Hợp tác thương mại giữa Ấn Độ và tỉnh Đồng Tháp

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Hội nghị hợp tác thương mại và đầu tư giữa Ấn Độ và Đồng Tháp năm 2023 được tổ chức từ 27 đến 29/6 với trên 150 doanh nghiệp Ấn Độ tham gia.
Hội nghị hợp tác thương mại và đầu tư giữa Ấn Độ và tỉnh Đồng Tháp năm 2023.
Hội nghị hợp tác thương mại và đầu tư giữa Ấn Độ và tỉnh Đồng Tháp năm 2023.

Sáng 28/6, tại TP Cao Lãnh, diễn ra Lễ khai mạc Hội nghị hợp tác thương mại và đầu tư giữa Ấn Độ và tỉnh Đồng Tháp năm 2023.

Đây là lần đầu tiên Đồng Tháp tổ chức xúc tiến đầu tư chuyên biệt với một quốc gia, thể hiện sự kỳ vọng lớn lao về cơ hội mở rộng hợp tác với các doanh nghiệp đến từ đất nước rộng lớn, có dòng sông Hằng linh thiêng, nổi tiếng.

Hợp tác thương mại giữa Ấn Độ và tỉnh Đồng Tháp ảnh 1

Ông Phạm Thiện Nghĩa, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp phát biểu tại hội nghị.

Ông Phạm Thiện Nghĩa, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết, thực hiện sự chỉ đạo của Thủ tướng về việc tăng cường mối quan hệ hợp tác sâu rộng với Ấn Độ, nhất là trên lĩnh vực thương mại và đầu tư, cùng sự quan tâm hỗ trợ của Tổng lãnh sự quán Ấn Độ tại TPHCM, Đồng Tháp đã tổ chức Hội nghị hợp tác thương mại và đầu tư giữa Ấn Độ với tỉnh.

Ông Phạm Thiện Nghĩa, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp tặng quà cho đại biểu Ấn Độ. ảnh 2

Ông Phạm Thiện Nghĩa, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp tặng quà cho đại biểu Ấn Độ.

Sự kiện quan trọng này đã được Đồng Tháp tập trung chuẩn bị từ nhiều tháng trước, để đón trên 150 doanh nghiệp Ấn Độ về tham dự các hoạt động giao lưu, kết nối, tìm hiểu cơ hội đầu tư trên các lĩnh vực thương mại, đầu tư, giáo dục, du lịch và công nghệ thông tin.

Đây cũng chính là thế mạnh của Đồng Tháp, mở ra cơ hội hợp tác trên các lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm.

Các đại biểu Ấn Độ tham quan gian hàng sản phẩm Đồng Tháp. (Ảnh: Trọng Nhân) ảnh 3

Các đại biểu Ấn Độ tham quan gian hàng sản phẩm Đồng Tháp. (Ảnh: Trọng Nhân)

Trong khuôn khổ hội nghị, Đồng Tháp còn tổ chức các khu trưng bày các sản phẩm khởi nghiệp, sản phẩm OCOP. Đây là những sản phẩm đặc trưng, kết tinh từ sự sáng tạo và giá trị tài nguyên bản địa đang chờ cơ hội để kết nối, vươn tới thị trường toàn cầu.

Hội nghị còn có các gian triển lãm về các khu cụm công nghiệp, mô hình chuyển đổi số trong lĩnh vực giáo dục, nông nghiệp, du lịch...

“Tôi tin tưởng rằng Hội nghị hợp tác thương mại và đầu tư giữa Ấn Độ và tỉnh Đồng Tháp năm 2023 sẽ là cơ hội tốt để các doanh nghiệp Ấn Độ hiểu rõ hơn môi trường đầu tư tại Đồng Tháp, từ đó mở ra cơ hội hợp tác trên các lĩnh vực”, ông Nghĩa khẳng định.

Lễ ký kết và trao biên bản ghi nhớ hợp tác giữa các doanh nghiệp Ấn Độ và Đồng Tháp. (Ảnh: Trọng Nhân) ảnh 5

Lễ ký kết và trao biên bản ghi nhớ hợp tác giữa các doanh nghiệp Ấn Độ và Đồng Tháp. (Ảnh: Trọng Nhân)

Hội nghị hợp tác thương mại và đầu tư giữa Ấn Độ và tỉnh Đồng Tháp năm 2023 được tổ chức từ ngày 27 đến ngày 29/6 tại Đồng Tháp với quy mô cấp tỉnh, nhằm quảng bá, giới thiệu tiềm năng, hình ảnh địa phương, môi trường và cơ hội hợp tác đầu tư vào tỉnh Đồng Tháp để thu hút, kêu gọi các doanh nghiệp, nhà đầu tư Ấn Độ, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Đại biểu doanh nghiệp Ấn Độ thưởng thức đặc sản Đồng Tháp bên lề hội nghị. ảnh 6

Đại biểu doanh nghiệp Ấn Độ thưởng thức đặc sản Đồng Tháp bên lề hội nghị.

Trong khuôn khổ hội nghị sẽ diễn ra 4 hoạt động chính gồm: Ngày Quốc tế Yoga năm 2023; Hội nghị hợp tác thương mại và đầu tư Ấn Độ - Đồng Tháp (phiên khai mạc); các phiên gặp gỡ, thảo luận kết nối doanh nghiệp Ấn Độ và tỉnh Đồng Tháp với chủ đề “Thương mại và Đầu tư”, “Du lịch và Công nghệ thông tin”; tham quan thực tế (farmtrip).