Hơn nửa nhân viên y tế không rửa tay khi làm việc

Chưa đến 50% nhân viên y tế rửa tay đúng cách, nhiều bàn tay điều dưỡng và bác sĩ mang vi khuẩn, bệnh viện Thống Nhất (TPHCM) công bố.
Do thường xuyên tiếp xúc với bệnh nhân, bàn tay của nhân viên y tế rất dễ nhiễm khuẩn nếu không rửa tay đúng cách. Ảnh: Thiên Chương
Do thường xuyên tiếp xúc với bệnh nhân, bàn tay của nhân viên y tế rất dễ nhiễm khuẩn nếu không rửa tay đúng cách. Ảnh: Thiên Chương

Phát động nhân viên y tế rửa tay để chống nhiễm khuẩn diễn ra ngày 12/11, bác sĩ Đoàn Xuân Giảng (Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện Thống Nhất) cho biết: Khảo sát thực hiện từ đầu năm đến nay trên gần 300 nhân viên y tế của bệnh viện thì hơn nửa không rửa tay, rửa sai cách.

Cấy vi khuẩn từ 52 đôi tay nhân viên y tế gồm điều dưỡng và bác sĩ, nhóm kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện Thống Nhất phát hiện khoảng 50% trong họ có bàn tay nhiễm vi khuẩn.

Trong 340 người được khảo sát hồi 3 tháng đầu năm thì có đến 168 người không rửa tay, 42 nhân viên y tế rửa không đúng cách. 

Đợt khảo sát thứ 2 tiến hành từ tháng 4 - 6, trong 300 thì có 122 người không rửa tay. Từ tháng 7 đến hết tháng 9, chỉ có 162/294 người rửa tay đúng cách.

Đây không phải lần đầu các bác sĩ chuyên khoa chống nhiễm khuẩn tại TPHCM công bố kết quả khảo sát việc vệ sinh tay của nhân viên. 

Năm 2012, khảo sát của một nhóm bác sĩ chống nhiễm khuẩn tại bệnh viện nhi ở TPHCM cho thấy chỉ 60% nhân viên y tế rửa tay đúng cách; nhiều bác sĩ chỉ vệ sinh tay qua loa thậm chí không rửa trước và sau khi khám cho bệnh nhân.

Hơn 70% hộ lý, bảo mẫu và điều dưỡng thường xuyên rửa tay, trong khi đó chỉ có khoảng 40% bác sĩ và sinh viên thực tập rửa đúng kỹ thuật. 

Phần lớn bác sĩ chỉ rửa tay không dùng xà phòng, số khác thực hiện trước khi khám mà không vệ sinh lại đã tiếp tục khám cho bệnh nhân khác. Một số bác sĩ không mang găng tay, không đeo khẩu trang đúng quy định khi thăm khám cho bệnh nhân.

Giải thích lý do không rửa tay, rửa tay không đúng kỹ thuật hoặc không mang bao tay khi làm việc, phần lớn nhân viên y tế cho rằng do quá tải bệnh nhân, phải khám liên tục nên không kịp vệ sinh khi chuyển từ ca này sang ca khác.

Công bố mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng cho biết, cứ 100 người nằm viện thì có khoảng 7 người mắc thêm một bệnh nhiễm trùng mới. 

Việc bội nhiễm này một phần do chính nhân viên y tế không tuân thủ quy định về vệ sinh cá nhân, trong đó có tình trạng không chú ý đến rửa tay trước khi tiếp xúc với bệnh nhân.

Cũng theo WHO, tay bẩn của nhân viên y tế có chứa những loại vi khuẩn làm tăng tình trạng bệnh do nhiễm khuẩn ở bệnh nhân, hoặc lây chéo từ bệnh nhân này sang bệnh nhân khác. 

Từ thực trạng này, tổ chức Y tế thế giới kêu gọi nhân viên y tế phải chú ý đến việc rửa tay thường xuyên hơn nữa bằng dung dịch sát trùng; nếu không có những dung dịch này thì nhất thiết phải rửa bằng xà phòng thường.

WHO quy định 5 thời điểm cần vệ sinh tay ở mỗi lần chăm sóc bệnh nhân gồm trước khi tiếp xúc bệnh nhân, trước khi làm thủ thuật vô trùng, sau khi phơi nhiễm với dịch tiết bệnh nhân, sau khi tiếp xúc với bệnh nhân và sau khi tiếp xúc với vật dụng xung quanh bệnh nhân.

Theo vnexpress.net
Ukraine lấy gì để phản công mùa xuân?

Ukraine lấy gì để phản công mùa xuân?

GD&TĐ - Máy bay chiến đấu và xe tăng phương Tây cung cấp sẽ tới muộn nên Quân đội Ukraine sẽ gặp nhiều khó khăn trước Nga trong cuộc phản đầu mùa xuân.
Chị Quỳnh Liên và độc giả nhí đến thư viện

Thư viện yêu thương

GD&TĐ - Một tháng trở lại đây, trẻ em phố Hoàng Liên (phường Liên Mạc, quận Bắc Từ Liêm) không còn tìm chỗ chơi trong những ngày cuối tuần...
Các đại biểu cắt băng khánh thành, chính thức khai trương Phố đi bộ Hai Bà Trưng. (Ảnh: Hoàng Hải).

Khai trương Phố đi bộ tại Huế

GD&TĐ - Phố đi bộ với mức đầu tư gần 100 tỷ đồng nhằm tiếp tục thực hiện mục tiêu đưa TP Huế trở thành điểm đến về đêm năng động, thú vị và đặc sắc.