Hơn 40 trường THPT Chuyên hội tụ, chia sẻ kinh nghiệm giáo dục

GD&TĐ - Trong 2 ngày 14&15/5, tại Trường THPT Chuyên Lào Cai (Lào Cai) sẽ diễn ra Hội thảo khoa học các trường THPT chuyên khu vực Duyên hải và Đồng bằng Bắc Bộ mở rộng lần thứ XIV năm 2022.
Trường THPT Chuyên Lào Cai- Nơi diễn ra Hội thảo của 41 Trường THPT Chuyên.
Trường THPT Chuyên Lào Cai- Nơi diễn ra Hội thảo của 41 Trường THPT Chuyên.

Hội thảo khoa học các trường THPT chuyên khu vực Duyên hải và Đồng bằng Bắc Bộ được khởi sướng và luân phiên tổ chức từ năm 2007 bởi Hội các trường THPT Chuyên khu vực Duyên hải và Đồng bằng Bắc Bộ theo hình thức tự nguyện.

Theo phân công của Hội, trường THPT Chuyên tỉnh Lào Cai đăng cai tổ chức hội thảo lần thứ XIV vào năm 2021. Tuy nhiên, do dịch Covid-19 nên việc tổ chức được chuyển sang năm 2022.

Năm nay, theo thông tin từ Ban tổ chức đã có 41 trường THPT chuyên của cả nước đăng ký tham dự với 756 cán bộ quản lý, giáo viên của tỉnh ngoài.

Sở GD&ĐT Lào Cai đã chỉ đạo trường THPT Chuyên xác định các nội dung và thực hiện chuẩn bị hội thảo đảm bảo khoa học, hiệu quả, trọng thị và quảng bá về giáo dục, kinh tế, xã hội của tỉnh Lào Cai.

Cụ thể, Hội thảo thảo luận 3 nội dung chính:

Chia sẻ nâng cao chất lượng giáo dục trường THPT chuyên trong giai đoạn mới; Thực hiện chương trình GDPT 2018 đối với trường THPT chuyên và các kiến nghị, đề xuất với Bộ GD&ĐT; Bàn tổ chức thi Học sinh giỏi và hội thảo năm 2023 của Hội.

Thảo luận với các chuyên đề đạt giải Nhất, Nhì; Bàn về cấu trúc đề thi HSG của Hội, nội dung chuyên đề sẽ viết để tổ chức hội thảo năm 2023.

Chia sẻ và bàn giải pháp nâng cao chất lượng và hiệu quả các hoạt động của tổ chức Công đoàn, Đoàn thanh niên ở trường THPT chuyên...

Có thể thấy, với chất lượng và hiệu quả của hội thảo nên số lượng các trường THPT chuyên tham gia ngày càng tăng. Năm 2020 được tổ chức tại THPT chuyên Biên Hòa tỉnh Hà Nam đã có 35 trường THPT chuyên của cả nước tham gia với 532 CBQL và giáo viên thì năm nay đã tăng lên 41 trường THPT chuyên của cả nước đăng ký tham dự với 756 CBQL, GV các tỉnh.

Qua các kỳ Hội thảo, nhiều vấn đề quan trọng của giáo dục đã được các trường THPT Chuyên bàn thảo như: Tổ chức viết, đánh giá, trao giải cho giáo viên viết các chuyên đề bồi dưỡng học sinh giỏi; Trao đổi, thảo luận về nội dung kiến thức cụ thể và phương pháp nâng cao chất lượng bồi dưỡng học sinh giỏi;

Thảo luận về cấu trúc và yêu cầu đề thi chọn học sinh giỏi của Hội để chuẩn bị cho các kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia, Khu vực và Quốc tế; Cán bộ quản lý thảo luận về quản lý trường học, đổi mới phương thức giáo dục, tổ chức thi học sinh giỏi…

Đối với Trường THPT Chuyên tỉnh Lào Cai (đơn vị tổ chức giải năm 2022) đã tham gia hội thảo từ năm 2010. Chất lượng giáo viên của trường THPT Chuyên tỉnh Lào Cai tiến bộ nhiều thông qua hoạt động của hội thảo. Năm 2020, giáo viên của trường THPT chuyên tỉnh Lào Cai đã có 7/10 chuyên đề của 10 môn đạt giải (5/10 giải Nhất; 2 giải Nhì).