Huy động cả hệ thống chính trị nhập cuộc tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT

GD&TĐ - Thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, các địa phương tích cực triển khai, chuẩn bị mọi điều kiện để tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 trên địa bàn, bảo đảm an toàn, nghiêm túc, khách quan và nhân văn.
Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 là cơ hội để các địa phương khẳng định chất lượng dạy và học cũng như sự nghiêm túc trong thi cử. Ảnh minh họa
Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 là cơ hội để các địa phương khẳng định chất lượng dạy và học cũng như sự nghiêm túc trong thi cử. Ảnh minh họa

Chuẩn bị điều kiện tốt nhất

Ông Nguyễn Minh Tường, Bí thư Huyện ủy Thanh Thủy (Phú Thọ), cho biết: Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, huyện Thanh Thủy (Phú Thọ) có 1.061 thí sinh (TS) đăng ký dự thi, gồm: 873 TS đến từ 3 trường THPT trên địa bàn, 121 học viên trung tâm GDNN - GDTX và 67 TS tự do. Các TS sẽ dự thi tại 2 điểm (điểm thi THPT Thanh Thủy, điểm thi THPT Trung Nghĩa). UBND huyện Thanh Thủy đã ra quyết định thành lập Ban chỉ đạo (BCĐ) kiểm tra thi, xét công nhận tốt nghiệp và tuyển sinh năm 2022. BCĐ huyện tiến hành họp phiên họp thứ nhất nhằm đánh giá công tác chuẩn bị các điều kiện tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT, đồng thời phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên BCĐ.

Đánh giá công tác chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp năm 2022 trên địa bàn huyện, ông Nguyễn Minh Tường thông tin, tại 2 điểm thi THPT Thanh Thủy và THPT Trung nghĩa đã bảo đảm đầy đủ các điều kiện tổ chức kỳ thi như: Phòng thi, phòng thi dự phòng trong trường hợp có TS F0, F1 và các điều kiện khác phục vụ kỳ thi. Căn cứ chức năng nhiệm vụ của các cơ quan, ban, ngành, BCĐ kiểm tra thi, xét công nhận tốt nghiệp và tuyển sinh năm 2022 đã phân công nhiệm vụ cho các thành viên về việc bảo đảm nguồn điện, đường truyền Internet, công tác bảo đảm an ninh, y tế, vệ sinh an toàn thực phẩm… phục vụ kỳ thi.

Năm 2022, Đồng Nai có 31.591 TS đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT. Toàn tỉnh bố trí 60 điểm thi, 1.325 phòng thi; dự kiến điều động 3.900 cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ coi thi; 300 cán bộ làm nhiệm vụ lãnh đạo, thư ký điểm thi; 300 cán bộ trật tự viên, phục vụ, y tế; 300 công an trong, ngoài địa điểm thi và kiểm soát viên quân sự; 310 giáo viên làm nhiệm vụ chấm thi.

Chuẩn bị cho kỳ thi, ông Võ Ngọc Thạch, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Đồng Nai, cho biết: Sở GD&ĐT đã chỉ đạo các đơn vị tiếp tục nghiên cứu Quy chế thi tốt nghiệp THPT và tổ chức cho cán bộ, giáo viên, HS học tập quy chế; chú trọng nội dung liên quan đến các môn thi bắt buộc, môn thi tự chọn, đăng ký dự thi, hồ sơ thi, công tác coi thi, chấm thi. Đồng thời, tổ chức tập huấn nghiệp vụ để phổ biến nội dung chỉ đạo của Bộ GD&ĐT về hướng dẫn tổ chức kỳ thi, sử dụng phần mềm nhập thông tin dự thi.

Sở GD&ĐT đã trình UBND tỉnh phương án tổ chức kỳ thi; tham mưu UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo cấp tỉnh đối với kỳ thi; chủ động phối hợp với các sở, ngành trong thực hiện nhiệm vụ quan trọng như: Cung cấp điện, bảo đảm sức khỏe, công tác bảo vệ an toàn của kỳ thi… Bên cạnh xây dựng phương án bố trí các điểm thi, ban hành văn bản chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ của kỳ thi, chuẩn bị nhân sự, sở GD&ĐT cũng triển khai kiểm tra việc chấp hành quy định về quản lý chuyên môn, thực hiện chương trình dạy học, kiểm tra, đánh giá HS và hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

“Năm nay, UBND tỉnh Đồng Nai sớm ban hành Chỉ thị về việc tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 trên địa bàn tỉnh. Chỉ thị giao ngành GD-ĐT chuẩn bị các điều kiện cho kỳ thi; sở, ban, ngành liên quan phối hợp với sở GD&ĐT tạo mọi điều kiện thuận lợi để tổ chức tốt kỳ thi. UBND các huyện, thành phố phối hợp sở GD&ĐT tổ chức tốt kỳ thi tại địa phương... Trong đó, sở GD&ĐT là cơ quan chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương chịu trách nhiệm toàn diện trước UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 về tổ chức kỳ thi trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, bảo đảm an toàn, nghiêm túc, chất lượng” - ông Võ Ngọc Thạch thông tin.

Huy động cả hệ thống chính trị nhập cuộc tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT ảnh 1
Học sinh Trường THPT Trương Định (Hà Nội) ôn thi tốt nghiệp THPT. Ảnh: Việt Cường

Đặt quyền lợi thí sinh lên trên hết

Bà Nguyễn Thị Quyên Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ cấp tỉnh Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tỉnh Vĩnh Long, nhận định: Kỳ thi năm nay có nhiều điều kiện thuận lợi hơn. Dịch Covid-19 đã được kiểm soát, độ bao phủ vắc-xin của Vĩnh Long khá cao, góp phần tạo tâm lý an tâm cho HS, cán bộ quản lý, giáo viên tham gia kỳ thi. Quy chế thi cơ bản giữ ổn định, thuận lợi cho việc tổ chức các khâu. Nhà trường đã có kinh nghiệm trong phòng chống dịch Covid-19; trong đó các kỳ thi gần đây sở GD&ĐT đã phối hợp với Sở Y tế tổ chức cho TS là F0 dự thi…

Đây là tiền đề để phát huy cho kỳ thi năm nay. Tuy nhiên, trong công tác tổ chức thi, nhất là kỳ thi cấp quốc gia tuyệt đối không được chủ quan; đã làm cẩn thận các khâu thì phải làm tốt hơn nữa, đã phối hợp chặt thì cần hiệu quả hơn nữa. Từ đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long đề nghị từng thành viên trong BCĐ nghiên cứu nội dung Quy chế, các quy định, thông tin để phối hợp chuẩn bị tốt cho kỳ thi theo chức năng, nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị mình và theo nhiệm vụ được phân công trong BCĐ.

Theo đó, sở GD&ĐT tiếp tục chỉ đạo tốt công tác ôn thi tốt nghiệp THPT; cần rà soát, đánh giá để bổ sung kiến thức cho HS, nhất là thời điểm học trực tuyến. Tiếp tục kiểm tra cơ sở vật chất của khu in sao đề thi, các điểm thi; điểm chấm thi để sắp xếp, bố trí theo đúng Quy chế và bảo đảm tiến độ của kỳ thi. Đặc biệt quan tâm đến công tác bảo mật trong các khâu của kỳ thi để trang bị thiết bị, chuẩn bị nhân sự và quy trình làm việc chặt chẽ. Chuẩn bị tốt cho công tác phòng chống dịch

Covid-19, nhất là tại các điểm thi để bảo đảm an toàn cho TS và những người tham gia công tác thi; chuẩn bị tốt điều kiện để tổ chức cho TS là F0 được dự thi và phải nghiêm túc, đúng Quy chế và an toàn.

Bà Nguyễn Thị Quyên Thanh cũng lưu ý, tại các điểm thi cần có phương án dự phòng trong tình huống thời tiết bất thường như mưa, giông… Lãnh đạo địa phương chỉ đạo việc kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm; phối hợp bảo đảm an toàn giao thông; an ninh trật tự xung quanh các điểm thi trong những ngày thi. Sở GD&ĐT chỉ đạo các trường đặt điểm thi quan tâm cảnh quan trong khuôn viên trường, khang trang, ngăn nắp, sạch sẽ.

“Từng địa phương cần rà soát TS dự thi thuộc các đối tượng chính sách để vận động hỗ trợ, động viên tinh thần trong quá trình ôn tập và trong các ngày thi. Phần này trong những năm qua các huyện, thị xã đã chỉ đạo thực hiện tốt, năm nay tiếp tục phát huy. Tiếp tục rà soát các khâu để chủ động tham mưu triển khai công việc theo đúng tiến độ kỳ thi, tuân thủ nghiêm túc Quy chế thi. Trong xử lý tình huống phải đặt quyền lợi TS lên trên hết theo đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ GD&ĐT là kỳ thi an toàn, nghiêm túc, khách quan và nhân văn” - bà Nguyễn Thị Quyên Thanh nhấn mạnh.
Chiến sĩ nhí học cách thoát hiểm

Chiến sĩ nhí học cách thoát hiểm

GD&TĐ -  Ngày 7/6, Học viện CSND đã tổ chức buổi học về kiến thức về PCCC và kỹ năng cơ bản về cách thoát hiểm khi gặp hỏa hoạn cho các chiến sĩ nhí.
Ảnh minh họa/INT

Con đường gập ghềnh

GD&TĐ - Vào tháng trước, NATO chính thức thông báo đang lên kế hoạch để mở văn phòng liên lạc đầu tiên ở châu Á tại Nhật Bản vào năm 2024.