Hướng đến xây dựng các trung tâm nghề cá lớn trên cả nước

GD&TĐ - Sáng nay (16/12), UBND tỉnh Kiên Giang và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội nghị về công tác quản lý cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá. 
Hướng đến xây dựng các trung tâm nghề cá lớn trên cả nước

Lãnh đạo 5 tỉnh ven biển gồm: Khánh Hòa, Đà Nẵng, Hải Phòng, Bà Rịa - Vũng Tàu và Kiên Giang tham dự. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vũ Văn Tám chủ trì hội nghị.


Tại hội nghị, nhiều bất cập, hạn chế trong công tác quản lý, quy hoạch cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão đã được nêu ra. Nhìn chung mức đầu tư cho cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão rất thấp.

Đặc biệt là khu vực ven biển miền Trung là vùng có tần suất bão cao, số lượng tàu thuyền khai thác lớn lại có mức đầu tư thấp nhất, chỉ bằng 1/3 - 1/2 so với mức đầu tư ở vùng Vịnh Bắc Bộ và vùng Đông Nam Bộ… Công tác quy hoạch, thiết kế cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão chưa theo kịp sự phát triển của đội tàu khai thác thủy sản.

Trong 4 năm qua, từ năm 2010 - 2014, bằng nhiều nguồn vốn, ngành nông nghiệp đã đầu tư, nâng cấp 83 cảng cá trong cả nước với tổng vốn hơn 850 tỉ đồng. Tuy nhiên do việc đầu tư thiếu kết hợp giữa các cảng cá với khu neo đậu tránh trú bão thành hệ thống đồng bộ trong đầu tư, quản lý và sử dụng; các hạng mục đầu tư chưa phù hợp với loại tàu, nghề khai thác. Đặc biệt cơ sở hạ tầng không đồng bộ, thiếu hệ thống xử lý nước thải… đã ảnh hưởng đến chất lượng và tổn thất sau thu hoạch và gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, dẫn đến các công trình này chưa phát huy hiệu quả tốt, nhanh xuống cấp.

Trong tình hình này, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng, để hướng đến nghề cá hiện đại nhất thiết phải xây dựng những trung tâm nghề cá lớn. Chính phủ cũng đã xác định 5 trung tâm nghề cá lớn gắn với các ngư trường trọng điểm. Trong đó có trung tâm nghề cá Kiên Giang gắn với ngư trường Tây Nam Bộ. Các trung tâm nghề cá lớn sẽ được đầu tư trong giai đoạn 2015 - 2020. Trước mắt ưu tiên đầu tư cho trung tâm nghề cá Khánh Hòa gắn với ngư trường Nam Trung Bộ và Trường Sa.

Giá vàng hôm nay tiếp đà giảm nhẹ

Giá vàng hôm nay tiếp đà giảm nhẹ

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (23/9) tiếp đà giảm nhẹ về gần 69 triệu đồng/lượng. Ngược chiều giá vàng thế giới tăng so với phiên trước.
Với giá bán chỉ vài trăm triệu đến hơn 1 tỉ đồng, chung cư mini trước đây luôn là phân khúc được khách lựa chọn.

'Làn sóng' rao bán chung cư mini ở Hà Nội

GD&TĐ - Trên các sàn giao dịch bất động sản trực tuyến, nhiều chung cư mini hiện được rao bán ồ ạt ở cả các quận trung tâm và khu vực vùng ven Hà Nội.