

Theo dantri.com.vn
Lực lượng gìn giữ hòa bình của NATO tại Zvecan, phía bắc Kosovo, ngày 30 tháng 5 năm 2023. © Ảnh AP / Marjan Vucetic

NATO sẽ đưa thêm 700 quân tới Kosovo

GD&TĐ - NATO sẽ đưa thêm 700 binh sĩ tới Kosovo, nơi 30 nhân viên an ninh của họ bị thương trong các cuộc đụng độ với người biểu tình Serbia địa phương.