Iran một thời: Chuột 5kg chạy tung tăng trên phố, mèo cụp đuôi, dân hoảng loạn

Đội quân chuột nặng 5kg tấn công thủ đô của Iran từng gây rúng động dư luận nước này bởi sự oanh tạc khủng khiếp của chúng.
Iran một thời: Chuột 5kg chạy tung tăng trên phố, mèo cụp đuôi, dân hoảng loạn
Dù con người liên tục đấu tranh với loài gặm nhấm này nhưng dường như chúng không những không hề hấn gì mà còn phát triển đột biến. Đó chính là tình trạng đã xảy ra tại Tehran – thủ đô của Iran khiến người dân cũng như chính quyền hốt hoảng và bất lực.
Iran một thời: Chuột 5kg chạy tung tăng trên phố, mèo cụp đuôi, dân hoảng loạn ảnh 1
Cố vấn môi trường của thành phố cho biết: Dường như chúng có sự đột biến di truyền nào đó gây ra bởi các tia phóng xạ và hóa chất sử dụng để diệt chuột.
Iran một thời: Chuột 5kg chạy tung tăng trên phố, mèo cụp đuôi, dân hoảng loạn ảnh 2
Kết quả là, chuột ngày càng to lớn hơn với diện mạo cùng sự khác biệt so với trước đây. Chúng phát triển từ 60g vọt tới 5kg, lớn hơn cả mèo nên mèo cũng đành bó tay trước chúng.
Iran một thời: Chuột 5kg chạy tung tăng trên phố, mèo cụp đuôi, dân hoảng loạn ảnh 3
Không phải đến 2013 chuột mới trở thành vấn nạn ở Tehran. Năm 2000, chính quyền địa phương đã phát động chương trình diệt chuột bằng thuốc độc với mục tiêu giết được 25 triệu con.
Iran một thời: Chuột 5kg chạy tung tăng trên phố, mèo cụp đuôi, dân hoảng loạn ảnh 4
Tuy nhiên, chương trình này dường như không thực sự hiệu quả nên dân số chuột vẫn đông hơn dân số người dân ở thủ đô Iran.
Iran một thời: Chuột 5kg chạy tung tăng trên phố, mèo cụp đuôi, dân hoảng loạn ảnh 5
Chuột khổng lồ chạy “tung tăng” trên nhiều tuyến đường thủ đô, khiến mèo cũng hoảng sợ, người dân thì hoang mang, lo lắng.
Iran một thời: Chuột 5kg chạy tung tăng trên phố, mèo cụp đuôi, dân hoảng loạn ảnh 6
Trước tình trạng đó, chính quyền đã phải cử nhiều tay bắn tỉa mới có thể hạ gục đối thủ ghê gớm này.
Iran một thời: Chuột 5kg chạy tung tăng trên phố, mèo cụp đuôi, dân hoảng loạn ảnh 7
Kết quả là có khoảng trên 2.000 con chuột đã bị bắn chết, đồng thời lực lượng bắn tỉa diệt chuột cũng được tăng cường lên tới 40 người. Tuy nhiên, đây sẽ là cuộc chiến lâu dài của cả người dân và Chính phủ Tehran, Iran.
Theo kienthuc
ThS Nguyễn Hoài Phong giới thiệu đồng hồ nước thông minh.

Hệ thống đo lường nước thông minh

GD&TĐ - Hệ thống đo lường nước thông minh là giải pháp cải tiến công nghệ do các nhà khoa học Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TPHCM) phát triển.
Nhóm sinh viên ngành Kỹ thuật Nhiệt và TS Lê Kiều Hiệp giảng viên hướng dẫn, nhận phần thưởng cho đề tài nghiên cứu. Ảnh: TG

Sinh viên Bách khoa lan tỏa lối sống xanh

GD&TĐ - Bằng kiến thức đa ngành cùng cách tiếp cận mới, các nghiên cứu khoa học của sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội đã hướng đến bảo vệ môi trường.
Sản phẩm quả cam của nhóm nghiên cứu thực hiện.

Phân ure nhả chậm made in Việt Nam

GD&TĐ - Đề tài đã mở ra hướng sử dụng nguồn phụ phẩm, nguyên liệu trong nước để sản xuất phân ure nhả chậm nói riêng và phân bón nhả chậm nói chung.
Robot Valkyrie sẽ trải qua một thử nghiệm mới ở Australia với tư cách là người chăm sóc từ xa. Ảnh: NASA

Ra mắt robot thế hệ mới

GD&TĐ - Công ty khởi nghiệp về robot Apptronik (Mỹ) đang triển khai dự án robot xử lý những công việc 'buồn tẻ, bẩn thỉu và nguy hiểm' thay con người.