Hướng nghiệp sớm để học sinh Quảng Bình chọn đúng nghề

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Trường Đại học Kinh tế, Đại học Huế vừa tổ chức Tọa đàm kết nối hướng nghiệp cho học sinh tỉnh Quảng Bình.

Chương trình tọa đàm định hướng nghề nghiệp cho học sinh THPT Quảng Bình.
Chương trình tọa đàm định hướng nghề nghiệp cho học sinh THPT Quảng Bình.

Chiều 21/2, tại TP Đồng Hới, chương trình Tọa đàm kết nối hướng nghiệp đã diễn ra với sự tham dự của 25 hiệu trưởng các trường THPT trên địa bàn Quảng Bình.

Tham dự có PGS.TS Trương Tấn Quân, Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế, cùng lãnh đạo các đơn vị trong toàn trường.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, PGS.TS Trương Tấn Quân, Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế khẳng định vai trò và tầm quan trọng của việc chọn đúng nghề.

PGS.TS Trương Tấn Quân, Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế phát biểu.

PGS.TS Trương Tấn Quân, Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế phát biểu.

Theo PGS.TS Trương Tấn Quân, nghề nghiệp là yếu tố quan trọng quyết định đến tương lai của cá nhân và sự phát triển chung của xã hội.

PGS.TS Trương Tấn Quân cho biết: “Qua khảo sát cho thấy không ít sinh viên bị giới hạn cơ hội việc làm. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến thực trạng này nhưng một phần do định hướng nghề nghiệp cho học sinh THPT còn hạn chế. Để cải thiện tình trạng đó, cần hơn sự kết nối chặt chẽ giữa giáo dục phổ thông và giáo dục đại học”.

Thông qua buổi tọa đàm, Trường Đại học Kinh tế, Đại học Huế mong muốn cùng các trường THPT tỉnh Quảng Bình xây dựng những chương trình hướng nghiệp phù hợp để giúp các em có sự lựa chọn đúng, lựa chọn phù hợp với khả năng, sở trường của bản thân.

Ngoài việc được lắng nghe giới thiệu về năng lực đào tạo, nghiên cứu khoa học và phục vụ cộng đồng của Trường Đại học Kinh tế, hiệu trưởng các trường THPT trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã có những chia sẻ, đóng góp liên quan đến hoạt động hướng nghiệp tại tỉnh Quảng Bình nói riêng, công tác hướng nghiệp trên cả nước nói chung”.

Hiệu trưởng Trường THPT Lương Thế Vinh trao đổi tại buổi tọa đàm.

Hiệu trưởng Trường THPT Lương Thế Vinh trao đổi tại buổi tọa đàm.

Thầy Trần Thanh Hải, Hiệu trưởng Trường THPT Lương Thế Vinh cho biết: “Qua khảo sát, chúng tôi nhận thấy một lượng lớn học sinh mong muốn học đại học và đang tìm hiểu ngành nghề mình thích. Do đó, thầy cô phải sớm đưa ra những định hướng chứ không phải em nào cũng phù hợp với công an, bác sĩ cả”.

Thầy Dương Văn Trai, Hiệu trưởng Trường THPT Đào Duy Từ khẳng định: “Sở thích, đam mê, xã hội cần là ba yếu tố cơ bản mà học sinh hướng đến trước khi chọn lựa ngành học. Trường Đại học Kinh tế giải quyết được những yếu tố này nhất định sẽ thu hút học sinh Quảng Bình và học sinh tại các địa phương khác”.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi tọa đàm.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi tọa đàm.

Cảm ơn ý kiến đóng góp của các hiệu trưởng, lãnh đạo trường Đại học Kinh tế cam kết sẽ không ngừng đổi mới và cập nhật chương trình học để đáp ứng nhu cầu ngày càng biến động của thị trường lao động.

“Chúng tôi không hướng tới một trường học nghiên cứu đơn thuần, chúng tôi đang xây dựng trường học ứng dụng, đổi mới, sáng tạo”, PGS.TS Trương Tấn Quân nhấn mạnh.

Hơn 55 năm xây dựng và phát triển, Trường Đại học Kinh tế, Đại học Huế định hướng là trường đại học ứng dụng, đổi mới và sáng tạo với việc đào tạo hơn 27 ngành nghề. Đây cũng là trường có cơ sở vật chất hiện đại, đội ngủ trẻ đầy năng lực và tâm huyết. Trường đang từng ngày đổi mới để tạo ra một môi trường học tập năng động nhưng đầy thân thiện và nhân văn.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Messi giúp đội bóng Mỹ phá kỷ lục

Messi giúp đội bóng Mỹ phá kỷ lục

GD&TĐ - Lionel Messi giúp Kansas City phá sâu kỷ lục lôi kéo khán giả tới sân tiếp lửa cho đội nhà đấu Inter Miami ở vòng 11 giải Nhà nghề Mỹ (MLS).