Hưng Yên phong toả 1 thôn liên quan người bán hoa chợ Quảng Bá mắc COVID-19

GD&TĐ - Liên quan trường hợp bệnh nhân nữ T.T.H, SN 1983 ở huyện Khoái Châu (Hưng Yên, người bán hoa chợ Quảng Bá), Hưng Yên đã thực hiện phong tỏa một thôn của huyện Yên Mỹ, bước đầu truy vết được 7 F1.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên sáng 17/5, ghi nhận mới 1 trường hợp F0 là Tr.T.H, sinh năm 1983, ở xã Đại Tập.

Chị H làm nghề bán hoa ở chợ Quảng Bá, Nhật Tân (Hà Nội). Bệnh nhân là F1 của BN3168, đã được cách ly tập trung từ ngày 8.5.

Bệnh nhân đã được lấy mẫu xét nghiệm, 2 lần đầu kết quả âm tính. Đến lần xét nghiệm thứ 3 ngày 17/5 cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Theo điều tra dịch tễ, vào ngày 2/5, bệnh nhân có về nhà bố mẹ đẻ ở xã Yên Hòa, huyện Yên Mỹ và có tiếp xúc với nhiều người trong gia đình, trong đó có bố mẹ, chị gái và em gái…

Ngay sau khi nhận được thông tin của ca dương tính này, UBND huyện Yên Mỹ đã ra quyết định thiết lập vùng phong tỏa cách ly phòng, chống dịch COVID-19 với 7 gia đình gồm 32 nhân khẩu ở thôn Thung Linh, xã Yên Hòa, huyện Yên Mỹ kể từ 9h ngày 17/5 đến khi có thông báo mới. Đây là khu vực nhà mẹ đẻ của bệnh nhân H.

Huyện Yên Mỹ cũng yêu cầu UBND xã Yên Hòa huy động tối đa mọi nguồn lực khẩn trương truy vết, điều tra dịch tễ các trường hợp liên quan đến bệnh nhân H. và tất cả các trường hợp F1, F2 để thực hiện cách ly theo quy định về phòng chống dịch bệnh. Thực hiện phun khử khuẩn toàn bộ những nơi bệnh nhân trên từng đến.

Trung tâm y tế huyện phối hợp với các trạm y tế xã, thị trấn khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp liên quan đến bệnh nhân trên và thực hiện cách ly y tế theo quy định.

Đồng thời, cơ quan chức năng cũng đã khẩn trương truy vết, tiến hành rà soát các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân này, bước đầu đã xác định được 7 F1.

Tính đến thời điểm này, tỉnh Hưng Yên ghi nhận 29 ca COVID-19, trong đó huyện Khoái Châu 14 ca, thị xã Mỹ Hào 13 ca, huyện Phù Cừ 2 ca, không phát sinh ổ dịch mới.

Bộ đội biên phòng hướng dẫn học sinh tham quan đường biên, cột mốc.

'Tiết học biên giới' ươm mầm tình yêu Tổ quốc

GD&TĐ - Nhiều năm qua, mô hình “tiết học biên giới” của Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị đã trang bị cho học sinh những kiến thức rất hữu ích, giúp các em nâng cao nhận thức về chủ quyền, lãnh thổ quốc gia.
Một buổi học của học sinh tại điểm bản Mường.

Phụ huynh chặt tre góp sức chỉnh trang trường lớp

GD&TĐ - Trước thềm năm học mới, đông đảo phụ huynh ở xã Tà Hộc (huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) lại tất bật lên rừng chặt tre, tham gia phát cỏ dại cùng giáo viên để chỉnh trang cơ sở vật chất trường, lớp chuẩn bị đón trẻ tới trường.
Em Nguyễn Ngọc Tân, thủ khoa Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tỉnh Tiền Giang.

Phương pháp học đặc biệt của 2 thủ khoa

GD&TĐ - Nguyễn Ngọc Tân và Trịnh Đăng Khoa là thủ khoa Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 của tỉnh Tiền Giang và Sóc Trăng. Kết quả này đến từ sự nỗ lực và phương pháp học đặc biệt.
Ban đại diện CMHS Trường Tiểu học Quang Trung, huyện An Lão cùng nhà trường khen thưởng học sinh tham gia chuyên đề cấp thành phố.

Để xóa đi thành kiến với Ban đại diện cha mẹ học sinh

GD&TĐ - Nói về hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh (CMHS) không ít người thành kiến rằng: đó là cánh tay giúp nhà trường huy động các khoản đóng góp, tài trợ một cách hợp pháp. Nhưng trên thực tế, sự phối hợp giữa Ban đại diện CMHS với giáo viên, nhà trường đã góp phần không nhỏ cho sự phát triển của GD&ĐT.
Tay chân miệng thường bị nhầm với các bệnh khác.

Phân biệt bệnh tay chân miệng với những bệnh khác

GD&TĐ -Bệnh tay chân miệng có các vị trí đặc hiệu là ở lòng bàn chân, lòng bàn tay, đầu gối, khe mông. Những nốt ban của tay chân miệng thường là những nốt ban dát sẩn, thường chìm ở trên bề mặt da. Các vết loét ở khoang miệng thường tập trung tại đầu lưỡi, niêm mạc má hai bên.
Nhiều trường học còn thiếu giáo viên môn Tiếng Anh. Ảnh minh họa: Sỹ Điền

Gỡ khó nhân lực, vật lực dạy Tiếng Anh và Tin học trong Chương trình mới

GD&TĐ - Theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018, từ năm học 2022 - 2023, Tiếng Anh và Tin học chính thức trở thành môn học bắt buộc với học sinh lớp 3. Tuy nhiên, nhiều địa phương, trường học vẫn gặp khó khăn về nhân lực và vật lực khi triển khai bộ môn này, nhất là những trường vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng xăng

Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 8-12/8/2022

GD&TĐ - Giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng xăng; hỗ trợ giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch COVID-19; mua sách giáo khoa cho học sinh mượn: Trình Chính phủ kịp thời triển khai từ năm học 2022 – 2023;... là những thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 8-12/8/2022.
Vương quốc Shambhala, hay Shangri-La, được cho là ở nơi có những ngọn núi pha lê trắng.

Shangri-La: Huyền thoại một thiên đường

GD&TĐ -Truyền thuyết về một vùng đất huyền ảo có tên Shangri-La từ lâu đã hấp dẫn những nhà thám hiểm nhưng chưa ai đặt chân được đến đó. Liệu đây có phải là cửa ngõ dẫn đến “thiên đường” thật sự?