Hướng tới nền kinh tế xanh trong bối cảnh biến đổi khí hậu

GD&TĐ - Hôm nay (26/11), tại Hà Nội diễn ra hội thảo Hướng đến nền kinh tế xanh trong bối cảnh biến đổi khí hậu toàn cầu do Đoàn Thanh niên khối các cơ quan Trung ương tổ chức.
Hướng tới nền kinh tế xanh trong bối cảnh biến đổi khí hậu

Kinh tế xanh được Liên Hiệp Quốc định nghĩa là nền kinh tế vừa mang lại hạnh phúc cho con người và công bằng xã hội, vừa giảm thiểu đáng kể các rủi ro về môi trường và khủng hoảng sinh thái.

Một nền Kinh tế xanh được đặc trưng bởi sự tăng trưởng bền vững của các hợp phần kinh tế có khả năng duy trì và gia tăng nguồn vốn tự nhiên của trái đất.

Các hợp phần này bao gồm năng lượng tái tạo, vận tải ít phát thải cacbon, công nghệ sạch, hệ thống quản lý chất thải tiên tiến, dịch vụ cấp nước sạch nâng cao, tiết kiệm năng lượng, nông - lâm - ngư nghiệp bền vững. 

Kinh tế xanh hiện nay đang được nhiều quốc gia và các tổ chức quốc tế quan tâm thực hiện nhằm hướng đến sự phát triển bền vững.

Đặc biệt trong bối cảnh suy thoái kinh tế toàn cầu và những thách thức của vấn đề an ninh phi truyền thống như ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu… thì mô hình kinh tế xanh đang là giải pháp, là cách tiếp cận chiến lược để giải quyết các vấn đề nảy sinh.

Hướng tới nền kinh tế xanh trong bối cảnh biến đổi khí hậu ảnh 1
Quang cảnh hội thảo

Hội thảo được tổ chức với mục đích hưởng ứng cam kết của Việt Nam về kinh tế xanh và tăng cường chia sẻ thông tin, tri thức khoa học giữa các cơ sở đoàn trong khối các cơ quan Trung ương về kinh tế xanh và biến đổi khí hậu.

Hội thảo đã nhận được nhiều bài tham luận của các đoàn viên là các nhà khoa học, nghiên cứu viên của Viện Hàn Lâm khoa học xã hội Việt Nam, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia và Bộ Tài nguyên Môi trường. Kết thúc hội thảo, nhiều bài tham luận được đánh giá có chất lượng tốt và sẽ được biên tập để xuất bản thành sách.

Giá vàng cuối tuần quay đầu giảm nhẹ

Giá vàng cuối tuần quay đầu giảm nhẹ

GD&TĐ - Giá vàng trong nước ngày cuối tuần (4/6) lại quay đầu giảm nhẹ so với phiên trước, giá vàng JSC hiện ở mức 67,05 triệu đồng/lượng (bán ra).
Ảnh minh họa/INT

Tăng hay giảm?

GD&TĐ - Bộ GTVT đã có văn bản gửi Cục Đăng kiểm Việt Nam yêu cầu có giải pháp khẩn trương thực hiện việc xây dựng giá dịch vụ kiểm định xe cơ giới.
Nhiệt độ khắc nghiệt làm tăng nguy cơ vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là với người mắc các bệnh về tim mạch. Ảnh minh họa

Nguy cơ gia tăng bệnh tim mạch vì nắng nóng

GD&TĐ - Nhiệt độ khắc nghiệt làm tăng nguy cơ gặp phải các vấn đề về sức khỏe, đặc biệt đối với người mắc các bệnh lý mạn tính, gồm các bệnh về tim mạch.