Hướng đi nào cho học sinh không vào THPT công lập?

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Lựa chọn con đường học tập phù hợp với năng lực học sinh sau THCS là vấn đề quan tâm của giáo viên, phụ huynh.
Hướng đi nào cho học sinh không vào THPT công lập?

Theo kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024 của TP Cần Thơ, các trường THPT công lập các quận chỉ tiêu tuyển từ 66 - 71% số học sinh đã tốt nghiệp THCS; Tại các huyện, chỉ tiêu tuyển từ 71 - 76% số học sinh đã tốt nghiệp THCS.

Các trường THPT tư thục, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên, trường trung cấp, cao đẳng, căn cứ vào điều kiện thực tế của đơn vị phối hợp với các phòng GD&ĐT, các trường THPT trên địa bàn để tuyển số học sinh chưa trúng tuyển lớp 10 tại các trường công lập hoặc học sinh không tham gia thi tuyển.

Đa số học sinh chọn điểm đến là trường công lập

TP Cần Thơ sẽ tổ chức thi tuyển đối với tất cả trường THPT công lập trên địa bàn. Các trường phổ thông dân tộc nội trú, trường THPT tư thục và Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên áp dụng hình thức xét tuyển.

Hướng đi nào cho học sinh không vào THPT công lập? ảnh 1

Học sinh Cần Thơ có tối đa 5 nguyện vọng vào trường THPT.

Theo kế hoạch tuyển sinh, học sinh tốt nghiệp tại các trường THCS trên địa bàn thành phố sẽ được đăng ký tối đa 5 nguyện vọng. Học sinh tốt nghiệp tại các trường THCS ngoài thành phố chỉ được đăng ký tối đa 2 nguyện vọng là Trường THPT chuyên Lý Tự Trọng và Trường THPT Thực hành Sư phạm thuộc Trường Đại học Cần Thơ.

Hình thức tuyển thẳng vào THPT công lập sẽ áp dụng dành cho các đối tượng: Học sinh trường phổ thông dân tộc nội trú; Học sinh là người dân tộc rất ít người; Học sinh là người khuyết tật; Học sinh đoạt giải cấp quốc gia và quốc tế về văn hóa, nghệ thuật, thể dục thể thao, cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh THCS và THPT...

Hướng đi nào cho khoảng 30% học sinh không vào THPT công lập ?

Theo kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024 của TP Cần Thơ, có khoảng 30% học sinh không lựa chọn hoặc chưa trúng tuyển trường công lập sẽ có cơ hội lựa chọn nơi học tập tại trường THPT tư thục hoặc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên.

Bên cạnh đó, các trường trung cấp, cao đẳng cũng sẽ căn cứ vào điều kiện thực tế của đơn vị, phối hợp các Phòng GD&ĐT, các trường THPT trên địa bàn để tuyển số học sinh chưa trúng tuyển vào lớp 10 tại các trường THPT công lập hoặc học sinh đã không tham gia thi tuyển.

Riêng đối tượng học sinh đủ năng lực nhưng không có nguyện vọng học tập tại môi trường công lập lại là câu chuyện khác. Dù có đa dạng lựa chọn môi trường cho con, phụ huynh vẫn còn những băn khoăn.

Hướng đi nào cho học sinh không vào THPT công lập? ảnh 2

Học sinh có thể chủ động lựa chọn môi trường THPT phù hợp.

Theo Chương trình Giáo dục phổ thông năm 2018, THPT được xác định là giai đoạn giúp học sinh tiếp cận nghề nghiệp, chuẩn bị cho giai đoạn học sau phổ thông. Nên khi chọn đúng môi trường phát triển, học sinh định hình được tương lai và lựa chọn được môi trường phù hợp sau THPT.

Ngược lại nếu lựa chọn môi trường không phù hợp, học sinh không nhiều cơ hội phát triển được thế mạnh, dẫn đến hệ lụy về sau như đánh giá sai năng lực bản thân, hay chọn sai ngành học...

Trên địa bàn thành phố có nhiều trường THPT tư thục nhận được sự quan tâm lớn của học sinh như Trường nội trú THPT FPT Cần Thơ, Trường THPT Thái Bình Dương, Trường Phổ thông Việt Mỹ Cần Thơ, Trường Quốc tế Hòa Bình...

Theo chương trình đào tạo của các trường, bên cạnh các môn học theo chuẩn của Bộ GD&ĐT, THPT tư thục còn bổ sung thêm một số môn học khác biệt như THPT FPT Cần Thơ tăng cường môn tiếng Anh, chương trình Trải nghiệm thế giới thông minh (giảng dạy về AI & Robotics), kỹ năng mềm, câu lạc bộ… Hay THPT Thái Bình Dương và Trường Quốc tế Hòa Bình đều bổ sung thêm môn tiếng Anh chuẩn Cambridge, phát triển tài năng hay kỹ năng sống…

Ưu thế của các trường THPT tư thục chính là tuyển sinh theo hình thức xét tuyển: xét điểm học bạ, xét điểm thi vào lớp 10 do Sở GD&ĐT TP Cần Thơ tổ chức hay xét tuyển bằng thành tích học tập.

Trong đó xét học bạ là hình thức xét tuyển đánh giá năng lực dựa vào hành trình phấn đấu ở cấp THCS. Theo quy chế tuyển sinh của nhiều trường, hình thức xét học bạ có thể dựa vào điểm học sinh từ lớp 6 đến học kỳ 1 lớp 9. Học sinh biết sớm kết quả trúng tuyển, chủ động lựa chọn môi trường phù hợp trước thời điểm thi tuyển vào 10 của Sở GD&ĐT. Do hình thức xét tuyển nên đủ chỉ tiêu, một số trường sẽ dừng tuyển sinh trước thời hạn.

Bên cạnh môi trường công lập, học sinh tại TP Cần Thơ có thêm phương án dự phòng là trường THPT tư thục cùng nhiều môi trường giáo dục khác. Việc lựa chọn môi trường cuối cùng vẫn là ở học sinh, quyết định càng sớm, cơ hội học tập đúng môi trường yêu thích càng cao.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023 - 2024 tại các trường THPT công lập trên địa bàn TP Cần Thơ sẽ được tổ chức vào ngày 5 và 6/6. Các môn chuyên sẽ được tổ chức thi vào ngày 7/6/2023.

Trao học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Đà Nẵng đối thoại với trẻ em

GD&TĐ - HĐND và UBND TP Đà Nẵng vừa tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em và diễn đàn đối thoại của lãnh đạo thành phố với trẻ em năm 2023.
Cô giáo Hồ Thị Tâm như người mẹ thứ hai của các em.

Lớp học giữa rừng ở Trà Ôi

GD&TĐ - Nằm lọt thỏm giữa những cánh rừng già, điểm lẻ Trường Mầm non Trà Ôi, xã Trà Xinh (Trà Bồng, Quảng Ngãi) là nơi chăm sóc, dạy dỗ cho 36 trẻ.
Thí sinh bày tỏ quyết tâm đạt điểm cao tại kỳ thi.

Giúp thí sinh 'hạ nhiệt' mùa thi

GD&TĐ - Tình nguyện viên vỗ tay động viên, tặng nước uống, che ô... và cả những vòng tay ôm chặt là những khoảnh khắc đẹp 'hạ nhiệt' mùa thi.
Bóng đá Thái Lan bị AFC phạt nặng.

AFC phạt nặng bóng đá Thái Lan

GD&TĐ - Mới đây, AFC đã ra án phạt nặng về tài chính với bóng đá Thái Lan vì để xảy ra sai sót ở môn bóng đá bãi biển.