Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Hơn 90 dự án của TP.HCM đang bị thanh tra

18/12/2018, 09:00 GMT+7 | Thời sự
Cử tri Nguyễn Văn Phú đặt nhiều câu hỏi thẳng thắn cho Chủ tịch UBND TP - đại biểu HĐND TP Nguyễn Thành Phong. (Ảnh: Tự Trung)Cử tri Nguyễn Văn Phú đặt nhiều câu hỏi thẳng thắn cho Chủ tịch UBND TP - đại biểu HĐND TP Nguyễn Thành Phong. (Ảnh: Tự Trung)

Tổ đại biểu HĐND gồm ông Nguyễn Thành Phong - chủ tịch UBND TP.HCM, bà Hoàng Thị Tố Nga - phó bí thư thường trực Quận ủy quận 1 đã có buổi tiếp xúc cử tri quận 1 tối 17/12. Riêng đại biểu Tề Trí Dũng tiếp tục vắng mặt.

Cử tri Nguyễn Văn Phú, phường Đa Kao, quận 1 đề nghị ông Nguyễn Thành Phong giải thích về phát biểu của mình tại kỳ họp HĐND TP vừa qua.

Tại kỳ họp, ông Phong phát biểu rằng TP đón và làm việc với nhiều đoàn thanh tra kiểm tra, qua đó giúp TP nhìn nhận khuyết điểm, làm tốt hơn thời gian tới, nhưng cũng có phần làm giảm sự năng động của đội ngũ cán bộ, công chức thành phố, dẫn đến đôi lúc chậm giải quyết hồ sơ hành chính.

Theo cử tri, phát biểu này phải chăng thể hiện sự bao che những biểu hiện chậm trễ của cán bộ? 

Theo ông Nguyễn Thành Phong, hiện nay TP có hơn 90 dự án đang thanh tra. Ngoài ra còn có các cuộc điều tra, kiểm toán... có những phòng chuyên môn ở Sở Tài nguyên và Môi trường một tuần phải lên làm việc với cơ quan chức năng gần 20 lần. 

Điều này cũng khiến tâm lý cán bộ phần nào ảnh hưởng.

"Khi các việc xảy ra, tôi cử thường trực UBND TP đến các sở làm công tác tư tưởng cho cán bộ, việc gì ra việc nấy, quan trọng là phải làm đúng theo pháp luật, không lợi dụng khe hở pháp luật để mưu cầu cá nhân, tranh thủ lợi ích nhóm. 

 
Nhưng đồng thời cũng phải chủ động xử lý, giải quyết vấn đề của dân, của doanh nghiệp chứ không thể vì thế mà không dám giải quyết", ông Phong nói.

Về hơn 90 dự án đang bị thanh tra, ông Nguyễn Thành Phong cũng cho biết đã giao Phó chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến rà soát lại các dự án không liên quan nhiều đến việc thanh tra thì làm việc, tìm hướng tháo gỡ cho doanh nghiệp.

Hon 90 du an cua TP.HCM dang bi thanh tra hinh anh 2

Ông Nguyễn Thành Phong và lãnh đạo Quận 1 trò chuyện với cử tri sau buổi tiếp xúc (Ảnh: Tự Trung)

Thủ Thiêm bao giờ thành khu đô thị hiện đại xứng tầm?

Liên quan đến dự án Thủ Thiêm, cử tri Nguyễn Văn Phú nói Thủ Thiêm chỉ cách trung tâm Quận 1 mấy trăm mét đường chim bay vậy mà đã trải qua hơn 20 năm không phát triển.

"Vậy phải bao nhiêu năm nữa Thủ Thiêm mới trở thành khu đô thị hiện đại?", ông Phú đặt câu hỏi.

Ông Phú hỏi thêm: "Việc kiểm điểm, quy trách nhiệm đã xong chưa, kết luận ra sao?".

Trả lời cử tri, ông Nguyễn Thành Phong nói: chủ trương của chính phủ xây dựng Thủ Thiêm thành hạt nhân thúc đẩy phát triển là chủ trương đúng đắn và TP phải nỗ lực xây dựng Thủ Thiêm thành khu đô thị hiện đại như quy hoạch đã chỉ ra.

Về khu 160 ha tái định cư, ông Nguyễn Thành Phong cho biết tổ công tác gồm Thanh tra Chính phủ, đại diện các bộ ngành, cơ quan của TP đã rà soát lại các dự án trong khu 160 ha này và trong tuần sẽ có kết luận, báo cáo kết quả bước đầu.

Theo vtc/tuoitre

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm