Iran triệt phá hai mạng lưới khủng bố

Ngày 21/11, Bộ Tình báo Iran cho biết các lực lượng an ninh nước này đã triệt phá hai mạng lưới khủng bố chuyên lên kế hoạch thực hiện các vụ đánh bom ở nước Cộng hòa Hồi giáo này.
Iran triệt phá hai mạng lưới khủng bố

Các quan chức Bộ Tình báo Iran xác nhận một nhóm khủng bố đã bị triệt phá ở tỉnh Sistan và Baluchestan, phía Đông Nam nước này, trong khi mạng lưới khủng bố còn lại có liên hệ với các nhóm thù địch của Iran đã bị phá vỡ tại tỉnh Tây Azerbaijan. Trong chiến dịch truy quét khủng bố này, các lực lượng an ninh đã phát hiện và tịch thu một lượng lớn vũ khí và đạn dược. Những kẻ khủng bố được cho là đã lên kế hoạch nhằm kích hoạt hơn 150 kg thuốc nổ chứa trong 10 quả bom tại khu vực biên giới phía Đông của Iran.

Iran triệt phá hai mạng lưới khủng bố ảnh 1

Lính biên phòng Iran tại vị trí canh gác. Nguồn: Getty Images.

Cũng trong tháng này, trong một chiến dịch chung với các lực lượng của Bộ Tình báo Iran, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) đã bắt giữ các thành viên của một mạng lưới khủng bố có liên hệ với các phần tử khủng bố thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở tỉnh Kermanshah thuộc miền Tây, giáp biên giới với Iraq - nơi IS đang hoạt động mạnh. Theo chỉ huy trưởng IRGC tại tỉnh Kermanshah, trong hai năm qua, rất nhiều mạng lưới khủng bố có liên hệ với IS đã bị phá vỡ trên địa bàn tỉnh.

Trước đó, Iran đã cảnh báo có thể can thiệp quân sự vào Iraq nếu IS chiếm được vùng đệm 40 km bên ngoài biên giới phía Tây Iran.

Theo TTXVN