Huế hạ giải cầu ngói Thanh Toàn để trùng tu

Huế hạ giải cầu ngói Thanh Toàn để trùng tu

Dự án bảo tồn, tu bổ và tôn tạo di tích cầu ngói Thanh Toàn (ảnh) được Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế phê duyệt chủ trương đầu tư ngày 25.8.2016, giao Ban Đầu tư và xây dựng TX.Hương Thủy làm chủ đầu tư, với kinh phí hơn 13 tỉ đồng, thời gian thực hiện 3 năm. Quyết định cho phép đơn vị đầu tư tiến hành hạ giải công trình để đánh giá cụ thể các cấu kiện, đảm bảo đúng quy chuẩn, quy định và nguyên tắc bảo tồn.

Ông Lê Ngọc Sơn cho biết, do cầu đã xuống cấp, hư hỏng nên phương án hạ giải để tu bổ tôn tạo đã được hội đồng khoa học thông qua, được Bộ VH-TT-DL đồng ý và UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế phê duyệt. Ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở VH-TT Thừa Thiên-Huế, cho biết quá trình lập hồ sơ dự án, Sở VH-TT có tham gia tổ chức lấy ý kiến các nhà nghiên cứu về phương án trùng tu và cũng đã thống nhất với phương án hạ giải.

Cầu ngói Thanh Toàn được xếp vào loại hiếm và có giá trị nghệ thuật cao nhất trong các loại cầu cổ ở Việt Nam. Cầu được Bộ Văn hóa cấp bằng công nhận di tích cấp quốc gia năm 1990.

Theo thanhnien

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Bẫy rập ở Donetsk

Bẫy rập ở Donetsk

GD&TĐ - Nga đang thiết lập 2 bẫy rập đối với Lực lượng Vũ trang Ukraine ở Donetsk, một ở thành phố Konstantinovka và cái khác là ở thành phố Pokrovsk.

Thử nghiệm sản phẩm găng tay thông minh của nhóm học sinh Trường THCS Lưu Văn Mót. Ảnh: Hà An

Học sinh 'chế' găng tay theo dõi sức khỏe

GD&TĐ - Nhóm học sinh Trường THCS Lưu Văn Mót (Quới Thiện, Vĩnh Long) đã chế tạo găng tay thông minh đo chỉ số nhiệt độ, nhịp tim, nồng độ oxy trong máu... giúp theo dõi sức khỏe người bệnh hiệu quả.

HLV Ancelotti lĩnh án tù

HLV Ancelotti lĩnh án tù

GD&TĐ - Chiến lược gia Carlo Ancelotti bị toà án Tây Ban Nha kết án 12 tháng tù treo vì hành vi trốn thuế thời còn dẫn dắt Real Madrid mùa giải 2013-2014.