![]() |
Các bộ trưởng đã được tập luyện tại một trại căn cứ quân sự |
Được biết, chuyến lặn dưới nước này “phần nào là giải trí” nhưng nội các muốn gửi một thông điệp nghiêm túc về mực nước biển đang tăng lên.
![]() |
Nội các sẽ được thợ lặn và quân đội tháp tùng |
Các bộ trưởng sẽ giao tiếp trong cuộc họp bằng cách ra dấu bằng tay cùng với bảng chống thấm và bút. “Hiển nhiên những dấu hiệu bằng tay mà các thợ lặn có thể dùng rất giới hạn, nên số lượng công việc mà nội các dự định sẽ hoàn thành cũng không nhiều. Tuy nhiên họ sẽ kêu gọi tất cả các quốc gia giàu và nghèo, phát triển và đang phát triển hãy xem xét vấn đề thay đổi khí hậu một cách nghiêm túc” – Một nhà tư vấn ở đây cho biết.
Mặc dù gần như tất cả thành viên chính phủ đều có cuộc họp dưới nước cùng lúc, nhưng không thực sự nguy hiểm vì mỗi bộ trưởng sẽ có một người dạy lặn, một bảo vệ của quân đội đi kèm và những con cá mập nơi đây khá “thân thiện”.
Tất cả thành viên nội các (trừ những người có vấn đề về sức khỏe) đã được luyện tập tại một trại căn cứ quân sự trên một trong nhiều hòn đảo nơi đây. Tổng thống Nasheed – người đã bơi thành thạo – sẽ có cuộc họp báo dưới nước.
![]() |
Maldives là quốc đảo nằm ở vị trí thấp nhất thế giới |
Cũng ở dưới nước, chính phủ nước này sẽ ký kết một văn bản trước Hội nghị thay đổi khí hậu của Liên hợp quốc ở Copenhagen vào tháng 12, kêu gọi tất cả các quốc gia cắt giảm khí thải carbon.
Các nhà lãnh đạo trên thế giới đang nỗ lực để có được một thỏa thuận mới thay thế Nghị định thư
Khoảng 80% quần đảo của
Các quan chức cho biết khi Maldive cảm nhận đầy đủ tác hại của thay đổi khí hậu thì đã quá muộn để cứu các quốc gia khác. Ông Nasheed cảnh báo rằng toàn bộ quốc gia của ông sẽ phải tìm một nơi mới nếu nước biển dâng lên như Liên hợp quốc đã dự báo.
Hà Châu (Theo BBC)