Hy vọng và sức ép với tân Tổng thống Mỹ

GD&TĐ - Ngày làm việc đầu tiên của ông Joe Biden trên cương vị tân Tổng thống nước Mỹ sẽ khá bận rộn.
Ảnh minh họa/INT
Ảnh minh họa/INT

Sau khi tuyên thệ nhậm chức, ông ký 15 mệnh lệnh hành pháp, bãi bỏ nhiều chính sách của người tiền nhiệm. Ông có rất nhiều việc phải làm trong bối cảnh một thế giới biến động, một nước Mỹ chia rẽ.

Tân thư ký báo chí Jen Psaki cho biết, tân Tổng thống sẽ ký hàng loạt mệnh lệnh hành pháp mới nhằm ứng phó với cuộc khủng hoảng Covid-19, vấn đề kinh tế, biến đổi khí hậu, bất bình đẳng sắc tộc. Liên quan đến dịch bệnh, ông sẽ bắt buộc đeo khẩu trang ở các cơ quan liên bang đối với nhân viên liên bang, và sẽ thành lập một văn phòng mới của Nhà Trắng để điều phối việc ứng phó với dịch. 

Ông cũng sẽ bắt đầu tiến trình tái tham gia Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu và ban hành một mệnh lệnh sâu rộng về giải quyết biến đổi khí hậu, bao gồm thu hồi cả giấy phép tổng thống cấp cho đường ống dẫn dầu gây tranh cãi Keystone XL…

Theo thư ký báo chí, ngày đầu tiên chỉ là khởi đầu cho hàng loạt các hành động hành pháp mà ông Biden sẽ thực hiện ngay sau khi nhậm chức để bảo đảm lời hứa với cử tri, trong đó có việc thu hồi lệnh cấm nhập ngũ với người Mỹ chuyển giới, và đảo ngược chính sách ngăn chặn tài trợ của Hoa Kỳ cho các chương trình ở nước ngoài liên quan đến phá thai. 

Song đó mới chỉ là ngày đầu tiên. Ông Biden sẽ đối mặt với hàng loạt những cuộc khủng hoảng chồng chéo, thách thức cả những kinh nghiệm chính trị lão luyện của ông. 

Đại dịch Covid-19 ở Mỹ đã chạm đến những dấu mốc u ám mới trong ngày làm việc đầy đủ cuối cùng của ông Trump ở Nhà Trắng hôm 19/1, với số người chết đạt 400.000 người và 24 triệu ca nhiễm - cao nhất so với bất kỳ nước nào. Hàng triệu người Mỹ đang thất nghiệp do việc đóng cửa và hạn chế liên quan đến dịch. 

Ông Biden đã cam kết đưa chính phủ liên bang trở lại hoạt động hết công suất để ứng phó với khủng hoảng, bao gồm một chương trình xét nghiệm và truy dấu mạnh mẽ hơn và một đợt tiêm chủng lớn. Ưu tiên hàng đầu của ông là kế hoạch 1,9 nghìn tỷ USD nhằm nâng cao lợi ích cho người thất nghiệp, cung cấp các khoản thanh toán trực tiếp tiền mặt cho các hộ gia đình. 

Mặc dù, ông Biden đặt ra một chương trình nghị sự đầy tham vọng cho 100 ngày đầu tiên, trong đó bao gồm tiêm vắc-xin cho 100 triệu người, song các nỗ lực của Dân chủ ở Thượng viện có thể bị tiêu hao bởi phiên luận tội sắp tới nhằm vào ông Trump. Phiên luận tội sẽ được tiến hành ngay cả khi ông đã rời nhiệm sở và có thể là phép thử ban đầu với lời hứa của ông Biden về thúc đẩy sự đồng thuận của hai đảng ở Washington. 

Thách thức có nhiều, song báo chí dòng chính ở Mỹ vẫn cho rằng ông Biden sẽ đem lại hy vọng cho nước Mỹ sau nhiệm kỳ đầy sóng gió với những phát ngôn đầy tranh cãi và chia rẽ của ông Trump. Sự thất vọng với Trump nghĩa là sự kỳ vọng và sức ép với tân Tổng thống.

Ngoài ra, người ta cũng chưa biết hết ông Trump sẽ đối mặt với những gì sau nhiệm kỳ: Có thể là việc luận tội, có thể là những cuộc điều tra với những cáo buộc gian lận trong giao dịch tài chính của ông với tư cách cá nhân, và có cả những cáo buộc ông lợi dụng nhiệm kỳ của mình cho lợi ích cá nhân. Vì thế mà vẫn còn nhiều nguy cơ bất ổn với nước Mỹ ở phía trước.