Họp nội các… dưới nước

Họp nội các… dưới nước
Các bộ trưởng đã được tập luyện tại một trại căn cứ quân sự ảnh 1
Các bộ trưởng đã được tập luyện tại một trại căn cứ quân sự

Được biết, chuyến lặn dưới nước này “phần nào là giải trí” nhưng nội các muốn gửi một thông điệp nghiêm túc về mực nước biển đang tăng lên.

Nội các sẽ được thợ lặn và quân đội tháp tùng
Nội các sẽ được thợ lặn và quân đội tháp tùng

Các bộ trưởng sẽ giao tiếp trong cuộc họp bằng cách ra dấu bằng tay cùng với bảng chống thấm và bút. “Hiển nhiên những dấu hiệu bằng tay mà các thợ lặn có thể dùng rất giới hạn, nên số lượng công việc mà nội các dự định sẽ hoàn thành cũng không nhiều. Tuy nhiên họ sẽ kêu gọi tất cả các quốc gia giàu và nghèo, phát triển và đang phát triển hãy xem xét vấn đề thay đổi khí hậu một cách nghiêm túc” – Một nhà tư vấn ở đây cho biết.

Mặc dù gần như tất cả thành viên chính phủ đều có cuộc họp dưới nước cùng lúc, nhưng không thực sự nguy hiểm vì mỗi bộ trưởng sẽ có một người dạy lặn, một bảo vệ của quân đội đi kèm và những con cá mập nơi đây khá “thân thiện”.

Tất cả thành viên nội các (trừ những người có vấn đề về sức khỏe) đã được luyện tập tại một trại căn cứ quân sự trên một trong nhiều hòn đảo nơi đây. Tổng thống Nasheed – người đã bơi thành thạo – sẽ có cuộc họp báo dưới nước.

Maldives là quốc đảo nằm ở vị trí thấp nhất thế giới
Maldives là quốc đảo nằm ở vị trí thấp nhất thế giới

Cũng ở dưới nước, chính phủ nước này sẽ ký kết một văn bản trước Hội nghị thay đổi khí hậu của Liên hợp quốc ở Copenhagen vào tháng 12, kêu gọi tất cả các quốc gia cắt giảm khí thải carbon.

Các nhà lãnh đạo trên thế giới đang nỗ lực để có được một thỏa thuận mới thay thế Nghị định thư Kyoto ký kết năm 1997 sẽ hết hạn vào năm 2012.

Khoảng 80% quần đảo của Maldives nằm thấp hơn dưới mực nước biển 1 mét và nơi đây rất nguy hiểm khi nước biển dâng lên do sự nóng lên toàn cầu khiến băng ở các cực tan.

Các quan chức cho biết khi Maldive cảm nhận đầy đủ tác hại của thay đổi khí hậu thì đã quá muộn để cứu các quốc gia khác. Ông Nasheed cảnh báo rằng toàn bộ quốc gia của ông sẽ phải tìm một nơi mới nếu nước biển dâng lên như Liên hợp quốc đã dự báo.

Hà Châu (Theo BBC)

Minh họa/INT

Giấc mơ Ấn Độ

GD&TĐ - Hồi tháng 8, Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ, ông Pankaj Chaudhary, đã thông tin về lộ trình nhằm đưa Ấn Độ trở thành nền kinh tế trị giá 5 nghìn tỷ USD.
Sự kiên nhẫn của phương Tây sắp hết

Sự kiên nhẫn của phương Tây sắp hết

GD&TĐ - Sự hỗ trợ của Mỹ dành cho Ukraine bị cho là bắt đầu suy yếu, và trong khi các chính phủ châu Âu đang nỗ lực thì người dân của họ lại mất niềm tin.
Một chiếc ghế đẩu lặn vẫn còn được giữ đến ngày nay. Ảnh: Smithsonianmag.com

Nỗi hổ thẹn ghế đẩu lặn

GD&TĐ - Từ nửa cuối thế kỷ XVI đến đầu thế kỷ XIX, Vương quốc Anh tự hào sử dụng thiết bị trừng phạt tên là ghế đẩu lặn để dìm 'phụ nữ lắm lời' xuống nước.