Hơn 100 công nghệ & thiết bị trưng bày tại Techmart Công nghệ sinh học 2020

GD&TĐ - Ngày 5/11, tại Sàn Giao dịch công nghệ (79 Trương Định, Quận 1, TPHCM), Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ (CESTI) đã tổ chức khai mạc Techmart Công nghệ sinh học 2020.
Rất đông khách đến tham quan các gian hàng tại sự kiện Techmart công nghệ sinh học.
Rất đông khách đến tham quan các gian hàng tại sự kiện Techmart công nghệ sinh học.

Sự kiện thu hút hơn 100 công nghệ và thiết bị của 50 doanh nghiệp, trường, viện, doanh nghiệp khởi nghiệp tham gia quảng bá và xúc tiến thương mại.

Chợ công nghệ & thiết bị (CN&TB) chuyên ngành (Techmart) là sự kiện thường niên, do CESTI tổ chức, nhằm xúc tiến hoạt động chuyển giao công nghệ, hỗ trợ đưa công nghệ từ các viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp công nghệ ra thị trường, phục vụ nhu cầu ứng dụng công nghệ trong hoạt động sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp.

Khách tham quan gian hàng trưng bày sản phẩm công nghệ của Trường ĐH Văn Lang ảnh 1
Khách tham quan gian hàng trưng bày sản phẩm công nghệ của Trường ĐH Văn Lang

Trong những năm gần đây, Techmart còn là cơ hội để các doanh nghiệp khởi nghiệp tìm kiếm đối tác đầu tư, hợp tác để phát triển sản phẩm, ý tưởng sáng tạo và phát triển kinh doanh.

Techmart Công nghệ sinh học 2020 diễn ra trong hai ngày 5-6/11 với 3 hoạt động chính là trưng bày, giới thiệu CN&TB; hội thảo trình diễn công nghệ; tư vấn chuyên gia về công nghệ.

Sự kiện Techmart sẽ có 27 chuyên đề hội thảo công nghệ - cùng nhiều chuyên gia tư vấn công nghệ cùng đồng hành ảnh 2
Sự kiện Techmart sẽ có 27 chuyên đề hội thảo công nghệ - cùng nhiều chuyên gia tư vấn công nghệ cùng đồng hành

Trong đó, khu vực trưng bày tại Techmart khá đa dạng, tập trung giới thiệu CN&TB ứng dụng công nghệ sinh học (CNSH) trong các lĩnh vực nông nghiệp, thực phẩm, y dược, môi trường… 

Việc ứng dụng CNSH đã góp phần quan trọng trong tạo ra các giống cây trồng, vật nuôi mới có năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế cao, đóng góp thiết thực vào chuyển đổi cơ cấu kinh tế; tạo ra các công nghệ sản xuất các chế phẩm bảo vệ cây trồng, vật nuôi; công nghệ bảo quản và chế biến nông - lâm- thủy sản, nhằm đa dạng hóa và nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm xuất khẩu và phục vụ tiêu dùng trong nước.

Gian hàng sản phẩm công nghệ của Viện tế bào gốc thuộc Trường ĐH Khoa học tự nhiên -ĐH Quốc gia TPHCM. ảnh 3
Gian hàng sản phẩm công nghệ của Viện tế bào gốc thuộc Trường ĐH Khoa học tự nhiên -ĐH Quốc gia TPHCM.

Một số công nghệ nổi bật có thể kể đến như: công nghệ sản xuất tế bào gốc trung mô từ mô dây rốn người (UC-SCI); công nghệ sản xuất tế bào gốc trung mô từ mô mỡ người (AD-SCI); công nghệ nano và công nghệ lượng tử trong chế tạo chế phẩm nano sinh học; công nghệ RAPID"Chromogenic để phát hiện, phân lập, đếm các loại vi sinh vật gây bệnh trong thực phẩm và môi trường…

Bên cạnh đó, Techmart cũng giới thiệu đến khách hàng những sản phẩm, thiết bị đáng chú ý như: máy Real time PCR giá thành thấp BERT 1; máy tách chiết DNA tự động Tigers 1; máy soi tĩnh mạch, máy soi sâu răng; tủ an toàn sinh học cấp II; tủ cấy vi sinh; thiết bị xử lý nước cấp, khí thải, khí cấp, nước thải, rác thải và trang thiết bị phòng thí nghiệm thuộc lĩnh vực công nghệ sinh học; máy khử khuẩn không khí; thiết bị nuôi cấy vi sinh (bioreactor) để nuôi cấy trùng thảo; 

Khách hàng đến tham quan tại các gian hàng tại Techmart. ảnh 4
Khách hàng đến tham quan tại các gian hàng tại Techmart.

Máy iCheck Strip Reader phân tích độc tố nấm trong thực phẩm, dư lượng thuốc trừ sâu, chất kháng sinh; dịch vụ xét nghiệm các bệnh di truyền (bệnh ung thư, tim, khiếm thính, cao cholesterol), dịch vụ tầm soát đột biến gene gây bệnh ở người; bộ KIT phát hiện và định danh vi khuẩn gây bệnh trong thực phẩm…

Bên cạnh đó, để thúc đẩy quá trình xúc tiến chuyển giao công nghệ cũng như tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiếp cận đối tác đầu tư, hợp tác phát triển sản phẩm, ý tưởng sáng tạo và phát triển kinh doanh, sẽ có 27 chuyên đề hội thảo giới thiệu công nghệ, giới thiệu sản phẩm khởi nghiệp trong suốt hai ngày diễn ra Techmart.

Các chuyên gia đến từ các trường ĐH trực tiếp hỗ trợ tư vấn công nghệ sinh học và khởi nghiệp cho khách tham quan khi có yêu cầu. ảnh 5
Các chuyên gia đến từ các trường ĐH trực tiếp hỗ trợ tư vấn công nghệ sinh học và khởi nghiệp cho khách tham quan khi có yêu cầu.

Đặc biệt, khu vực tư vấn với sự tham gia của các chuyên gia nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực CNSH sẽ hỗ trợ giải đáp yêu cầu công nghệ cho doanh nghiệp ngay tại sự kiện.

Ban tổ chức hy vọng Techmart lần này sẽ thúc đẩy hoạt động ứng dụng công nghệ, ứng dụng đổi mới sáng tạo cũng như thúc đẩy quá trình tương tác, trao đổi mua bán, chuyển giao công nghệ và thu hút hơn nữa đầu tư vào lĩnh vực CNSH.

Nếu không có lớp mạ, kim loại như sắt, thép rất dễ bị gỉ sét và nhanh hỏng hóc.

Lớp mạ an toàn chống ăn mòn thép

GD&TĐ - TS Phạm Thị Năm và cộng sự vừa bảo vệ nghiệm thu xuất sắc đề tài 'Nghiên cứu chế tạo hệ bảo vệ đa lớp cho thép trên cơ sở kẽm và hợp kim kẽm'.
Cá nóc chứa nhiều dưỡng chất để sản xuất thực phẩm chức năng.

Thực phẩm chức năng từ cá nóc

GD&TĐ - Syrup từ cá nóc dùng cho trẻ bị suy dinh dưỡng, viên nang giúp cải thiện cân nặng, hỗ trợ rối loạn chuyển hóa lipid máu...
ThS Nguyễn Trọng Minh - Giám đốc Công ty CP Công nghệ GRAC giới thiệu về công nghệ tại hội thảo.

Quản lý rác thải bằng công nghệ số

GD&TĐ - Thay vì quản lý và thu gom rác cách truyền thống, có thể ứng dụng CN 4.0 xây dựng mạng lưới quản lý và thanh toán online bằng phần mềm Grac.