Huyện Điện Biên nâng cao chất lượng giáo dục gắn với tiêu chí nông thôn mới

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Ngành GD&ĐT huyện Điện Biên đã có bước phát triển ổn định, chất lượng giáo dục được nâng cao. Đến nay, toàn huyện đạt chuẩn tiêu chí giáo dục.
Tiết học của cô trò trường Tiểu học xã Noong Hẹt.
Tiết học của cô trò trường Tiểu học xã Noong Hẹt.

Nâng cao chất lượng giáo dục các cấp học

Với đặc thù huyện miền núi, biên giới, nhiều đồng bào dân tộc thiểu số cùng sinh sống, huyện Điện Biên (tỉnh Điện Biên) đã xác định những chính sách đặc thù để phát triển GD&ĐT.

Ông Đặng Quang Huy, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Điện Biên cho biết: “Để phát triển giáo dục toàn diện, huyện tập trung nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ giáo viên. Cùng với đó, phát huy vai trò của hệ thống các trường Phổ thông DTNT, DTBT và trường có học sinh bán trú”.

Năm học 2022 – 2023, huyện Điện Biên có 70 trường và 1 Trung tâm GDNN-GDTX với 984 lớp và gần 28 nghìn học sinh. Toàn huyện có 1.872 cán bộ quản lý, giáo viên. Số lượng nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục có trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn tiếp tục tăng, cơ bản đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục.

Công tác bồi dưỡng thường xuyên cán bộ quản lý, giáo viên được đẩy mạnh, tăng cường thực hiện linh hoạt phù hợp tình hình thực tế, nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Qua đó, đội ngũ nhà giáo cơ bản đáp ứng được yêu cầu và nhiệm vụ đổi mới giáo dục. 100% giáo viên được bồi dưỡng kiến thức về thực hiện đổi mới nội dung, chương trình và phương pháp giảng dạy đáp ứng yêu cầu đổi mới.

Ông Nông Quang Thắng, Phó Chủ tịch UBND huyện Điện Biên cho biết: “Huyện đã chỉ đạo Phòng GD&ĐT quán triệt tới các cơ sở giáo dục tập trung triển khai thực hiện đồng bộ giải pháp để đạt được mục tiêu, chỉ tiêu kế hoạch năm học. Trong đó, tập trung nâng cao chất lượng giáo dục các cấp học”.

Cô trò trường Tiểu học số 1 xã Thanh Xương, huyện Điện Biên. ảnh 1

Cô trò trường Tiểu học số 1 xã Thanh Xương, huyện Điện Biên.

Theo đó, công tác rà soát, sắp xếp học sinh, bộ máy nhân sự trong các nhà trường được triển khai có hiệu quả, theo hướng tinh gọn, phù hợp với thực tế. Việc triển khai thực hiện Kế hoạch tổng thể thực hiện đổi mới Chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông trên địa bàn được thực hiện đúng tiến độ.

Công tác chỉ đạo thực hiện đảm bảo an ninh, an toàn trường học được đẩy mạnh. Việc nâng cao chất lượng giáo dục, chăm sóc học sinh ở bán trú được quan tâm. Chất lượng giáo dục toàn diện học sinh được đảm bảo, nhiều học sinh được khen thưởng các cấp.

Công tác kiểm định chất lượng giáo dục và công nhận trường đạt chuẩn quốc gia, phổ cập giáo dục – xóa mù chữ được triển khai tích cực, hiệu quả. 61 trường được công nhận đạt kiểm định chất lượng giáo dục (vượt 2,9% so với kế hoạch). 64 trường được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia. Tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2 đạt cao.

Gắn với tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao

Ông Nông Quang Thắng cho biết: “Tính đến nay, toàn huyện có 12 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Cùng với đó, có 4 xã cơ bản đạt chuẩn, 5 xã đạt từ 10 - 14 tiêu chí và không còn xã nào dưới 10 tiêu chí. Đối với tiêu chí số 5 về trường học, toàn huyện có 20/21 xã đạt chuẩn. Cùng với đó, toàn bộ 21 xã đạt chuẩn tiêu chí số 14 về giáo dục và đào tạo”.

Tính đến nay, huyện Điện Biên mới chỉ có xã Noong Hẹt cơ bản đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao với 17/19 tiêu chí. Tuy nhiên, địa phương này đã có 11/21 xã đạt chuẩn tiêu chí số 5 về giáo dục theo bộ tiêu chí nông thôn mới nâng cao.

"Chúng tôi luôn xác định xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ trọng yếu của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân. Vì vậy, từ năm 2022, xã đặc biệt chú trọng duy trì chất lượng tiêu chí đã đạt. Đồng thời, tập trung nâng cao chất lượng tiêu chí số 5, phấn đấu cùng xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu trước năm 2025. Qua đó, duy trì và phát triển hệ thống giáo dục nhằm nâng cao dân trí, phát triển kinh tế địa phương” – Phó Chủ tịch UBND xã Noong Hẹt nói.

Đến nay, xã Noong Hẹt có 5/5 trường Mầm non, Tiểu học, THCS đạt tiêu chuẩn cơ sở vật chất mức độ 1. Trong đó, có 2 trường đạt tiêu chuẩn cơ sở vật chất mức độ 2. Xã được UBND huyện công nhận đạt phổ cập giáo dục mầm non trẻ 5 tuổi, chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học và THCS mức độ 3, chuẩn xoá mù chữ mức độ 2. Cộng đồng học tập cấp xã được đánh giá và xếp loại tốt.

Năm học 2023 – 2024, trường Tiểu học Noong Hẹt có 15 lớp với 439 học sinh. Với khuôn viên gần 4.500m2, nhà trường được xây dựng kiên cố, trang cấp đầy đủ các thiết bị phục vụ tốt cho việc dạy học và có đầy đủ phòng học, phòng chức năng theo quy định. Khuôn viên trường khang trang đảm bảo xanh – sạch – đẹp và an toàn.

Cô Mạc Thị Phương Hảo, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Gắn với tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao, nhà trường đã duy trì vững chắc các tiêu chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3, xóa mù chữ mức độ 2. Nhà trường luôn nỗ lực để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đẩy mạnh phong trào thi đua dạy tốt, học tốt”.

Những năm qua, trường Tiểu học Noong Hẹt là một trong những đơn vị đi đầu phong trào về nâng cao chất lượng dạy học. Qua đó, nhà trường vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh. Cùng với đó, Giám đốc Sở GD&ĐT, UBND huyện, Phòng GD&ĐT tặng Giấy khen.

Tiết Âm nhạc của thầy trò trường THCS xã Noong Hẹt. ảnh 2

Tiết Âm nhạc của thầy trò trường THCS xã Noong Hẹt.

Năm học này, trường THCS Noong Hẹt có 506 học sinh và 32 cán bộ quản lý, giáo viên. Cùng với những cuộc vận động thi đua của ngành, nhà trường đã đẩy mạnh phong trào “Hai tốt”: Thầy dạy tốt, trò học tốt. Nhà trường lấy chất lượng dạy học làm tiêu chuẩn chính đánh giá, xếp loại giáo viên và bình xét danh hiệu thi đua.

Cô Nguyễn Thị Yến, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Chúng tôi tiếp tục thực hiện đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá. Cùng đó, dạy học theo định hướng phát triển năng lực học sinh, ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động dạy học có hiệu quả thiết thực. Qua đó, phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo, tự giác của học sinh trong học tập”.

Nói về thực hiện tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao, cô Yến chia sẻ: Nhà trường luôn nỗ lực để duy trì các tiêu chí đã đạt được. Trong đó, chú trọng duy trì và nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Đảm bảo cơ sở vật chất, lắp đặt các dụng cụ thể thao ngoài trời phù hợp với lứa tuổi học sinh.

“Số lượng học sinh giỏi cấp tỉnh, huyện được nhà trường duy trì. Toàn bộ học sinh đạt tiêu chuẩn rèn luyện thể thao theo quy định của Bộ GD&ĐT. Hàng năm nhà trường đều có học sinh tham dự và đạt giải Hội khỏe Phù Đổng từ cấp huyện trở lên” – cô Yến cho biết thêm.

Ông Lê Văn Ba, Phó Chủ tịch UBND xã Noong Hẹt, huyện Điện Biên cho biết: “Chúng tôi đã tổ chức rà soát, triển khai theo các quy định, hướng dẫn của Sở GD&ĐT về việc đánh giá kết quả các tiêu chí GD&ĐT trong bộ tiêu chí nông thôn mới và xã nông thôn mới nâng cao. Qua kết quả rà soát, xã đã đạt chuẩn tiêu chí số 5 về giáo dục trong xây dựng nông thôn mới nâng cao năm 2022”.

Để duy trì chuẩn những tiêu chí đã đạt được, phòng GD&ĐT huyện Điện Biên đã tham mưu UBND huyện phê duyệt danh mục các công trình bảo dưỡng, sửa chữa năm 2023 với tổng kinh phí 12,8 tỷ đồng. Cùng với đó, huy động nguồn kinh phí xã hội hóa từ những tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm với tổng kinh phí trên 6 tỷ đồng hỗ trợ cho các trường.

“Đối với tiêu chí số 5 về trường học, chúng tôi chỉ đạo các trường thẩm định lại sau 5 năm và những trường phấn đấu đạt chuẩn quốc gia năm học tới tiếp tục xây dựng kế hoạch, hoàn thiện điều kiện để đạt chuẩn theo quy định. Cùng với đó, làm tốt công tác xã hội hóa, huy động nguồn kinh phí để đầu tư nâng cấp, tu sửa cơ sở vật chất và hỗ trợ học sinh. Huyện phấn đấu duy trì 21 xã đạt chuẩn tiêu chí 14 về GD&ĐT và 11 xã đạt chuẩn tiêu chí giáo dục trong xây dựng nông thôn mới nâng cao” – ông Đặng Quang Huy cho biết.

Tỉnh Yên Bái đã áp dụng hình thức biệt phái để khắc phục tình trạng thiếu giáo viên tiếng Anh. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN

Giáo viên tiếng Anh vất vả 'chạy sô'

GD&TĐ - Ở một số địa phương, do thiếu GV tiếng Anh nên nhiều thầy, cô phải “chạy sô” dạy học liên trường, liên cấp để đảm bảo đủ số tiết theo yêu cầu…