Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Iran tuyên bố đã kiểm soát được máy bay không người lái Mỹ

Hải Yến - 22/02/2019, 14:00 GMT+7 | Thế giới

“7-8 máy bay không người lái có các chuyến bay liên tục qua Syria và Iraq đã bị chúng tôi kiểm soát và thông tin của họ đã bị chúng tôi theo dõi, chúng tôi có thể lấy được thông tin trực tiếp từ họ” – hãng tin FARS của Iran dẫn lời Chuẩn tướng Amir Ali Hajizadeh – người đứng đầu không lực của Lực lượng Bảo vệ Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC). Họ đã đưa ra một clip và gọi đây là “một trong nhiều bằng chứng chứng minh cho tuyên bố của Tướng Hajizadeh”.

Đoạn clip dài 3 phút cho thấy hình ảnh ghi lại trong nhiều dịp khác nhau từ máy bay, có lẽ là máy bay không người lái của Mỹ. Đoạn clip dành một nửa thời gian hiển thị một tập phim duy nhất, trong đó một máy bay không người lái vũ trang MQ-9 Reaper bị rơi sau khi người điều khiển nó bị mất kiểm soát. Máy bay này sau đó đã bị phá hủy trên mặt đất trong một cuộc không kích.

Đoạn clip trên thể hiện việc phá hủy máy bay MQ-9 Reaper có thể xảy ra hoặc không xảy ra ở Syria năm 2016. Không lực Mỹ đã báo cáo việc phá hủy một trong những máy bay tấn công không người lái của mình sau khi nó bị rơi do một nguyên nhân không tiết lộ, nhưng không phải là do đạn kẻ thù.

Khi được hỏi về tuyên bố của Iran, phát ngôn viên Lầu năm góc Rebecca Rebarich nói “Chúng tôi biết báo cáo này và không có gì để nói thêm”.

Iran được biết đến nhiều với thành tích can thiệp vào các nhiệm vụ mà máy bay không người lái của Mỹ thực hiện trong nhiều năm, nổi tiếng nhất là vụ buộc một máy bay trinh sát RQ-170 phải hạ cánh năm 2011 trong tình trạng gần như nguyên vẹn.

Theo RT

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm