Iran: Động đất kinh hoàng san phẳng ít nhất 6 ngôi làng

Iran: Động đất kinh hoàng san phẳng ít nhất 6 ngôi làng

(GD&TĐ) – Hai trận động đất mạnh đã lật tung các ngôi làng, phá hủy những ngôi nhà tại miền tây bắc Iran vào hôm qua (11.8), làm ít nhất 180 người chết và hơn 1.350 người bị thương – truyền hình nước này cho biết. Hàng ngàn người phải trú ngụ ngoài đường vào đêm qua  khi các dư chấn liên tục xảy ra.

Houses are left in ruins after an earthquake struck shortly before five local time  Read more: http://www.dailymail.co.uk/news/article-2187105/Earthquake-hits-Iran-killing-87-injuring-600-villages-totally-demolished.html#ixzz23IMzA7Ir
Những ngôi nhà bị đổ sau động đất 

Cơ quan khảo sát địa lý Mỹ cho biết trận động đất đầu tiên xảy ra lúc 4:53 chiều qua (giờ địa phương) có cường độ 6,4 độ richter xảy ra ở độ sâu 9,9 km, cách thành phố Tabriz 60km. Tâm chấn của trận động đất này là một khu vực nằm giữa thị trấn Ahar và Haris, cách thủ đô Tehran 500km – truyền hình cho biết.

Trận động đất thứ 2 có cường độ 6,3 độ richter xảy ra 11 phút sau đó, cơ quan Khảo sát địa lý Mỹ cho biết. Trận động đất này có tâm chấn nằm cách thành phố Tabriz 48km, ở độ sâu 9,8km.

A house in the city of Varzaqan is pictured after being hit by the quake; at least 60 villages sustained damage ranging from 50 to 80 percent, while 4 other villages had been totally leveled to the ground  Read more: http://www.dailymail.co.uk/news/article-2187105/Earthquake-hits-Iran-killing-87-injuring-600-villages-totally-demolished.html#ixzz23INC40A2
Một ngôi nhà ở thành phố Varzaqan sau động đất 

Những trận động đất này ảnh hưởng tới Ahar, Haris và Varzaquan ở tỉnh Đông Azerbaijan. Ít nhất toàn bộ 6 ngôi làng bị san phẳng, 60 làng khác bị phá hủy từ 50 tới 80%.

Có ít nhất 10 dư chấn xảy ra cùng một địa điểm và người dân ở xa như Caspian Sea cũng có thể cảm nhận được.

Những người ở khu vực xảy ra động đất được khuyến cáo hãy ở bên ngoài và qua đêm tại các công viên, những không gian mở vì dư chấn có thể tiếp tục xảy ra. Các nhà chức trách lo ngại số người chết có thể còn tăng lên khi nhân viên cứu hộ tiếp tục cứu những người bị mắc kẹt trong đống đổ nát và họ chưa tới được những ngôi làng xa xôi.

The earthquake claimed the lives of at least 87 people and injured more than 600; doctors tend to an injured woman in Varzaqan  Read more: http://www.dailymail.co.uk/news/article-2187105/Earthquake-hits-Iran-killing-87-injuring-600-villages-totally-demolished.html#ixzz23INNtyWN
Các nạn nhân được đưa đi cấp cứu tại khu y tế ngoài trời

Iran nằm trên đường đứt gãy và thường có động đất. Nước này trải qua trung bình ít nhất một trận mỗi ngày, mặc dù đa số là động đất nhỏ và không được để ý.

Năm 2003, khoảng 26.000 người đã thiệt mạng khi trận động đất mạnh 6,6 độ richter san phẳng thành phố Bam, Iran.

Phương Hà (Theo AP, Daily Mail)

Cá voi xuất hiện trên vùng biển Quảng Ninh

Cá voi xuất hiện trên vùng biển Quảng Ninh

GD&TĐ - Sáng 19/8, trong lúc đi biển, nhóm ngư dân địa phương phát hiện một con cá voi đang bơi lội cách bờ vài trăm mét, thuộc vùng biển Đầu Đông, xã Vĩnh Thực (TP Móng Cái). Sự việc được nhóm ngư dân dùng điện thoại quay lại.
VCCA mở cửa triển lãm ‘Sợi kết nối’

VCCA mở cửa triển lãm ‘Sợi kết nối’

GD&TĐ - Từ ngày 19/8 đến hết ngày 11/9/2022, Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) sẽ giới thiệu triển lãm “Sợi kết nối” với gần 80 tác phẩm hội hoạ và sắp đặt.