iPhone ế ẩm do người dùng ngày càng chậm nâng cấp

Tạp chí Fortune trích dẫn hãng nghiên cứu CIRP cho biết người dùng ngày càng chờ đợi lâu hơn mới chịu nâng cấp lên model iPhone mới nhất
iPhone ế ẩm do người dùng ngày càng chậm nâng cấp

Hiện tại, gần một nửa người dùng iPhone đang chờ đến khi thiết bị của họ 2 năm tuổi hoặc lâu hơn mới nâng cấp. Trong năm 2013, chỉ có 34% người dùng iPhone chờ đợi lâu đến vậy.

Chu kỳ nâng cấp iPhone rất quan trọng đối với doanh thu của Apple. Trong công bố kinh doanh quý gần đây nhất, Apple tiết lộ doanh số iPhone giảm làm cho lần đầu tiên doanh thu một quý của hãng bị giảm trong vòng 13 năm trở lại đây.

Sự sụt giảm này phần lớn do hãng gặp khó khăn trong việc thu hút người dùng mới ở các thị trường như Trung Quốc. Nhưng ở Mỹ, nơi thị trường đã bão hoà, Apple cần người dùng nâng cấp thường xuyên như trước đây.

Apple công bố một mẫu iPhone mới hằng năm, với những hứa hẹn khoa trương rằng chiếc "iPhone này" là chiếc iPhone tốt nhất chưa từng có (mỏng hơn, nhanh hơn, hồng hơn).

Để model iPhone mới hấp dẫn hơn nữa, Apple trang bị cho nó những tính năng hào nhoáng mới như bảo mật dấu vân tay, ảnh động giống định dạng GIF, cảm ứng lực ID Touch.

Đó là nỗ lực của Apple nhằm lôi kéo người dùng iPhone thải ra chiếc iPhone bỗng nhiên trở thành đồ cổ của họ, mặc dù nó mới sử dụng được một hoặc cùng lắm là hai năm.

Tuy nhiên, như khảo sát của CIRP cho thấy nỗ lực này của Apple thời gian gần đây không mấy phát huy hiệu quả. CIRP giải thích một trong số các lý do là các tính năng "sát thủ" mới nhất đó có lẽ không đủ khác biệt để tạo ấn tượng cho chiếc iPhone mới.

Ngoài ra, còn có sự thay đổi về cách người dùng mua điện thoại ở Mỹ. Các nhà mạng đã chấm dứt mô hình trợ cấp máy iPhone với giá giảm mạnh kèm ràng buộc hợp đồng sử dụng dịch vụ 2 năm.

Nay khách hàng phải trả đầy đủ giá mua một chiếc điện thoại hoặc phá vỡ hợp đồng chuyển sang thanh toán hằng tháng. Một chiếc iPhone 6s mới bản 128GB ở Mỹ hiện có giá 849 USD (khoảng gần 19 triệu đồng).

Apple vừa mới giới thiệu một chương trình để khuyến khích người dùng nâng cấp iPhone thường xuyên hơn. Hãng hiện thu phí người dùng khởi điểm là 32 USD mỗi tháng để họ có thể tự động nhận được một chiếc iPhone mới mỗi năm.


Theo Vnreview
Lớp học xóa mù chữ ở Nghệ An. Ảnh NVCC.

Đưa chữ đến bản đuổi cái nghèo

GD&TĐ - Hơn 30 năm đứng trên bục giảng, trong đó có gần 10 năm gắn bó với các lớp học xóa mù ở huyện miền núi của Nghệ An nhưng cô Thanh vẫn không khỏi xúc động mỗi khi học viên mình giảng dạy biết đọc, biết viết. Họ dùng những kiến thức học được để áp dụng vào cuộc sống.
Chị Trần Thị Ngọc cùng chồng vượt cả trăm km từ thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) vào Hà Tĩnh để săn cào cào.

Hà Tĩnh: Kiếm tiền triệu nhờ… 'tôm bay'

GD&TĐ -Hai vợ chồng anh Nguyễn Văn Cầu (thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) săn cào cào trên những cánh đồng tại Hà Tĩnh, mỗi ngày kiếm được từ 800.000 đồng đến hơn 1 triệu đồng.
Ngày 17/8 cả nước có có 2.814 ca COVID-19

Ngày 17/8 cả nước có có 2.814 ca COVID-19

GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 17/8 của Bộ Y tế cho biết có 2.814 ca COVID-19, trong ngày có gần 5.300 bệnh nhân khỏi; số ca nặng tăng vọt, cao nhất trong khoảng vài tháng qua; trong ngày có 3 trường hợp tử vong.