Hung thủ cài mìn trên xe khách nhận án chung thân

Sáng nay, bị cáo Đệ liên tục kêu mệt, sức khỏe yếu. Sau gần 30 phút được các cán bộ y tế của trại tạm giam chăm sóc, phiên tòa mới tiếp tục.
Hung thủ cài mìn trên xe khách nhận án chung thân

Sáng 23/6, TAND tỉnh Nghệ An mở lại phiên xử sơ thẩm với Lê Đức Đệ (26 tuổi, ở thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) tội Giết người và Tàng trữ, chế tạo vật liệu nổ trái phép. Đệ được xác định là kẻ chủ mưu gây ra vụ nổ mìn trên xe khách làm ba người bị thương. Trước đó, tòa nhiều lần phải hoãn xử vì lý do sức khỏe bị cáo này không đảm bảo.

Những bị hại và người nhà có mặt tại phiên tòa. Ảnh: P.H.
Những bị hại và người nhà có mặt tại phiên tòa. Ảnh: P.H.

Theo đó, khoảng 7h30, các bị hại lần lượt có mặt tại tòa. Anh Thái Viết Hảo (34 tuổi, ở xã Nghi Vạn, huyện Nghi Lộc) là người nặng nhất được vợ dìu vào. Người đàn ông này bị hỏng 2 mắt, cụt cả đôi tay, khuôn mặt biến dạng.

Khoảng 15 phút sau, bị cáo Lê Đức Đệ cũng được lực lượng dẫn giải đưa đến. Khuôn mặt Đệ thể hiện rõ sự lo lắng. Vừa bước vào hội trường, anh ta đưa mặt nhìn xuống tìm người thân. Phía dưới, mẹ, vợ cũng như anh em của bị cáo cũng đã có mặt đầy đủ.

Bị cáo Lê Đức Đệ liên tục kêu mệt, sức khỏe yếu nên cần có sự hỗ trợ của cán bộ y tế trại giam. Ảnh: P.H.
Bị cáo Lê Đức Đệ liên tục kêu mệt, sức khỏe yếu nên cần có sự hỗ trợ của cán bộ y tế trại giam. Ảnh: P.H.

Theo bản cáo trạng của VKSND tỉnh Nghệ An truy tố, do mâu thuẫn trong làm ăn với Lê Công Tùng (29 tuổi, ở xã Quỳnh Lộc, thị xã Hoàng Mai), ngày 19/9/2014, Đệ đi mua thuốc mìn về chế rồi bỏ vào chiếc loa nghe nhạc. Sau đó, thanh niên này gói vào hộp quà gửi đến anh Tùng (kèm theo số điện thoại, địa chỉ ghi chung chung).

Ngày 22/9, khi chạy qua địa chỉ ghi trên hộp quà, nhà xe gọi cho người nhận. Tuy nhiên, do Đệ ghi số 5 gần giống số 8 nên đầu dây người phụ nữ người miền Nam đã báo nhầm. Những ngày sau, hộp quà vẫn nằm trên xe khách.

Sau 10 ngày không ai nhận hộp quà, Thái Viết Hảo (phụ xe khách) tò mò mở ra xem. Thấy chiếc loa màu đen hình chữ nhật, phụ xe này cắm USB vào để nghe nhưng không ngờ phát nổ. Tiếng nổ khiến Hảo và hai tài xế khác là Trần Đình Ninh (41 tuổi) và Trần Văn Tam (34 tuổi) bị thương phải nhập viện cấp cứu.

Anh Hảo là người bị thương tật nặng nhất, tổn thất đến 98% sức khỏe. Ảnh: P.H.
Anh Hảo là người bị thương tật nặng nhất, tổn thất đến 98% sức khỏe. Anh được người vợ đưa đến dự tòa. Ảnh: P.H.

Theo kết quả giám định, Hảo bị thương nặng nhất, tổn hại sức khỏe 98%; Tam tổn hại 80% và anh Ninh bị nhẹ nhất với thương tật 15%. Với chất gây nổ trong loa, cơ quan chức năng khẳng định đây là vụ giết người, mìn được chế tạo bằng thuốc nổ công nghiệp. Đệ bị cảnh sát bắt giam vào ngày 23/10/2014.

Trong quá trình xét xử sáng nay, bị cáo Đệ liên tục kêu mệt, sức khỏe yếu. Sau gần 30 phút được các cán bộ y tế của trại tạm giam chăm sóc, phiên tòa mới tiếp tục.

Bị cáo Đệ cho rằng VKSND tỉnh Nghệ An truy tố mình tội Giết người là không đúng. Anh ta nói chỉ là dùng mìn để cảnh cáo, dằn mặt đối thủ. Tuy nhiên, đại diện tòa đưa ra các lý lẽ, tình tiết hợp lý, phân tích cho Đệ hiểu được hành vi phạm tội của mình gây ra cho các bị hại.

Lê Đức Đệ được lực lượng dẫn giải ra xe đặc chủng. Ảnh: P.H.
Lê Đức Đệ được lực lượng dẫn giải ra xe đặc chủng. Ảnh: P.H.

Vị đại diện VKS phân tích, sở dĩ Đệ bị truy tố tội Giết người bởi theo giám định của cơ quan chức năng, chất nổ mà bị cáo cài trong chiếc loa có thể gây sát thương nặng, thậm chí chết người nếu không có vật che chắn trong vòng bán kính 1,5 – 2 m. Việc các bị hại không tử vong là do được các bác sĩ tận tình cứu chữa nên mới thoát chết.

Sau gần một giờ nghị án, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Lê Đức Đệ 3 năm tù về tội Tàng trữ, chế tạo vật liệu nổ trái phép; chung thân về tội Giết người. Tổng hợp hình phạt chung bị cáo này phải lĩnh là chung thân.

Theo Zing News
Lực lượng gìn giữ hòa bình của NATO tại Zvecan, phía bắc Kosovo, ngày 30 tháng 5 năm 2023. © Ảnh AP / Marjan Vucetic

NATO sẽ đưa thêm 700 quân tới Kosovo

GD&TĐ - NATO sẽ đưa thêm 700 binh sĩ tới Kosovo, nơi 30 nhân viên an ninh của họ bị thương trong các cuộc đụng độ với người biểu tình Serbia địa phương.